ĐỒNG THÁP

Trung tâm Xúc tiến thương mại: Cầu nối cho doanh nghiệp

14:09:19 | 25/5/2010

Với vai trò tham mưu lãnh đạo tỉnh, Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư tỉnh Đồng Tháp đã có nhiều hoạt động tích cực trong công tác xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch cũng như trong hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp(DN). Nhiều năm qua, trung tâm trở thành cầu nối của các DN trong tỉnh.

Trên cơ sở kế hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt, Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư chủ động triển khai đến các sở, ngành, địa phương và các DN trong tỉnh để phối hợp tổ chức thực hiện. Thời gian qua, nhiều hoạt động đã được trung tâm triển khai và mang lại nhiều kết quả thiết thực. Đặc biệt trung tâm đã tổ chức và tham gia một số sự kiện có tác động đến việc quảng bá hình ảnh chung của Tỉnh, thu hút các nhà đầu tư quan tâm đến địa phương. Trong đó có các chương trình hợp tác được ký kết giữa Đồng Tháp và các tỉnh, thành phố trong khu vực và trong nước, kể cả nước ngoài. Với môi trường đầu tư thân thiện và triển khai các chương trình xúc tiến đầu tư đồng bộ, tính đến nay, các khu công nghiệp đã thu hút 107 dự án đầu tư, trong đó có 49 dự án xây dựng hoàn thành, đi vào sản xuất, 30 dự án đang thi công xây dựng cơ bản và 28 dự án đang chuẩn bị đầu tư. Riêng Khu công nghiệp Sa Đéc lấp đầy dự án sớm 1 năm so với kế hoạch, khu công nghiệp Sông Hậu thu hút đầu tư đạt kết quả cao. Ngoài ra hoạt động xúc tiến đầu tư cũng đã góp phần tạo nên những hiệu quả nhất định tác động tích cực đến việc sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, sản phẩm du lịch của tỉnh.

Để giúp các DN nâng cao hiểu biết về những thông tin trong và ngoài nước cũng như giúp DN dễ dàng tiếp cận với những tin tức mới của thị trường một cách nhanh và hiệu quả, Trung tâm đã thực hiện nhiều chương trình đào tạo, phát triển nguồn nhân lực cho DN, đặc biệt là DN nhỏ và vừa.

Trong giai đoạn xuất khẩu khó khăn hiện nay, để giúp các DN đẩy mạnh việc thực hiện xúc tiến thương mại trung tâm xác định sẽ hỗ trợ các DN theo 3 hướng: Đối với thị trường nước ngoài sẽ tập trung xúc tiến các mặt hàng chủ lực như: gạo, thủy sản, thực phẩm chế biến tại các thị trường truyền thống như châu Âu, Mỹ, Nga đồng thời phát triển các thị trường ít chịu ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế thế giới như châu Phi, Đông Âu, Nam Á, Trung Đông…Tăng cường các công tác hỗ trợ doanh nghiệp XNK như: hỗ trợ tham gia sàn giao dịch thương mại điện tử (www.dongthaptrade.com.vn), cung cấp thông tin trực tiếp qua bản tin kinh tế thị trường, hỗ trợ xây dựng và quảng bá thương hiệu, tổ chức các hội nghị, hội thảo, tập huấn nâng cao năng lực cạnh tranh… phổ biến và triển khai kịp thời các chính sách của nhà nước đến cộng đồng DN.

Ngoài ra, để hoạt động xúc tiến thương mại trong giai đoạn hiện nay đạt hiệu quả cao với chi phí thấp, Trung tâm tập trung sẽ tăng cường hợp tác với VCCI nâng cao chất lượng hoạt động trên sàn giao dịch thương mại điện tử tại địa chỉ: www.dongthaptrade.com.vn. Bên cạnh thường xuyên tổ chức các hội nghị, hội thảo mang tính đào tạo, tập huấn cho các DN nhất là các DN vừa và nhỏ nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và sử dụng thành thạo các công cụ xúc tiến thương mại, xây dựng và quảng bá thương hiệu. trung tâm cũng sẽ tăng cường liên kết với các Tỉnh lân cận và cả vùng ĐBSCL trong việc tổ chức Hội chợ triễn lãm, tổ chức các Đoàn khảo sát thị trường trong và ngoài nước.

H. Lâm- T.Thảo