BẮC NINH

Ưu tiên thu hút các dự án “2 ít, 3 cao, 5 sẵn sàng”

09:30:34 | 21/11/2023

Với việc hoàn thiện cơ chế, chính sách, đẩy mạnh xúc tiến đầu tư và sẵn sàng về nguồn nhân lực, mặt bằng,… Bắc Ninh tiếp tục thu hút nhiều dự án đầu mới. Trên con đường trở thành thành phố trực thuộc Trung ương tỉnh tiếp tục kiên định với tiêu chí “hai ít, ba cao, năm sẵn sàng”nhằm giữ chân và tạo niềm tin với các nhà đầu tư.

Phát huy vị trí cửa ngõ

Bắc Ninh nằm trong tam giác kinh tế trọng điểm Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh và là cửa ngõ phía Đông Bắc của Thủ đô Hà Nội, tiếp giáp với các trung tâm kinh tế lớn của phía Bắc. Tỉnh có hệ thống giao thông thuận lợi với đường cao tốc Hà Nội – Bắc Ninh, các tuyến đường quan trọng nối liền tỉnh với các trung tâm kinh tế, văn hóa và thương mại của phía Bắc như: quốc lộ 1A-1B, 18 và 38, đường sắt xuyên Việt đi Trung Quốc,… Ngoài ra, Bắc Ninh nằm ở vị trí gần sân bay quốc tế Nội Bài và cảng biển Hải Phòng… tạo cơ hội tốt cho giao lưu kinh tế và luân chuyển hàng hóa.

Tỉnh cũng được thiên nhiên ưu đãi, có điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu thuận lợi cho phát triển các loại hình sản xuất cả công nghiệp và nông nghiệp. Đây là những điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế và thu hút đầu tư.

Thời gian qua, Bắc Ninh đã đẩy mạnh quy hoạch, phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội theo hướng đồng bộ, hiện đại có khả năng kết nối cao. Hạ tầng công nghiệp, đô thị, dịch vụ, nhất là dịch vụ logistics, kho bãi cũng được tập trung đầu tư phát triển mạnh để phát huy lợi thế của trung tâm đầu mối về thương mại vận tải kho bãi của Vùng Thủ đô và vùng Trung du miền núi phía Bắc.

Khai thác tốt những tiềm năng, lợi thế này, tỉnh tập trung đẩy mạnh thu hút đầu tư, đặc biệt là các dự án FDI và duy trì trong top 10 cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài.

Từ đầu năm 2023 đến nay, Bắc Ninh cấp mới và cấp điều chỉnh cho 384 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 1.306 triệu USD. Lũy kế đến hết tháng 9/2023, toàn tỉnh có 2.040 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký sau điều chỉnh và góp vốn mua, mua cổ phần, phần vốn góp đạt 24,618 tỷ USD. Sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, các KCN Bắc Ninh thu hút hơn 5 tỷ USD, đứng thứ 7 cả nước (từ 19,7 tỷ USD năm 2020 lên 24,7 tỷ USD năm 2023).

Trên địa bàn tỉnh đã hiện diện các Tập đoàn nổi tiếng thế giới như: Samsung, Canon, Suntory PepsiCo, Foxconn, Amkor, Goertek, Hanwha Techwin… Đây đều là những tập đoàn đầu tư quy mô lớn, công nghệ tiên tiến, thương hiệu toàn cầu, kéo theo chuỗi các nhà đầu tư vệ tinh tạo giá trị gia tăng cao, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Sức hút lợi thế “mềm”

Ông Nguyễn Đình Xuân, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Ninh cho biết: Duy trì trong top 10 cả nước về thu hút FDI trong thời gian qua là kết quả lâu dài của chính sách thu hút đầu tư đúng đắn kết hợp với tinh thần chia sẻ đồng hành cùng doanh nghiệp.

Tỉnh luôn kiên định thực hiện tiêu chí "hai ít, ba cao, 5 sẵn sàng" trong thu hút đầu tư. Cụ thể: Hai ít là sử dụng lao động, ít sử dụng đất. Ba cao là suất vốn đầu tư cao, hiệu qủa kinh tế cao và công nghệ cao. "Năm sẵn sàng" gồm: Sẵn sàng mặt bằng, nhân lực, cải cách, hỗ trợ và chống dịch. Cùng với đó là tích cực cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh tiến bộ xây dựng công trình dự án trọng điểm, có tính chất liên kết phát triển vùng; đẩy mạnh xúc tiến đầu tư có trọng tâm, trọng điểm.

Ưu tiên cao nhất của Bắc Ninh là đầu tư hạ tầng. Hệ thống các khu, cụm công nghiệp của tỉnh ngày càng hoàn thiện về cơ sở vật chất, là điểm sáng trong thu hút đầu tư. Bắc Ninh hiện có 16 KCN tập trung được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch phát triển với tổng diện tích 6.397,68ha. Trong đó 12/16 KCN đã đi vào hoạt động; tỷ lệ lấp đầy trên diện tích đất công nghiệp cho thuê theo quy hoạch đạt gần 59%. Ngoài ra, cùng với hơn 30 cụm công nghiệp, Bắc Ninh đang là địa phương sở hữu mặt bằng sản xuất lớn để chào đón các nhà đầu tư tầm cỡ trong nước và quốc tế.

Đặc biệt, sức hút lớn nhất trong thu hút FDI của “thủ phủ công nghiệp FDI” chính là ở những lợi thế so sánh “động”. Tỉnh chú trọng cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư, tạo môi trường đầu tư tốt nhất cho doanh nghiệp. Địa phương xác định cải cách hành chính, thủ tục hành chính – “là không có điểm dừng”, theo hướng “hỗ trợ và phục vụ”, tạo thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp hoạt động.

Bắc Ninh đã xây dựng Mô hình bác sĩ doanh nghiệp; thành lập Tổ công tác hỗ trợ doanh nghiệp; Trung tâm Hành chính công; Xây dựng Bộ Chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh các sở, ngành và UBND cấp huyện (DDCI Bắc Ninh),… Tỉnh luôn nằm trong top các địa phương có chất lượng điều hành kinh tế dẫn đầu. Năm 2022, Bắc Ninh tiếp tục nằm trong top 10 tỉnh thành đứng đầu cả nước, đứng thứ 7 về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và thứ 3 về chỉ số xanh cấp tỉnh (PGI).

Ngoài ra, nguồn nhân lực của tỉnh đã dần đáp ứng các yêu cầu khắt khe của các doanh nghiệp FDI. Hiện, Bắc Ninh có nhiều trường đại học, cao đẳng, trung học dạy nghề và nhiều cơ sở giáo dục quy mô lớn, tỷ lệ lao động qua đào tạo ngày càng cao,…

Hướng tới mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2030, thời gian tới, Bắc Ninh tập trung thu hút đầu tư theo chiều sâu gắn với mục tiêu phát triển bền vững. Đồng hành cùng các doanh nghiệp, tỉnh sẽ tiếp tục duy trì sức hút, phát huy hơn nữa những lợi thế cạnh tranh, chào đón và tạo điều kiện tối đa cho nhà đầu tư. Qua đó, khẳng định vị thế điểm đến hấp dẫn, an toàn trong mắt các nhà đầu tư FDI, trở thành một hình mẫu điển hình thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Linh Hà (Vietnam Business Forum)