PHÚ YÊN

Bệnh viện Y học cổ truyền Phú Yên: Hướng tới sự hài lòng của người bệnh

10:58:45 | 28/5/2024

Để người bệnh được thụ hưởng nền y tế chuyên nghiệp trong môi trường thân thiện, những năm gần đây, Bệnh viện Y học cổ truyền (YHCT) Phú Yên đã tạo bước chuyển mạnh mẽ về chất lượng công tác chuyên môn và tinh thần thái độ trong tiếp xúc, chăm sóc và điều trị người bệnh.


Đầu tư thiết bị hiện đại để phục vụ người bệnh tốt hơn

Năm 2023 đánh dấu sự phát triển vượt bậc của Bệnh viện YHCT Phú Yên với tổng số lượt khám, chữa bệnh đạt 156% so với kế hoạch, vượt gần 30% so với năm 2022; công suất sử dụng giường đạt trên 100%; tỷ lệ điều trị khỏi, đỡ bệnh đạt 97%,... Đây là kết quả cao nhất kể từ khi Bệnh viện thành lập tới nay.

Đặc biệt, hiện nay, sự phối hợp giữa y, dược học cổ truyền và các phương pháp khám, chữa bệnh hiện đại, kỹ thuật điều trị mới là xu thế phát triển tất yếu. Để làm tốt điều này, Bệnh viện luôn đề cao và tập trung hoàn thiện hai điều kiện tiên quyết: Nhân lực y tế phải vững vàng về chuyên môn và cơ sở trang thiết bị phải bắt kịp xu thế hội nhập.

Trong 2 năm gần đây, Bệnh viện thường xuyên cử nhân viên y tế tham gia các khóa đào tạo chuyên sâu dài hạn và ngắn hạn. Đơn vị đã đào tạo bổ sung được 08 bác sĩ chuyên khoa I về YHCT và rất nhiều nhân viên y tế được tham gia học các lớp tập huấn cập nhật kiến thức mới về điều trị kết hợp giữa YHCT và y học hiện đại; lớp chẩn đoán hình ảnh; siêu âm khớp; nắn chỉnh khớp xương,... Ngoài ra, Bệnh viện cũng định kỳ tổ chức các hội thi tay nghề trong năm nhằm kiểm tra, nâng cao năng lực chuyên môn. Liên tục tiếp nhận nhiều khóa chuyển giao kỹ thuật, tập huấn chuyên môn từ bệnh viện tuyến trên, các kỹ thuật mới từ Chương trình Đối tác Thái Bình Dương.

Bên cạnh đó, thường xuyên vận động nhân viên y tế thực hiện nghiên cứu khoa học, nghiên cứu áp dụng khám, chữa bệnh bằng y, dược cổ truyền, kết hợp với các phương pháp khám, chữa bệnh hiện đại; kỹ thuật điều trị mới. Tiêu biểu là các đề tài: Ứng dụng sử dụng kỹ thuật Trigger point kết hợp bài thuốc Quyên tý thang trong điều trị đau cổ gáy cấp; ứng dụng siêu âm điều trị kết hợp châm cứu trong điều trị các bệnh lý thoái hóa khớp,…


Các bác sĩ, điều dưỡng, y sĩ, kỹ thuật viên Chương trình Đối tác Thái Bình Dương thực hiện nắn khớp xương cho người bệnh tại Bệnh viện Y học cổ truyền Phú Yên, tháng 8/2023

 

Không chỉ nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, Bệnh viện YHCT Phú Yên còn luôn quan tâm đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Hàng năm, Bệnh viện xây dựng kế hoạch khảo sát sự hài lòng của người bệnh, hòm thư góp ý tại các khoa, phòng, tổ chức các cuộc họp để lấy ý kiến đóng góp và tiến hành đề xuất giải pháp can thiệp nhằm mục đích cải tiến chất lượng, từng bước phục vụ người bệnh tốt hơn.

Bên cạnh đó, Bệnh viện cũng chú trọng tập huấn kỹ năng giao tiếp, ứng xử cho cán bộ, viên chức, người lao động. 100% cán bộ công nhân viên chức ký cam kết thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ. Bệnh viện cũng thường xuyên tổ chức các cuộc thi tay nghề khéo, kỹ năng giao tiếp ứng xử, các cuộc thi về đổi mới phòng cách thái độ phục vụ bằng nhiều hình thức khác nhau như: Các tiểu phẩm, tình huống,…

Đặc biệt, xác định bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ y, bác sĩ là nhiệm vụ trọng tâm, Bệnh viện đã có Kế hoạch đào tạo, tạo điều kiện cho cán bộ, viên chức tham dự các khóa học nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, nhất là những bác sĩ trẻ. Hiện tại Bệnh viện có số bác sĩ sau đại học là 24/36 bác sĩ, chiếm 66,7%; tăng 16,7% so với năm 2020. Cấp ủy và Ban lãnh đạo Bệnh viện cũng đặc biệt quan tâm công tác bồi dưỡng cho cán bộ viên chức có đủ năng lực để tạo nguồn nhân lực đủ tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm khi cần thiết; phấn đấu đưa đơn vị trở thành Bệnh viện đa khoa Y dược cổ truyền đầu tiên của tỉnh.

Trần Trang (Vietnam Business Forum)