PHÚ YÊN

Xây dựng Tây Hòa ngày càng phát triển, văn minh, giàu, đẹp

10:52:16 | 28/5/2024

Trong cuộc trao đổi với phóng viên, ông Trần Minh Trí, Chủ tịch UBND huyện Tây Hòa cho biết: “Tây Hòa đã và đang phát huy tốt các tiềm năng, lợi thế, xây dựng huyện phát triển theo hướng tăng trưởng xanh và bền vững, ngày càng văn minh, giàu đẹp”.

Với sự đoàn kết, sáng tạo, cùng tinh thần phát huy truyền thống cách mạng trong xây dựng và phát triển quê hương ngày một giàu đẹp, văn minh, Tây Hòa hôm nay đã mang một sắc vóc mới đáng tự hào. Ông có thể chia sẻ đôi nét về những kết quả này?

Người dân Tây Hòa có tinh thần tự lực tự cường, cần cù trong lao động, có kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp, ham học hỏi, nhiệt huyết với sự nghiệp phát triển kinh tế địa phương, sẽ là nơi cung cấp nguồn lao động cho tỉnh nói chung và Khu kinh tế Nam Phú Yên nói riêng. Có thể nói đây là một trong những yếu tố cốt lõi để Tây Hòa luôn tự tin, chủ động nắm bắt thời cơ, vượt qua thách thức, đạt được những kết quả nổi bật trên nhiều lĩnh vực, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Có thể minh chứng rõ điều này, khi trong năm 2023, Tây Hoà đã thực hiện đạt và vượt 13/15 chỉ tiêu về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh; trong đó thu ngân sách huyện cả năm ước đạt 245,268 tỷ đồng, đạt 212% so với dự toán tỉnh giao và vượt 16,4% so dự toán huyện giao; kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất được chú trọng đầu tư với tổng kinh phí gần 139,5 tỷ đồng. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) tiếp tục được triển khai; bộ mặt đô thị, nông thôn được đầu tư khang trang, xanh, sạch, đẹp. Huyện có 7/10 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, có 7 khu dân cư đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu và có 30 sản phẩm nông nghiệp OCOP được công nhận 3 sao. Huyện đang tập trung đầu tư, hoàn thiện các tiêu chí để phấn đấu đạt chuẩn NTM nâng cao trong nhiệm kỳ này.


UBND huyện Tây Hòa tổ chức đối thoại với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh và gặp mặt kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam năm 2023

Trong năm 2023, chất lượng hoạt động của UBND huyện Tây Hòa được UBND tỉnh Phú Yên xếp loại xuất sắc, thuộc nhóm đầu 9 huyện, thị xã, thành phố. Yếu tố nào đã giúp huyện đạt kết quả này, thưa ông?

Cải cách hành chính (CCHC) có vị trí đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương, vì vậy, UBND huyện Tây Hòa đã tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện một cách đồng bộ với phương châm “thân thiện, nghĩa tình; tận tụy, trách nhiệm; kỷ cương, kỷ luật” và “Biết chào hỏi, biết lắng nghe, biết giải thích, biết xin lỗi, biết cảm ơn”, lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp là mục tiêu phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước và xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, đột phá trong thực hiện nhiệm vụ chính trị. Nhờ vậy, năm 2023, công tác CCHC của Tây Hòa đạt được một số kết quả tiêu biểu như giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) đúng và trước hạn 4.936 hồ sơ, đạt tỷ lệ 98,52%. UBND cấp xã tiếp nhận giải quyết TTHC đúng hạn 17.329 hồ sơ, đạt tỷ lệ 100%. Kết quả Chỉ số CCHC huyện Tây Hòa năm 2023 đạt 88,78 điểm, xếp loại Tốt.

Trên tinh thần kế thừa và phát huy những thành tích đạt được, ngay từ đầu năm, UBND huyện tiếp tục ban hành và triển khai Kế hoạch CCHC nhà nước, trong đó xác định, cụ thể hóa đầy đủ các nhiệm vụ CCHC trên các lĩnh vực phù hợp với tình hình địa phương; định kỳ tổ chức kiểm tra tại các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn để đánh giá chất lượng và tiến độ thực hiện các nhiệm vụ về CCHC. Đồng thời, gắn trách nhiệm người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước từ huyện đến xã trong thực hiện nhiệm vụ CCHC.


Ông Trần Minh Trí, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tây Hòa trao bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc tại Hội nghị tổng kết thu ngân sách nhà nước năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024 

Trong thời gian tới, huyện Tây Hòa có những giải pháp gì nhằm xây dựng nền hành chính hiện đại, vì dân phục vụ?

“Đẩy mạnh CCHC, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao Chỉ số CCHC của huyện” là một trong 5 nhiệm vụ và giải pháp đột phá mà Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Tây Hòa lần thứ XII nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra. Và từ những kết quả đạt được, UBND huyện cũng rút ra một số bài học kinh nghiệm. Đó là cần phải thường xuyên nâng cao tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trực tiếp thực hiện nhiệm vụ CCHC. Đặc biệt, vai trò của người đứng đầu có yếu tố quyết định đến chất lượng, hiệu quả của công tác CCHC. Đi đôi với thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phổ biến về mục tiêu, nội dung chỉ số CCHC bằng nhiều hình thức thiết thực. Phải hết sức coi trọng những ý kiến đóng góp, phản hồi từ người dân để kịp thời có giải pháp xử lý, chấn chỉnh những sai sót.


Hội thảo chính quyền đồng hành cùng người dân và doanh nghiệp chuyển đổi số được tổ chức tại huyện Tây Hòa

Trong thời gian tới, UBND huyện sẽ tiếp tục tập trung chỉ đạo cải cách TTHC theo cơ chế một cửa và một cửa liên thông. Tiếp tục thực hiện tốt việc số hóa và tái sử dụng kết quả số hóa hồ sơ, cập nhật kết quả giải quyết TTHC trên Cổng dịch vụ công của tỉnh; không ngừng nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn, kỹ năng hành chính, công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Đặc biệt, phát huy sức mạnh toàn dân để phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng môi trường xanh – sạch – đẹp,… đồng thời, đầu tư đồng bộ hệ thống cơ sở giáo dục, y tế, văn hóa, thể dục, thể thao, khoa học công nghệ đáp ứng nhu cầu phát triển tri thức, đạo đức, trách nhiệm công dân và kỹ năng con người Tây Hòa trong tình hình mới.

Đứng trước muôn vàn khó khăn, thách thức, nhưng với ý chí kiên cường, phát huy truyền thống của quê hương anh hùng, Đảng bộ, quân và dân trong huyện sẽ đoàn kết một lòng, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thách thức. Tin tưởng bằng hướng đi bài bản trên cơ sở kiên định với quan điểm “con người là sức mạnh nội sinh của sự phát triển”, chắc chắn huyện Tây Hòa sẽ có những bước phát triển nhanh, bền vững hơn nữa.

Trân trọng cảm ơn ông!

Hoàng Lâm (Vietnam Business Forum)