BẠC LIÊU

Sát cánh cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư

14:17:33 | 27/12/2023

Những năm qua, công tác mời gọi và thu hút đầu tư luôn được tỉnh Bạc Liêu thực hiện tích cực, thường xuyên, chú trọng chiều sâu với hiệu quả ngày càng cao. Đặc biệt, từ quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, sát cánh, đồng hành cùng doanh nghiệp, Bạc Liêu được đánh giá là địa bàn có nhiều tiềm năng và cơ hội đầu tư.


Đoàn công tác của Chính phủ làm việc với UBND tỉnh Bạc Liêu

Tỉnh Bạc Liêu đã tích cực triển khai các nghị quyết của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Tỉnh cũng đã phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Chi nhánh Đồng bằng sông Cửu Long tổ chức khóa tập huấn “Giải pháp nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh tỉnh Bạc Liêu thông qua chỉ số PCI và DDCI”. Đồng thời, đẩy mạnh thực hiện cải cách thủ tục hành chính theo hướng rút ngắn thời gian, tinh gọn, công khai.

Bạc Liêu đã tham gia Chương trình quảng bá địa phương Việt Nam tại Úc, Hàn Quốc và Nhật Bản do Bộ Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Úc, Hàn Quốc và Nhật Bản tổ chức nhằm quảng bá, tuyên truyền, giới thiệu về hình ảnh, môi trường, chính sách, tiềm năng và cơ hội đầu tư của tỉnh đến các nhà đầu tư của các nước.

Trong 9 tháng đầu năm 2023, Bạc Liêu đã cấp mới 03 giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và 02 quyết định chủ trương đầu tư, với tổng vốn đăng ký 192 tỷ đồng; quyết định chấm dứt hoạt động dự án và thu hồi giấy chứng nhận 01 dự án. Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã thu hút đầu tư được 171 dự án ngoài khu công nghiệp (trong đó: 155 dự án trong nước, với tổng vốn đăng ký đầu tư là 60.723,708 tỷ đồng; 16 dự án nước ngoài với tổng vốn đăng ký đầu tư là 4,509 tỷ USD).

Định kỳ 02 lần/năm, Bạc Liêu tổ chức gặp gỡ và đối thoại trực tiếp nhằm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của doanh nghiệp, nhà đầu tư, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, giúp doanh nghiệp, nhà đầu tư an tâm sản xuất kinh doanh, triển khai thực hiện các dự án đúng theo tiến độ cam kết, nhất là dự án động lực của tỉnh.

Các cấp, các ngành, địa phương triển khai thực hiện Kế hoạch số 139/KH-UBND ngày 30/9/2021 của UBND tỉnh về tổ chức Hội nghị gặp gỡ và đối ngoại doanh nghiệp, hợp tác xã và nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu hàng năm, giai đoạn 2021 - 2025, thông qua việc tổ chức Hội nghị gặp gỡ và đối thoại theo từng chuyên đề ngành, lĩnh vực của đơn vị. Bên cạnh đó UBND tỉnh thành lập Tổ công tác đặc biệt tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư, chủ đầu tư, dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh theo Quyết định số 1094/QĐ-UBND ngày 02/6/2023.

“Đúng đối tượng, đủ chính sách, nhanh thủ tục”

Ông Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, thời gian tới, tỉnh Bạc Liêu tập trung thu hút đầu tư vào 05 lĩnh vực trụ cột là: Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; phát triển năng lượng sạch; du lịch; giáo dục, y tế chất lượng cao; phát triển kinh tế biển. Đây được xem là quyết định đúng đắn và kịp thời, tạo nên định hướng rõ ràng, cụ thể, giúp cho công tác chỉ đạo, điều hành của tỉnh cũng như các nguồn lực đầu tư xã hội được tập trung đúng mục tiêu, trọng tâm, trọng điểm, đồng bộ và có tính hiệu quả tốt hơn.

Đồng thời, quan điểm của tỉnh là thu hút mời gọi chọn lọc các dự án có chất lượng, có giá trị gia tăng cao, sử dụng công nghệ hiện đại, công nghệ sinh học, vật liệu mới, thân thiện môi trường và giải quyết nhiều việc làm cho lao động tại địa phương. Tăng cường xúc tiến, mời gọi đầu tư các dự án có quy mô lớn; lựa chọn các nhà đầu tư lớn, có uy tín, có tiềm lực về tài chính. Đồng thời, chú trọng đến các dự án có quy mô vừa và nhỏ phù hợp với tiềm năng, thế mạnh và điều kiện của tỉnh. Với định hướng thu hút đầu tư rõ ràng gồm 5 trụ cột nêu trên, lãnh đạo tỉnh đã chủ động tiếp cận, gặp gỡ các nhà đầu tư, tập đoàn trong và ngoài nước có nguồn lực và năng lực.

Tỉnh tiếp tục tạo môi trường đầu tư hấp dẫn thông qua các chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư theo phương châm: “Đúng đối tượng, đủ chính sách, nhanh thủ tục”, “Luôn đồng hành cùng nhà đầu tư và doanh nghiệp” và nhất quán phương châm: “Việc gì dễ dành cho doanh nghiệp, việc gì khó các cơ quan nhà nước phải làm”. Đặc biệt, hiện nay tỉnh đã công khai đường dây nóng của Chủ tịch UBND tỉnh, đồng thời chỉ đạo các địa phương công khai đường dây nóng nhằm kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Với sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt, sâu sát của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, môi trường đầu tư của tỉnh Bạc Liêu ngày càng được hoàn thiện, thông thoáng và minh bạch.

Ngày 04/12/2023, ông Phạm Văn Thiều - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu chủ trì buổi “Cà phê gặp gỡ doanh nghiệp”. Tham dự buổi gặp gỡ có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, Hiệp hội Doanh nghiệp và các doanh nghiệp, nhà đầu tư thuộc lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản và chế biến thủy sản xuất khẩu.

Tại buổi gặp gỡ, đại diện các doanh nghiệp đã nêu những khó khăn, vướng mắc cũng như một số kiến nghị như: Dự án tuyến đê biển Đông thi công chậm, gây ảnh hưởng đến việc vận chuyển hàng hóa của các doanh nghiệp; kiến nghị sớm thu hồi đất trong Khu dân cư Bắc Trần Huỳnh để giao nhà đầu tư; định hướng phát triển muối Bạc Liêu ổn định, bền vững,...
Sau khi lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp, lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ban, ngành, địa phương liên quan đã trả lời cụ thể các kiến nghị của doanh nghiệp và khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển. Đối với những trường hợp còn vướng mắc, các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố sẽ tiếp tục rà soát, nghiên cứu và chủ động xử lý theo thẩm quyền.

Đức Bình (Vietnam Business Forum)

Sự kiện sắp tới