HỒ CHÍ MINH

Bệnh viện Vũ Anh: Đi đầu trong điều trị bằng công nghệ

15:31:14 | 26/4/2010

Một trong những bệnh lý hay gặp của khớp vai đó là tổn thương chóp xoay, bệnh tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng gây đau nhiều, dai dẳng. Vậy chóp xoay là gì? Tổn thương rách chóp xoay thường gặp ở những đối tượng nào?

Chóp xoay là cấu trúc gân cơ che phủ đầu trên xương cánh tay, nằm dưới lớp cơ delta to dày bên ngoài. Nó bao gồm 4 cơ tính từ trước ra sau là: cơ dưới vai, cơ trên gai, cơ dưới gai và cơ tròn bé, trong đó tổn thương cơ trên gai là hay gặp nhất. Nếu như bệnh lý xơ hóa cơ delta hay còn được gọi dưới tên “bệnh chim xệ cánh” hay “chim cánh cụt” từng được biết đến rộng rãi trên phương tiện truyền thông đại chúng thì bệnh lý về chóp xoay lại chưa được quan tâm nhiều, ngay cả trong giới chuyên môn. Tổn thương rách chóp xoay gây cho bệnh nhân cơn đau dai dẳng, khó chịu, đau không chỉ giới hạn ở vai mà còn lan lên cổ, xuống tới cánh tay, thường giới hạn ở khuỷu và rất dễ nhầm lẫn với những cơn đau do nguyên nhân cột sống cổ. Đau thường tăng về đêm, đau khi nằm nghiêng về phía vai bị tổn thương, khi thay đổi thời tiết, đau khi dạng vai, đặc biệt là chỉ ở một tầm mức nào đó mới gây đau, trong chuyên môn gọi là cung đau. Đau do rách chóp xoay thường phản ứng rất kém với các thuốc giảm đau thông thường, ngoài ra có thể gây teo cơ vùng vai hoặc gây nên tình trạng giả liệt (không thể nhấc tay lên hay dạng vai).

Rách chóp xoay có thể gặp cả ở những người trẻ, chơi thể thao, vận động nhiều đến những công chức, nhân viên văn phòng, doanh nghiệp ít vận động hoặc các bà, các chị nội trợ. Dưới đây là một trường hợp cụ thể đã được điều trị tại Bệnh viện quốc tế Vũ Anh:

Bệnh nhân nữ 62 tuổi, bị đau vai trái (tay trái hoạt động chính do tay phải bị teo cơ, mất chức năng do di chứng sốt bại liệt từ nhỏ), đau lan xuống cánh tay và lên cổ. Bệnh nhân đau âm ỉ trong nhiều tháng, được điều trị nhiều nơi với đủ loại thuốc nhưng bệnh tình cải thiện không đáng kể. Những cơn đau kéo dài khiến bệnh nhân mất ngủ, không thể dang tay được. Phim MRI vai cho thấy có rách gân cơ trên gai.

Bệnh nhân được các y bác sĩ khoa chấn thương chỉnh hình Bệnh viện quốc tế Vũ Anh quyết định tiến hành nội soi khớp vai và khâu lại gân rách với kỹ thuật khâu hai hàng (double row). Đây là kỹ thuật mới đang được áp dụng tại các nước Âu Mỹ, với nhiều ưu điểm, là phương pháp ít xâm lấn, ít gây tổn thương cho người bệnh, sẹo mổ nhỏ mang tính thẩm mỹ cao. Kỹ thuật này giúp phục hồi gần như toàn vẹn điểm bám của chóp xoay rách, cho kết quả phục hồi rất tốt đối với các trường hợp rách lớn và phức tạp, tuy nhiên cần đòi hỏi phải có trang thiết bị tốt, hiện đại và đội ngũ phẫu thuật viên tay nghề cao,

Ca phẫu thuật được thực hiện rất thành công. Sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định và được tiếp tục theo dõi tại Khoa hồi sức của Bệnh viện Vũ Anh. Trao đổi với chúng tôi sau ca phẫu thuật, các bác sỹ trong kíp mổ cho biết: “Khi chóp xoay chỉ bị viêm thì nghỉ ngơi, dùng thuốc và tập vật lý trị liệu sẽ rất có ích, nhưng nếu rách chóp xoay thì chỉ có phẫu thuật khâu chóp xoay mới mang lại kết quả tốt nhất. Phẫu thuật nội soi khâu chóp xoay cho tới thời điểm hiện nay vẫn là lựa chọn tối ưu. Chúng tôi đã thực hiện ca phẫu thuật rất thành công. Tuy nhiên một ca phẫu thuật khâu chóp xoay dù hoàn hảo tới đâu cũng chỉ là "hơn nửa đoạn đường" cho sự trở lại đời thường của một khớp vai bị rách chóp xoay. Chính tự nhiên, thời gian và sự kiên trì của bệnh nhân sẽ giúp cho khớp vai phục hồi nốt nửa phần còn lại. Sau mổ, bệnh nhân phải được bất động khớp vai trong 3 tuần (thời gian cần để cho

gân lành), sau đó mới bắt đầu quá trình "vượt qua chính mình”, kiên trì tập luyện phục hồi chức năng khớp vai. Để việc tập luyện đạt hiệu quả cao nhất, bệnh nhân cần phải tập nhẹ nhàng, tăng dần lên một cách đều đặn, kết hợp với tập vật lý trị liệu. Giai đoạn tập luyện phục hồi chức năng khớp vai rất quan trọng, thời gian hồi phục của mỗi bệnh nhân dài hay ngắn được quyết định chủ yếu là ở giai đoạn này”.

Việc các bác sỹ Bệnh viện Vũ Anh thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi khâu chóp xoay đã mở ra một triển vọng điều trị mới cho những bệnh nhân bị tổn thương khớp vai, đặc biệt là đối với các bệnh nhân cao tuổi, khả năng tự hồi phục giảm sút. Với việc thực hiện thành công nhiều ca phẫu thuật phức tạp cùng nỗ lực thực hiện sứ mệnh “Cống hiến, chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng bằng các dịch vụ y tế đạt hiệu quả cao nhất”, Bệnh viện Vũ Anh đã và đang từng bước tạo dựng cho mình một chỗ đứng vững vàng trong niềm tin của đông đảo người dân đến khám và chữa bệnh tại đây.

Bích Thủy

Sự kiện sắp tới

Kính mời doanh nghiệp tham gia Khóa đào tạo “ Xây dựng thương hiệu các nhân”

27-28/06/2024

Hội trường tầng 7, tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội