HẢI DƯƠNG

Ban Quản lý các Khu công nghiệp Hải Dương: Góp phần thúc đẩy thu hút đầu tư

20:48:55 | 7/10/2023

Ban Quản lý các KCN tỉnh Hải Dương thời gian qua đã gặt hái được nhiều thành công trong công tác quản lý nhà nước về KCN, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và thúc đẩy thu hút đầu tư. Kết quả đạt được là một trong những đòn bẩy quan trọng hiện thực hóa mục tiêu đưa Hải Dương trở thành tỉnh công nghiệp hiện đại, hướng đến là thành phố trực thuộc Trung ương trong tương lai.

 

20 năm thúc đẩy thu hút đầu tư

Ban Quản lý các KCN tỉnh Hải Dương được thành lập theo Quyết định số 96/2003/QĐ-TTg ngày 13/5/2003 của Thủ tướng Chính phủ. Đến nay, sau 20 năm xây dựng và phát triển, Ban đã từng bước đưa hoạt động quản lý nhà nước về KCN trên địa bàn đi vào ổn định, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và thúc đẩy thu hút đầu tư.

Theo Quy hoạch được phê duyệt, tỉnh Hải Dương được quy hoạch gồm 21 KCN và 03 KCN mở rộng, với tổng diện tích khoảng 4.508ha. Hiện có 12 KCN đã triển khai đầu tư xây dựng và khai thác kinh doanh, với tổng diện tích quy hoạch là 1650,21ha. Trong đó, 11/12 KCN đang hoạt động đã đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật KCN, gồm: Hệ thống hạ tầng giao thông; thu gom nước mặt, thu gom nước thải; hệ thống cấp điện, nước, viễn thông,… đảm bảo tính đồng bộ và hoạt động của các doanh nghiệp. 01/12 KCN đang hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật theo quy định (KCN An Phát 1). Tỷ lệ lấp đầy trung bình các KCN khoảng 79,98%.

Lũy kế đến ngày 30/6/2023, các KCN trên địa bàn tỉnh đã thu hút được 324 dự án đầu tư thứ cấp; trong đó có 256 dự án FDI thứ cấp đến từ 21 quốc gia và vùng, lãnh thổ, với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 5 tỷ USD và 68 dự án DDI thứ cấp với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 10.982 tỷ đồng. Có khoảng 260/324 dự án thứ cấp trong KCN đã triển khai đầu tư, đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh (đạt tỷ lệ gần 80,2% tổng số dự án thứ cấp trong KCN); số dự án còn lại đang hoàn thiện các thủ tục để đảm bảo đủ điều kiện xây dựng nhà xưởng.

Ông Nguyễn Trung Kiên, Trưởng Ban Quản lý các KCN tỉnh Hải Dương cho biết: Các dự án đi vào hoạt động đã tạo ra giá trị sản xuất công nghiệp lớn và là một trong các nhân tố chính đóng góp vào quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa - hiện đại hóa của tỉnh. Đặc biệt, các dự án FDI đã tạo sức kéo, điều kiện tốt cho các dự án DDI tiếp cận công nghệ sản xuất tiên tiến, kỹ năng quản trị hiện đại.

Để đảm bảo mục tiêu phát triển theo Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, Hải Dương đang tích cực đẩy nhanh tiến độ quy hoạch, đầu tư xây dựng các KCN. Trong năm 2023, Ban sẽ tích cực phối hợp với các sở ngành, chính quyền địa phương hướng dẫn các nhà đầu tư thực hiện thủ tục liên quan để triển khai công tác giải phóng mặt bằng, thực hiện xây dựng hạ tầng các KCN, nhanh chóng có quỹ đất sạch để thu hút đầu tư. Cụ thể: KCN An Phát 1 (180ha), KCN Kim Thành (165ha), KCN Phúc Điền mở rộng (235,64ha), KCN Gia Lộc (197,94ha), KCN Tân Trường mở rộng (112,6ha), KCN Đại An mở rộng giai đoạn 2 (227ha),... Qua đó, tạo cơ sở vững chắc cho việc đón dòng vốn dịch chuyển đầu tư, thu hút lượng lớn các dự án đầu tư mới.


KCN Hoàng Diệu trên địa bàn huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương

Đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp

Thời gian qua, cùng với việc phát huy tốt tiềm năng lợi thế, nhiều chính sách ưu đãi và đẩy mạnh cải thiện môi trường kinh doanh, Hải Dương đã trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư. Tỉnh đang đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các lĩnh vực: Công nghệ cao, công nghiệp sinh học, vật liệu mới, công nghiệp chế biến, chế tạo và công nghiệp hỗ trợ; thu hút đầu tư các dự án có giá trị gia tăng cao, sử dụng ít đất, thân thiện với môi trường, tạo nguồn thu tốt cho ngân sách và góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế - xã hội địa phương.

Bám sát định hướng này, với phương châm “Thích ứng linh hoạt, tăng trưởng bứt phá”; thời gian tới Ban Quản lý các KCN tỉnh sẽ tích cực phối hợp với các sở, ngành, các huyện Nam Sách, Kim Thành, Bình Giang, Cẩm Giàng, Gia Lộc và 06 nhà đầu tư hạ tầng KCN để giải phóng mặt bằng; nhanh chóng bàn giao đất cho các chủ đầu tư thi công hạ tầng, tạo ra bất động sản công nghiệp thu hút đầu tư.

Đồng hành cùng các doanh nghiệp, Ban sẽ tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, cải thiện môi trường kinh doanh theo hướng thông thoáng, thuận lợi. Tăng cường cải cách hành chính, nhất là giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC), nhằm tạo điều kiện thuận lợi, nhanh nhất về thời gian cho các nhà đầu tư khi triển khai dự án.

Ngoài ra, nâng cao năng lực, chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức trong thực thi công vụ; đẩy mạnh chuyển đổi số; áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo mô hình khung tiêu chuẩn ISO 9001:2015; chủ động rà soát các quy định pháp luật, kiến nghị sửa đổi, giảm thiểu các tài liệu, văn bản không cần thiết trong các TTHC để tạo điều kiện tối ưu cho các doanh nghiệp.

Kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hải Dương nói chung và phát triển công nghiệp nói riêng có sự đóng góp rất lớn của Ban Quản lý các KCN tỉnh, của các nhà đầu tư hạ tầng và các doanh nghiệp trong KCN.

Thống nhất, đồng bộ, quyết liệt, sáng tạo trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo theo đúng tinh thần “5 rõ” (rõ việc, rõ người, rõ tiến độ, rõ hiệu quả, rõ trách nhiệm); nhiệt tình hỗ trợ, hướng dẫn nhà đầu tư các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật; đặt doanh nghiệp ở vị trí trung tâm, thực sự đồng hành với doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh.

Cùng với đó, thực hiện tốt công tác cung ứng, giới thiệu việc làm cho người lao động và doanh nghiệp tại các KCN; mở rộng và thực hiện tốt các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp, đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch năm.

“Thông qua đó, không chỉ góp phần cải thiện môi trường kinh doanh; thúc đẩy thu hút đầu tư mà còn hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2025 Hải Dương là tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, năm 2030 là tỉnh công nghiệp hiện đại, có quy mô nền kinh tế trong nhóm tỉnh dẫn đầu cả nước; hướng đến là thành phố trực thuộc Trung ương”, ông Nguyễn Trung Kiên khẳng định.

Hoài Nam (Vietnam Business Forum)