AN GIANG

Tập trung gỡ khó cho nhà đầu tư

09:42:24 | 8/9/2023

Nhờ chính sách “trải thảm đỏ” mời gọi các nhà đầu tư, nhiều dự án đã được ký ghi nhớ và cấp chứng nhận đầu tư. Tuy nhiên, tình hình kinh tế gặp nhiều khó khăn và một số vướng mắc về pháp lý đang là nguyên nhân cản trở các dự án triển khai đúng tiến độ. Do vậy, tỉnh An Giang tập trung thực hiện những biện pháp để hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư.


An Giang thành lập Tổ công tác đặc biệt gỡ khó cho các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình cho biết, tỉnh An Giang luôn xác định sự thành công của doanh nghiệp khi đến làm ăn tại An Giang là thước đo cho sự thành công trong công tác điều hành, phát triển kinh tế của tỉnh.

“Thấu hiểu giai đoạn khó khăn của doanh nghiệp, bên cạnh những giải pháp, chính sách hỗ trợ về tài chính, tín dụng, thuế,… từ Trung ương, chính quyền tỉnh An Giang sẽ tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp, bằng nhiều hình thức khác nhau để kịp thời nắm bắt, xác định và tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư trong quá trình thực hiện dự án”, ông Nguyễn Thanh Bình nói.

Được biết, thời gian qua, UBND tỉnh cũng đã giao các sở, ban ngành khẩn trương nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh áp dụng kịp thời các quy định, chính sách mới của Trung ương để tạo cơ sở pháp lý vững chắc cho hoạt động đầu tư. Đồng thời, rà soát tiến độ thực hiện các dự án đã quyết định chủ trương đầu tư, phân loại các khó khăn, vướng mắc để hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời cho doanh nghiệp.

Tỉnh An Giang cũng đang tiếp tục rà soát quy trình giải quyết các thủ tục dự án đầu tư; làm rõ và gắn trách nhiệm trực tiếp đối với người đứng đầu các cơ quan, ban ngành, địa phương trong việc thực hiện các giải pháp đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chỉ số PCI, xem đây là chỉ tiêu quan trọng đánh giá tính cam kết, thông điệp của tỉnh An Giang đối với các nhà đầu tư.

Đặc biệt, để hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc và đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 785/QĐ-UBND ngày 01/6/2023 về thành lập Tổ công tác đặc biệt về rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và hỗ trợ thực hiện dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh An Giang (Tổ công tác) do Chủ tịch UBND tỉnh làm tổ trưởng, các tổ phó là các phó chủ tịch UBND tỉnh và Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, thành viên là thủ trưởng các sở, ban ngành và địa phương. Tổ công tác có nhiệm vụ chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, giám sát, tháo gỡ, giải quyết những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư trong quá trình tìm hiểu và triển khai thực hiện các dự án đầu tư, sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, khi có nhà đầu tư đăng ký tìm hiểu, mong muốn đầu tư dự án, UBND tỉnh giao các sở, ban ngành có liên quan hỗ trợ, hướng dẫn nhà đầu tư khảo sát địa điểm, rà soát cơ sở pháp lý về quy hoạch, xác định quy mô, chuẩn bị hồ sơ, thực hiện trình tự, thủ tục đăng ký đầu tư, hình thức lựa chọn nhà đầu tư, áp dụng các cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư (nếu có) theo quy định để các nhà đầu tư nghiên cứu, quyết định đầu tư.

Đối với các dự án đang triển khai thực hiện, các sở, ban, ngành luôn quan tâm, hỗ trợ nhà đầu tư, tìm hiểu các khó khăn, vướng mắc để giải quyết theo thẩm quyền hoặc kịp thời kiến nghị cấp có thẩm quyền giải quyết. Trường hợp có khó khăn, vướng mắc đối với từng lĩnh vực cụ thể, UBND tỉnh sẽ giao cho các tổ giúp việc thuộc Ban Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh như: Tổ Tổng hợp, Tổ Quy hoạch - Xây dựng, Tổ Giải phóng mặt bằng để tìm hiểu, hỗ trợ nhà đầu tư thực hiện các khâu giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục phê duyệt quy hoạch, cấp phép xây dựng, giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các thủ tục khác có liên quan để sớm triển khai và hoàn thành dự án.

Định kỳ tổ chức buổi gặp gỡ giữa đại diện lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và đại diện các doanh nghiệp trong và ngoài nước trên địa bàn nhằm thông tin tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và phổ biến đến doanh nghiệp các quy định mới, một số nội dung cải cách quan trọng liên quan đến môi trường đầu tư. Đồng thời, nắm bắt thông tin về những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư để cùng bàn bạc, đề xuất các giải pháp tháo gỡ, giải quyết;

“Để triển khai hiệu quả các giải pháp trên, tỉnh sẽ phát huy tính chủ động, sáng tạo, đề cao tinh thần trách nhiệm của từng cấp, từng ngành gắn với cơ chế kiểm soát, kiểm tra, giám sát hiệu quả. Tôi rất mong cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục ủng hộ và đồng hành cùng Tỉnh ủy, UBND tỉnh trên con đường thực hiện mục tiêu đưa kinh tế - xã hội tỉnh nhà ngày càng phát triển”, ông Nguyễn Thanh Bình bày tỏ.

Việt Văn (Vietnam Business Forum)

Sự kiện sắp tới

Kính mời doanh nghiệp tham gia Khóa đào tạo “ Xây dựng thương hiệu các nhân”

27-28/06/2024

Hội trường tầng 7, tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội