HÀ GIANG

Công ty cổ phần Vật tư Nông lâm nghiệp Hà Giang: Luôn đồng hành với bà con nông dân

15:43:16 | 1/8/2011

Sau 5 năm chuyển đổi sang mô hình công ty cổ phần, việc hoạt động theo cơ chế mới đã tạo một luồng sinh khí mới trong tập thể cán bộ, nhân viên Công ty cổ phần Vật tư Nông lâm nghiệp Hà Giang. Với chức năng, nhiệm vụ chủ yếu là xuất nhập khẩu kinh doanh các loại phân bón, giống cây trồng, thuốc bảo vệ thực vật, xăng dầu...đến nay Công ty đã có một mạng lưới bán hàng rộng khắp, đến tận các xã trên địa bàn toàn tỉnh nhằm đáp ứng nhu cầu tốt nhất cho bà con nông dân.

Anh Đàm Minh Lợi - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty cổ phần Vật tư Nông lâm nghiệp Hà Giang tâm sự: Là doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, mỗi cán bộ, nhân viên Công ty cũng luôn phải trải qua những gian truân, vất vả như người nông dân, nhất là trong bối cảnh nguồn vốn vay khó khăn, giá cả bấp bênh, sản xuất nông nghiệp phụ thuộc vào thời tiết….Nhiều khi cung cấp giống, phân bón cho bà con từ cuối năm trước, đợi đến cuối năm sau và ít thì cũng tới 6 tháng nửa năm mới thu hồi vốn bán hàng. Đấy là khi nhà nông thuận mùa, ngược lại nếu thời tiết biến động, giống, phân đưa ra đồng, bị mất sạch do thiên tai, bà con lại kéo giãn thời gian trả nợ doanh nghiệp.

Khó khăn là thế, nhưng đã “trót mang cái nghiệp vào thân” nên Giám đốc Đàm Minh Lợi và cán bộ nhân viên Công ty vẫn phải từng ngày gồng mình nỗ lực vượt khó khăn. Anh bảo: "Trước mỗi vụ sản xuất, Công ty luôn liên hệ với bà con nông dân, từ khâu đăng ký giống lúa, giống ngô, thời gian vận chuyển giống, vật tư phân bón về các quầy hàng tại các xã để đáp ứng nhu cầu sản xuất. Đồng hành với bà con trong sản xuất, cung ứng đảm bảo chất lượng, đủ số lượng và kịp thời vụ cho nông dân luôn là nhiệm vụ hàng đầu của Công ty”. Chính vì vậy mà trong suốt những năm qua, dù trong hoàn cảnh nào: mưa gió thất thường, giá nông sản bấp bênh nhưng mối quan hệ của bà con nông dân với doanh nghiệp vẫn luôn bền chặt. Đây cũng chính là nhân tố quyết định để Công ty luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đảm bảo duy trì ổn định hoạt động kinh doanh.

Để chủ động đối phó với những bất ổn, ngay từ đầu năm Công ty đã lên kế hoạch, chuẩn bị nguồn hàng, kí hợp đồng với các đơn vị, đặc biệt là với công ty nước bạn Trung Quốc trong việc nhập khẩu phân bón, giống cây lương thực...;kiểm tra chất lượng hàng để phục vụ bà con nông dân trong tỉnh và cung ứng cho các tỉnh bạn. Công ty còn thường xuyên có những giải pháp nhằm tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng vật tư nông lâm nghiệp đạt hiệu quả trong các mô hình kinh tế, đồng thời đổi mới công tác kinh doanh, thời gian phục vụ sao cho phù hợp nhất đối với từng mùa vụ của từng loại cây trồng. Các cửa hàng huyện, thị đều được tu sửa, chỉnh trang, thay đổi cách tiếp thị giới thiệu các sản phẩm tới người dân. Công ty cũng đã sắp xếp lại lao động cho phù hợp với hoạt động sản xuất, kinh doanh theo đúng điều lệ của công ty cổ phần đã được các cổ đông đề xuất, thông qua.

Từ việc đổi mới nếp nghĩ cách làm trong sản xuất kinh doanh của thời kỳ hội nhập, Công ty có sự tăng trưởng đáng kể. Năm 2010, Công ty đạt doanh thu khoảng 50 tỷ đồng, dự kiến năm 2011 đạt 52 tỷ đồng, đem lại việc làm và thu nhập ổn định cho trên 50 cán bộ nhân viên. Những nền tảng được tạo dựng sẽ là động lực để Công ty cổ phần Vật tư Nông lâm nghiệp Hà Giang phát triển bền vững, luôn là địa chỉ tin cậy của bà con nông dân.

Hoàng Tính