HỒ CHÍ MINH

TRUSTBank – Điểm sáng của thị trường tài chính Việt Nam

01:42:59 | 5/5/2011

Việc lọt vào TOP 500 Doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam năm 2010 (VNR500) và đạt thứ hạng 30 trong bảng xếp hạng FAST500 Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam năm 2010 một lần nữa khẳng định vị thế hàng đầu của Ngân hàng TMCP Đại Tín (TRUSTBank) trong hệ thống ngân hàng TMCP Việt Nam. Đặc biệt với những bước phát triển mạnh mẽ trong vòng 3 năm qua kể từ thời điểm chuyển đổi mô hình, TRUSTBank đã và đang khẳng định hình ảnh một Ngân hàng hiện đại, mang lại những giá trị đích thực cho cộng đồng.

Mở rộng thị trường, đa dạng hoá dịch vụ

Bền bỉ khát vọng trở thành một trong những ngân hàng bán lẻ hiện đại đa năng hàng đầu tại Việt Nam và có tiếng trong khu vực, trong suốt 22 năm qua TRUSTBank không ngừng nâng cao chất lượng trong mọi hoạt động nhằm cung cấp các dịch vụ tài chính trọn gói cho mọi đối tượng khách hàng; đồng thời tạo ra nhiều giá trị lợi ích cho cán bộ nhân viên, cổ đông, nhà đầu tư và xã hội. Từ số vốn ban đầu nhỏ bé với 3 điểm hoạt động, trải qua không ít thăng trầm thách thức; chính sự nhạy bén, linh hoạt của Ban lãnh đạo và nỗ lực vượt khó của tập thể cán bộ công nhân viên đã đưa Ngân hàng vượt qua mọi khó khăn và phát triển bền vững cho đến ngày hôm nay. So với ngày đầu thành lập, đến nay tổng nguồn vốn điều lệ của TRUSTBank đạt trên 3.000 tỷ đồng. Sự bền vững cũng như chất lượng dịch vụ của Ngân hàng trong suốt 22 năm qua đã nhận được sự tin tưởng của khách hàng.

Năm 2010, trước những thách thức và cơ hội song hành, bằng hướng đi chiến lược và nỗ lực không ngừng, TRUSTBank đã khẳng định sự vững mạnh của mình với những thành tích khá ấn tượng: tổng tài sản đạt 19.762 tỷ đồng, tăng 132% so với đầu năm, thực hiện 124% kế hoạch năm 2010. Tổng thu nhập đạt 1.666 tỷ đồng (không kể thu nhập nội bộ), tăng 967 tỷ đồng, tốc độ tăng 138% so với năm 2009; lợi nhuận đạt 302 tỷ đồng, tăng trên 300% so với năm 2009, đạt 104% kế hoạch năm 2010. Cùng với những con số hết sức ấn tượng, Ngân hàng còn tập trung đầu tư toàn diện hệ thống công nghệ ngân hàng hiện đại, làm nền tảng cho việc phát triển các sản phẩm, nghiệp vụ Ngân hàng hiện đại như phát hành các loại thẻ ATM như thẻ nội địa, thẻ tín dụng, thẻ quà tặng, thẻ đa năng…Bên cạnh việc tiếp tục hoàn chỉnh thủ tục trở thành thành viên các tổ chức Thẻ Quốc tế (Visa, MarsterCard)…, TRUSTBank cũng đồng thời trở thành thành viên chính thức của hệ thống chuyển mạch Banknetvn và kết nối thành công Smartlink, VNBC. Thực hiện kết nối SWIFT phục vụ nghiệp vụ thanh toán quốc tế, triển khai Trung tâm Dữ liệu – DataCenter, Trung tâm dự phòng; triển khai dịch vụ Ngân hàng điện tử Internet Banking; Trung tâm Call Center…

Thêm vào đó, TRUSTBank đã phát triển mạng lưới hoạt động rộng khắp cả nước, sản phẩm dịch vụ ngày càng đa dạng, nhiều tiện ích cho khách hàng. Để các sản phẩm dịch vụ ngân hàng đến được với khách hàng thuận tiện nhất, Ngân hàng đã quan tâm đặc biệt tới việc mở rộng và phát triển thị trường trong, ngoài nước. Trong năm ngân hàng đã khai trương đưa vào hoạt động 42 điểm hoạt động mới, đạt tổng số 103 điểm hoạt động trên toàn quốc, vượt 8.4% kế hoạch năm 2010. Đồng thời, TRUSTBank cũng đã tạo quan hệ đại lý với 32 ngân hàng tại 10 nước trên thế giới và mở thành công 7 tài khoản thanh toán với các ngân hàng toàn cầu. Đội ngũ cán bộ nhân viên không ngừng được nâng cao cả về chất và lượng, cống hiến cho sự phát triển của TRUSTBank và có ý thức vì cộng đồng xã hội cao.

Ông Hoàng Văn Toàn - Chủ tịch HĐQT TRUSTBank cho biết có được những thành tựu khởi sắc ngày hôm nay chủ yếu do TRUSTBank không ngừng cập nhật những công nghệ mới nhất của khu vực và thế giới; liên tục cải tiến các sản phẩm cho phù hợp với đòi hỏi của thị trường và đảm bảo các lợi thế cạnh tranh với các ngân hàng hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam. Đồng thời nghiên cứu phát triển các sản phẩm dịch vụ mới trên nền tảng của công nghệ hiện đại, phù hợp với xu thế thương mại điện tử và nền kinh tế trí thức, chuẩn bị điều kiện và khả năng hội nhập được với thị trường dịch vụ tài chính ngân hàng khu vực và quốc tế.

Với những thành công liên tục, thương hiệu TRUSTBank đã đạt được vị thế nhất định trong lĩnh vực ngân hàng bán lẻ, trở thành điểm sáng của thị trường tài chính Việt Nam và là một trong những thương hiệu ngân hàng được sự tín nhiệm và yêu thích của mọi tầng lớp dân cư Việt Nam cũng như các đối tác nước ngoài. Trong chương trình xếp hạng doanh nghiệp do Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) và Báo VietNamNet tổ chức, TRUSTBank được công bố trong danh sách TOP 500 Doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam năm 2010 (VNR500) và đạt thứ hạng 30 trong bảng xếp hạng FAST500 Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam năm 2010. Đồng thời, TRUSTBank đón nhận Chứng thư Thẩm định Tín nhiệm Doanh nghiệp 2010 do Liên Hiệp Các Hội Khoa Học và Kỹ Thuật Việt Nam, Trung tâm Khoa học Thẩm định Tín nhiệm Doanh nghiệp cấp...

Hướng đến ngân hàng đô thị mạnh

Từ ngày 1/1/2011, các ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam được đối xử bình đẳng với các ngân hàng nội, theo lộ trình gia nhập WTO của Việt Nam. Điều khiến ông Toàn đặc biệt quan tâm là việc các ngân hàng nước ngoài vào Việt Nam ngày càng nhiều sẽ khiến áp lực cạnh tranh tăng dần và nếu các ngân hàng nội không cải tiến, tăng cường năng lực cạnh tranh thì phần thua thiệt chắc chắn sẽ nghiêng về phía các ngân hàng nội. Theo đó để có thể đứng vững và phát triển hiệu quả giữa bối cảnh cạnh tranh ngày càng khốc liệt, trong năm 2011 TRUSTBank chủ trương tiếp tục tăng cường năng lực tài chính và khả năng cạnh tranh, kinh doanh an toàn, hiệu quả. Tập trung phát huy thế mạnh ngành nghề nền tảng của ngân hàng là phát triển tín dụng phục vụ tam nông, nhất là tại Đồng bằng Sông Cửu Long; phát triển nhanh mảng hoạt động Ngân hàng bán lẻ và phục vụ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ đảm bảo tăng trưởng lợi nhuận và doanh thu.

Trong kế hoạch hoạt động năm 2011, vốn điều lệ của TRUSTBank tăng từ 3.000 tỷ lên 5.000 tỷ đồng, tăng 67%; tổng tài sản đạt 28.000 tỷ đồng tăng 42% so với đầu năm; lợi nhuận trước thuế đạt 550 tỷ đồng tăng 82% so với năm 2010. Năm 2011, TRUSTBank tiếp tục hiện thực hoá các kế hoạch và chỉ tiêu kinh doanh, đáp ứng kỳ vọng của cổ đông và các nhà đầu tư hướng đến là đưa TRUSTBank trở thành một trong những ngân hàng đô thị mạnh, đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn của NHNN, có khả năng cạnh tranh, có khả năng và đáp ứng yêu cầu của khách hàng theo đúng phương châm “An toàn – phát triển - hiệu quả và bền vững”. Cụ thể Ngân hàng tiếp tục chiến lược mở rộng và chuyên biệt hoá các mảng hoạt động hỗ trợ lĩnh vực ngành nghề nền tảng, mở rộng liên doanh liên kết, đưa vào hoạt động hiệu quả các công ty mà TRUSTBank góp vốn như Công ty Chứng khoán Đại Việt, Công ty Bảo hiểm Hùng Vương… Ngân hàng cũng tiếp tục đẩy mạnh và hoàn thiện cơ cấu tổ chức theo mô hình mới, nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh và đảm bảo quản trị rủi ro; đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân...

Mở đầu cho chiến lược phát triển trong năm 2011, vừa qua TRUSTBank đã đưa vào hoạt động Công ty Quản lý nợ và khai thác tài sản (TRUSTAsset) có vốn điều lệ 100 tỷ đồng. Công ty TRUSTAsset chính thức hoạt động sẽ góp phần vào sự phát triển chung của TRUSTBank hướng tới mục tiêu hoành thành các chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh năm 2011. TRUSTAsset đang triển khai các dự án đầu tư, khai thác các tài sản hiện có của TRUSTBank và tập trung nghiên cứu thị trường các dự án bất động sản, phát huy thế mạnh nhà đầu tư tài chính TRUSTBank.

Chủ tịch Hoàng Văn Toàn nhấn mạnh: “Năm 2011 tiềm ẩn nhiều cơ hội xen lẫn thách thức. Tuy nhiên trên cơ sở xác định rõ “trong nguy có cơ”, với tinh thần đồng lòng vượt khó, TRUSTBank sẽ nỗ lực nắm bắt và tận dụng hiệu quả mọi cơ hội. Năm 2011 sẽ đánh dấu những bước phát triển mới của TRUSTBank, đưa thương hiệu TRUSTBank phát triển phù hợp với định hướng chiến lược dài hạn, tự tin khẳng định vị thế trên thị trường tài chính trong nước và quốc tế”.

Anh Đào

Sự kiện sắp tới

Kính mời doanh nghiệp tham gia Khóa đào tạo “ Xây dựng thương hiệu các nhân”

27-28/06/2024

Hội trường tầng 7, tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội