LÂM ĐỒNG

Du lịch Lâm Đồng sẽ đón 3 triệu lượt khách

15:27:51 | 14/7/2010

Hiện nay xu hướng của khách du lịch trong nước lẫn quốc tế là tìm về với thiên nhiên hoang dã để tận hưởng không khí trong lành. Đà Lạt – Lâm Đồng với những điểm du lịch thơ mộng nhưng vẫn đậm chất hoang sơ, huyền bí là nơi khơi gợi niềm đam mê, thu hút đông đảo du khách đến khám phá và trải nghiệm.

Lợi thế

Với ưu thế về khí hậu, cảnh quan thiên nhiên và tài nguyên rừng, từ lâu du lịch là nguồn tài nguyên và thế mạnh của Lâm Đồng. Rừng của Lâm Đồng là khu vực lưu giữ nguồn gen động thực vật quý hiếm, có chức năng bảo vệ nguồn sinh thủy khu vực đầu nguồn của 7 hệ thống sông, suối lớn. Tính đa dạng sinh học của hệ sinh thái này đóng vai trò quan trọng trong cảnh quan du lịch, đặc biệt là rừng thông Đà Lạt. Cùng với sông, suối, hồ, đập, thác nước,... rừng Lâm Đồng đã tạo nên một quần thể có sức thu hút khách du lịch trong và ngoài nước như: rừng cảnh quan bao quanh Đà Lạt, khu du lịch hồ Tuyền Lâm, khu du lịch hồ Suối Vàng – Dankia, khu du lịch Thung lũng tình yêu, khu du lịch thác Datanla, thác Prenn, thác Pongour, thác Đam B’ri, núi Lang Biang…

Trung tâm du lịch phía Bắc bao gồm thành phố Đà Lạt và các vùng phụ cận. Thành phố Đà Lạt hơn 100 năm tuổi (phát hiện 1893), đang trở thành một trong những địa danh du lịch hấp dẫn nhất đối với du khách trong và ngoài nước, một thành phố nghỉ mát lâu đời của Việt Nam. Du khách đến Đà Lạt vừa thăm viếng, vừa thưởng thức những sản phẩm Đà Lạt bao gồm nhiều loại trái cây: hồng, mận, đào, bơ; nhiều món ăn dân tộc độc đáo và các hàng lưu niệm của riêng vùng Đà Lạt. Ngoài ra Đà Lạt có nhiều cảnh quan thiên nhiên kỳ thú nổi tiếng về hồ, về thác nước và rừng thông, bên cạnh đó là các công trình kiến trúc mang giá trị văn hóa - nghệ thuật cao, có sức hấp dẫn đối với du khách.

Trung tâm du lịch phía Nam gồm thị xã Bảo Lộc và vùng phụ cận. Bảo Lộc nằm trên cao nguyên Bảo Lộc - Di Linh có độ cao 1.000 m, khí hậu ôn hòa, có cảnh quan thiên nhiên đẹp. Đây là địa bàn cư trú của các dân tộc ít người, mỗi dân tộc có một bản sắc văn hóa riêng, độc đáo rất thích hợp cho phát triển du lịch văn hóa. Tại đây còn có các khu di chỉ có giá trị phù hợp cho tham quan, nghiên cứu như khu di chỉ Phù Mỹ - Cát Tiên...

Ngoài ra nhiều cộng đồng dân cư sinh sống cộng với những nét văn hoá đặc trưng của vùng đất Nam Tây Nguyên cũng tạo điều kiện thuận lợi để Đà Lạt – Lâm Đồng phát triển đa dạng các loại hình du lịch sinh thái gắn với việc tìm hiểu bản sắc văn hoá, phong tục tập quán của đồng bào dân tộc thiểu số, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch tham quan, du lịch hội nghị - hội thảo…

Quyết tâm bứt phá

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng cho biết trên tinh thần chủ động phát huy tiềm năng lợi thế, thời gian qua Lâm Đồng đã tập trung thu hút đầu tư, mở rộng phát triển các loại hình du lịch song song với mở rộng liên kết vùng, hình thành các chương trình du lịch kết hợp núi - biển - đồng bằng, tạo sự hấp dẫn thu hút khách. Đặc biệt, để gia tăng hiệu quả thu hút đầu tư, tỉnh đã thành lập Trung tâm Xúc tiến đầu tư Thương mại và Du lịch với chức năng quảng bá xúc tiến mở rộng thị trường, đưa hình ảnh Đà Lạt - Lâm Đồng đến với đông đảo du khách trong nước cũng như quốc tế. Tỉnh cũng ban hành những chính sách để thu hút đầu tư trong lĩnh vực du lịch; công khai minh bạch và đơn giản hóa các thủ tục hành chính công nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp triển khai dự án. Đồng thời huy động mọi nguồn lực, tranh thủ sự hỗ trợ của Trung ương và nguồn vốn nước ngoài để tiếp tục hoàn thiện và nâng cấp hạ tầng giao thông nội tỉnh, nội thị nhằm vừa đáp ứng nhu cầu dân sinh, vừa tạo điều kiện khai thác, phát triển du lịch cho những nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.

Với nhiều nỗ lực phát triển du lịch của chính quyền địa phương, năm 2009 vừa qua Lâm Đồng đón 2,5 triệu lượt khách (tăng 8,7% so với năm 2008), doanh thu ước đạt trên 3.500 tỷ đồng. Hệ hống cơ sở lưu trú được mở rộng; hệ thống khu, điểm du lịch được đầu tư bài bản và hiện đại hơn. Một số khu, điểm du lịch được quan tâm đầu tư nâng cấp mở rộng, phát triển sản phẩm theo chiều sâu nên đã thu hút được đông đảo du khách như du lịch rừng Madagui, thác Đamb’ri, Thung lũng vàng, đồi Mộng Mơ, XQ – Đà Lạt sử quán… Năm 2009 có thêm hai điểm tham quan mới là Công ty Rừng Hoa và khu du lịch Trúc Lâm Viên. Đến nay toàn tỉnh đã thu hút được 235 dự án đầu tư trên lĩnh vực du lịch với tổng vốn đăng ký đầu tư khoảng 62.955 tỷ đồng; đa số các dự án tập trung đầu tư trên lĩnh vực du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và hội nghị - hội thảo.

Cũng theo bà Ngọc, dự kiến trong năm 2010, Đà Lạt – Lâm Đồng sẽ đón khoảng 3 triệu lượt khách, doanh thu đạt khoảng 4.000 tỷ đồng; đến năm 2015 sẽ đón khoảng 4 triệu lượt khách. Đây là những mục tiêu không quá khó, nhất là khi nền kinh tế thế giới bắt đầu phục hồi và năm 2010 cũng là năm Việt Nam đảm nhận cương vị chủ tịch ASEAN. Theo đó ngành du lịch sẽ sẽ tăng cường phối hợp với các ngành chức năng, các địa phương rà soát và quy hoạch tài nguyên du lịch; lập quy hoạch chi tiết và có kế hoạch xây dựng các dự án hạ tầng ở các khu, điểm có tiềm năng, điều kiện phát triển du lịch nhằm quảng bá, xúc tiến, kêu gọi đầu tư. Tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch, các dự án thuộc chương trình trọng tâm vể phát triển du lịch. Đồng thời đẩy mạnh xã hội hóa du lịch; không ngừng nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm cũng như xây dựng sản phẩm du lịch đặc sắc, hấp dẫn để thu hút khách, nhất là khách quốc tế. Tổ chức liên kết với các doanh nghiệp du lịch các tỉnh trong vùng, phát triển mạng lưới tuyến, điểm du lịch để thu hút và lưu giữ khách dài ngày.

Cùng với tăng cường thu hút đầu tư và kích cầu du lịch, nguồn nhân lực trong ngành du lịch sẽ được hoàn thiện về trình độ chuyên môn, ngoại ngữ, thái độ và khả năng giao tiếp; từng bước đáp ứng tốt nhu cầu của du khách. Các hoạt động xúc tiến và quảng bá du lịch cũng sẽ được tiến hành thường xuyên, góp phần giới thiệu rộng rãi hình ảnh đất và người Lâm Đồng đến với đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Kiên Cường

Sự kiện sắp tới

Mời tham gia Hội chợ Thương mại Indonesia 2022

19/10 – 19/12/2022

Hội nghị Triển lãm Indonesia (ICE), thành phố BSD