ĐỒNG THÁP

Các Doanh nghiệp đồng hành cùng phát triển

15:18:31 | 25/5/2010

Những năm gần đây, Đồng Tháp có tốc độ tăng trưởng kinh tế khá cao. Trong niềm vui chung đó có sự góp phần không nhỏ của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tạp chí Vietnam Business Forum xin trích đăng ý kiến của một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Viettel chi nhánh Đồng Tháp

Nhà cung cấp dịch vụ 3G đầu tiên

Từ nhiều năm nay Viettel không những được biết đến là thương hiệu mạnh trong ngành viễn thông của cả nước khi trở thành một trong những đơn vị có tốc độ phát triển dịch vụ di động nhanh nhất mà còn được khẳng định trên thị trường viễn thông thế giới khi lọt vào top 50 nhà viễn thông trên toàn cầu. Sự thành công này, có sự góp phần không nhỏ của Viettel chi nhánh Đồng Tháp.

Tháng 12/2003 Chi nhánh Viettel Đồng Tháp chính thức được thành lập và đi vào hoạt động, lúc đầu chỉ khai thác dịch vụ 178. Đến nay, Viettel Đồng Tháp đã cung cấp tất cả các dịch vụ mà Tổng Công ty Viễn thông Quân đội đang có như: dịch vụ di động, dịch vụ trường truyền băng thông rộng tốc độ cao (Internet), dịch vụ điện thoại cố định, dịch vụ điện thoại cố định không dây,... Tính đến hết 31/12/2008 tốc độ tăng trưởng của Viettel Đồng Tháp gấp 2,5 lần so với năm 2007 và đặt mục tiêu năm 2009 có tốc độ tăng trưởng gấp 2.8 lần so với năm 2008 góp phần đưa mặt bằng Viễn thông của tỉnh nhà vượt qua mặt bằng chung về Viễn thông trong khu vực ĐBSCL.

Mục tiêu của Viettel tới năm 2011 là đưa các dịch vụ di động đến mọi ngóc ngách của Việt Nam. (trích lời: Ông Nguyễn Việt Dũng, Phó Giám đốc Chiến lược của Viettel Telecom). Đến nay, Viettel Đồng Tháp đã đầu tư xây dựng và phát sóng hơn 240 trạm (đã PS 242 trạm), trong đó có 142/142 phưởng/xã đã có trạm phát sóng của Viettel đạt 100% đơn vị hành chính với mật độ bao phủ hơn 99% dân cư trong tỉnh. Ông Nguyễn Thành Nhương – GĐ kinh doanh Viettel chi nhánh Đồng Tháp chia sẻ: “Với cơ sở hạ tầng bưu chính viễn thông hiện tại của tỉnh nhà, đặc biệt là về hạ tầng di động. Các nhà đầu tư, các doanh nhân và các doanh nghiệp khi đến Đồng Tháp đầu tư, kinh doanh thì hoàn toàn yên tâm về chất lượng các dịch vụ viễn thông và Viettel Đồng Tháp sẽ là nhà cung cấp dịch vụ 3G đầu tiên tại địa phương đủ tiềm lực công nghệ để đáp ứng nhu cầu thông tin liên lạc đảm bảo công tác điều hành sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp”.

Công ty cổ phần thương mại xuất nhập khẩu Kim Hưng

Giúp người nông dân làm giàu

Công ty cổ phần thương mại xuất nhập khẩu Kim Hưng thực hiện chủ trương của tỉnh Đồng Tháp là khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư vốn, máy móc thiết bị công nghệ để sản xuất chế biến tạo ra nguồn hàng hóa cung ứng gạo đạt tiêu chuẩn xuất khẩu với số lượng lớn. Vì vậy, Kim Hưng quyết định đầu tư xây dựng nhà máy lau bóng tạo ra sản phẩm gạo có chất lượng cao cung ứng cho thị trường trong nước và xuất khẩu nhằm tiêu thụ lượng lúa, gạo hàng hóa trong dân với sản lượng lúa gạo hàng năm từ 100.000 - 120.000 tấn gạo lức/ năm.

Theo đó, nhà máy sẽ có 2 dây chuyền lau bóng với công suất bình quân là 20 tấn gạo lức/ giờ, đạt tiêu chuẩn cung ứng xuất khẩu. Dự án của công ty Kim Hưng có ý nghĩa rất lớn về mặt kinh tế - xã hội. Khi dự án đi vào hoạt động sẽ tiếp cận thu mua gạo trực tiếp qua lau bóng thành gạo chất lượng cao xuất khẩu, qua đó góp phần làm ổn định thị trường gạo hàng hóa của tỉnh, tạo điều kiện cho nông dân yên tâm sản xuất hạn chế tư thương ép giá nông dân,… đây cũng là dự án có hiệu quả kinh tế cao góp phần vào việc đẩy nhanh công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn tỉnh Đồng Tháp thời kỳ 2009-2015 và những năm tiếp theo.

Công ty TNHHMTV cấp nước và môi trường đô thị Đồng Tháp

Vì một Đồng Tháp xanh

Công ty TNHHMTV cấp nước và môi trường đô thị Đồng Tháp đi vào hoạt động trong 3 lĩnh vực chính là cấp nước, MTĐT và xây lắp vật tư. Trong những năm qua, công ty đã đạt được nhiều kết quả khả quan trên cả 3 lĩnh vực. Bình quân trong 3 năm qua, mỗi năm công ty phát triển thêm 8.400 hộ khách hàng sử dụng nước, nâng tổng số khách hàng của công ty lên trên 63.000 hộ, với tổng công suất thiết kế trên 55.000m3/ ng đêm. Tỷ lệ dân số đô thị được cấp nước trong toàn tỉnh đến cuối năm 2008 là trên 87%. Trong lĩnh vực MTĐT, các hoạt động thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải, bình quân trên 60 tấn/ ngày.

Trong lĩnh vực xây lắp vật tư, mặt dù trong thời gian qua tình hình kinh tế khó khăn nhưng công ty vẫn duy trì tốt lĩnh vực hoạt động này với doanh thu bình quân trên 25 tỷ đồng/ năm, góp phần tăng hiệu quả hoạt động của đơn vị và giải quyết công ăn việc làm cho người lao động.

Ông Từ Phát Minh – GĐ công ty cho biết: “Doanh nghiệp luôn cam kết đảm bảo đủ khả năng để cung cấp nước cho các nhà DN tại các khu vực thuộc vùng cấp nước của công ty”.

Công ty TNHH một thành viên dịch vụ phát triển nông nghiệp Đồng Tháp (Dasco)

Không ngừng sáng tạo

Mặt dù mới được thành lập hơn một năm nhưng Dasco không ngừng phấn đấu và phát triển kinh doanh có hiệu quả trên nhiều lĩnh vực như: sản xuất kinh doanh giống cây trồng, vật nuôi, thức ăn chăn nuôi, trồng lúa, cây lương thực, cây ăn quả, rau đậu, mua bán thuốc thú y, phân bón, hóa chất,…

Trong chủ trương hoạt động của mình, công ty Dasco cam kết bảo vệ mùa màng, cung cấp các sản phẩm phân bón vi sinh, phân bón hữu cơ và thuốc BVTV đảm bảo chất lượng đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nghiệp, giúp bà con nông dân có những vụ mùa bội thu. Đồng thời, công ty cũng từng bước hướng đến một nền nông nghiệp bền vững, thân thiện với môi trường. Điều này thể hiện rõ trong chủ trương của công ty khi đầu năm 2009, công ty Dasco đã liên kết với các nhà khoa học đại học Cần Thơ cho ra đời nhiều sản phẩm chất lượng cao, đảm bảo làm hài lòng người nông dân như: phân vi sinh Dasvila, phân hữu cơ tan chậm Dasco…

Phân vi sinh Dasvila là loại phân chuyên dùng cho lúa, giúp nông dân tiết kiệm 50% đạm, 100% lân, góp phần tiết kiệm chi phí từ 2 triệu đến 2,5 triệu/ 1 ha. Bên cạnh phân vi sinh Dasvila, để có bước tiến vững chắc trong tương lai, công ty Dasco không ngừng sáng tạo tìm kiếm những sản phẩm mới như phân hữu cơ sinh học, trên nền xử lý các phụ phẩm của nhà máy chế biến thủy sản. Đặc biệt, phân hữu cơ tan chậm Dasco của công ty là một loại phân hữu cơ sinh học, được sản xuất từ nước thải của các nhà máy chế biến thủy sản. Việc tìm ra loại phân hữu cơ Humic Dasco một loại phân bón lá sinh học cao cấp, được sản xuất từ nước thải của các nhà máy chế biến thủy sản cũng là một sự cố gắng lớn của công ty. Ông Vũ Quốc Đỉnh- giám đốc công ty cho biết: “Trong quá trình hoạt động của mình công ty luôn lấy lợi ích của người nông dân làm tiêu chí để phát triển, Dasco luôn tìm tòi, sáng tạo để cho ra đời những sản phẩm có chất lượng tốt, giá thành thấp,…”Hiện công ty Dasco kết hợp với các nhà khoa học trong nước và ngành nông nghiệp thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo, xây dựng mô hình trình diễn nhằm hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật sử dụng phân vi sinh Dasvila và các sản phẩm khác của công ty ở khắp các huyện thị trong tỉnh và một số khu vực lân cận.

Hoàng Lâm