BẠC LIÊU

Nâng cao uy tín của ngành Thuế trong cộng đồng, xã hội

10:56:41 | 27/12/2023

Với phương châm “xem những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp là niềm trăn trở của cơ quan Thuế và xem sự thành công của doanh nghiệp cũng chính là sự thành công của ngành Thuế”, ngành Thuế tỉnh Bạc Liêu không ngừng đẩy mạnh cải cách, hiện đại hóa công tác quản lý thuế, hỗ trợ người nộp thuế (NNT).

Hiện đại hóa công tác quản lý thuế

Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào các quy trình giải quyết công việc, triển khai các dịch vụ khai thuế điện tử, nộp thuế điện tử, hoàn thuế điện tử, hóa đơn điện tử,... đã giúp nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động nghiệp vụ, giảm chi phí tuân thủ về thuế và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho NNT.

Ngành Thuế cũng đã đưa vào vận hành hàng loạt giải pháp số hóa mới trong công tác quản lý thuế. Cụ thể như việc ứng dụng eTax Mobie đã giúp cá nhân, hộ kinh doanh chủ động hơn trong việc tra cứu thông tin về thuế và thực hiện nghĩa vụ một cách dễ dàng, nhanh chóng mà không cần phải đến trực tiếp, gọi điện hay gửi email cho cơ quan Thuế. Vào tháng 4/2022, ngành Thuế đã triển khai áp dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT ) trên phạm vi toàn quốc, bắt buộc áp dụng từ ngày 01/7/2022 thay cho hóa đơn giấy. Với tinh thần quyết tâm cao và bằng nhiều biện pháp đồng bộ, thống nhất, ngành Thuế Bạc Liêu đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ triển khai HĐĐT vượt tiến độ kế hoạch đề ra. Việc triển khai thành công HĐĐT có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc chuyển đổi số, chuyển đổi phương thức quản lý, cải cách thủ tục hành chính (TTHC), tiết kiệm rất nhiều chi phí cho doanh nghiệp, cho xã hội.

Những nỗ lực trên đã góp phần giúp ngành Thuế tỉnh đạt nhiều kết quả quan trọng. Năm 2022, tổng thu được 4.225 tỷ đồng; đạt 129,49% so với dự toán Trung ương giao; tăng 12,88% so cùng kỳ năm trước. Đây cũng là năm đầu tiên kết quả thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đạt trên 4.000 tỷ đồng kể từ khi tái lập tỉnh.

Năm 2023 có ý nghĩa quan trọng, là năm đầu tiên thời kỳ ổn định ngân sách 2023 - 2025. Để triển khai thành công, hiệu quả nhiệm vụ công tác thuế năm 2023, Ban lãnh đạo Cục Thuế bám sát sự chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế; định hướng của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đồng thời phối kết hợp chặt chẽ với các sở, ngành, chính quyền địa phương các cấp và ban hành Chương trình hành động, kế hoạch thực hiện một số nhiệm vụ cụ thể, có trọng tâm, triển khai đồng bộ các giải pháp trong quản lý thu ngân sách trên địa bàn, kiểm soát chặt chẽ các nguồn thu. Chú trọng khai thác, quản lý chống thất thu thuế trong lĩnh vực chuyển nhượng bất động sản, thương mại điện tử và tăng cường công tác xử lý nợ thuế,… Kết quả thu đến ngày 30/9/2023 trên địa bàn tỉnh là 3.065 tỷ đồng, đạt 83,98% so với dự toán giao.

Đồng hành cùng doanh nghiệp

Cục Thuế tỉnh Bạc Liêu thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh và Tổng cục Thuế trong công tác triển khai các chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, tạo động lực thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Theo đó, tăng cường công tác tuyên truyền hỗ trợ để NNT nắm bắt sớm nhất về chính sách, các văn bản quy định thông qua nhiều kênh truyền thông, như: Báo; Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh; Đài Truyền thanh các huyện, thị, thành phố; Hiệp hội doanh nghiệp; trang thông tin điện tử ngành,… Kịp thời cung cấp, phổ biến đến NNT thông tin về chính sách thuế mới, quy trình nghiệp vụ, cải cách về thủ tục hành chính thuế. Thường xuyên gửi chính sách, thông tin nhắc nhở qua email doanh nghiệp, nhóm zalo,… và tăng cường giải đáp bằng điện thoại, văn bản,... giúp NNT áp dụng một cách dễ dàng nhất và được thụ hưởng đúng đối tượng cũng như mục đích thiết kế chính sách mà Nhà nước ban hành. Không ngừng đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa quản lý thu thuế, tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp và NNT ngày càng phát triển.

Hàng năm, ngành Thuế Bạc Liêu luôn chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức “Tuần lễ hướng dẫn, hỗ trợ quyết toán thuế năm và lắng nghe ý kiến NNT” và Đối thoại với NNT vào đầu tháng 3. Qua đó, nắm bắt ý kiến phản hồi, những khó khăn, vướng mắc của NNT, tạo sự gần gũi, đồng hành với cộng đồng doanh nghiệp, xây dựng hình ảnh, nâng cao uy tín của ngành Thuế trong cộng đồng xã hội.

Đức Bình (Vietnam Business Forum)