HÀ GIANG

Huyện Quản Bạ: Chuyển mình mạnh mẽ

16:50:09 | 2/8/2011

Về huyện Quản Bạ hôm nay mới cảm nhận được sự thay đổi một cách nhanh chóng của mảnh đất này. Nhờ sự quan tâm của Trung ương và chính quyền tỉnh, cùng với sự nỗ lực đi lên của mình, Quản Bạ đã khoác lên mình một diện mạo mới đầy khởi sắc.

Quản Bạ là huyện biên giới, núi đá, là cửa ngõ của 4 huyện vùng cao phía bắc và Công viên địa chất cao nguyên đá Đồng Văn tỉnh Hà Giang. Nằm ở độ cao trên 900m đến 1200m so với mực nước biển, nhiệt độ trung bình hàng năm 15-20oC, Quản Bạ được ví như Đà Lạt ở Miền Bắc. Năm 2010, tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện 13,5% , vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra; tổng thu ngân sách huyện đạt trên 19,8 tỷ đồng.

Huyện có diện tích đất tự nhiên 53.205 ha, trong đó đất nông nghiệp chiếm 19,56% (10.348 ha), đất rừng chiếm 57,4%, đây là những điều kiện rất thuận lợi cho phát triển nông lâm nghiệp, chăn nuôi…theo hướng hàng hóa.

Nhờ phát huy hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia 135, Nghị quyết 30a/CP… đã giúp cho Quản Bạ có những bước tiến mới nhằm xóa đói giảm nghèo. Chỉ tính từ 2005 đến nay, toàn huyện đã xây dựng 1.805 nhà, 100% các thôn bản đều đã có lớp học mẫu giáo và tiểu học, các thôn bản đều đã có cộng tác viên dân số và y tế thôn bản.

Giao thông luôn là một trở ngại cho sự phát triển chung của các huyện miền núi. Bài toán khó ấy đã được Quản Bạ từng bước tìm ra lời giải. Ngoài hệ thống đường quốc lộ được nâng cấp, hiện nay Quản Bạ đã có đường ôtô đến trung tâm các xã. Để tạo sức hấp dẫn đầu tư, chính quyền huyện luôn vận dụng linh hoạt các cơ chế chính sách thông thoáng của trung ương và của tỉnh nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư.

Nền văn hóa của Quản Bạ có sự giao thoa đa dạng của bản sắc văn hoá 14 dân tộc anh em, cùng với nhiều lễ hội, điểm du lịch đặc sắc, khí hậu mát mẻ thuận lợi cho sự phát triển ngành du lịch. Những sự khởi sắc trong phát triển kinh tế, xã hội sẽ càng tạo nên sức hấp dẫn du khách đến vùng đất thơ mộng này.

Ông Nguyễn Hồng Hải, Chủ tịch UBND huyện Quản Bạ cho biết: “Hiện nay trên địa bàn huyện có nhiều dự án cần thu hút đầu tư. Trong đó tiêu biểu là các dự án: Dự án rau, hoa sạch ở thôn Quyết Tiến, Dự án xây dựng cửa khẩu Nghĩa Thuận, Dự án xây dựng vùng dược liệu (cây hương thảo, atiso…), khu du lịch thôn Nậm Năm...

PV