HÀ GIANG

Nhà máy thủy điện Sông Miện 5: Hành trình toả sáng

16:37:47 | 2/8/2011

Ngày 28/12/2008, UBND tỉnh đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư xây dựng Nhà máy Thuỷ điện Sông Miện 5 (Thuận Hoà - huyện Vị Xuyên) có công suất 16,5 MW, tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 455 tỷ đồng, gồm 2 tổ máy sẽ cung cấp sản lượng điện hàng năm trên 80 triệu Kwh. Sự kiện này đánh dấu bước ngoặt trong hành trình phát triển của Công ty TNHH Khánh Vân: Hành trình phát triển từ một đơn vị xây lắp trở thành chủ đầu tư các dự án lớn. Để thuận lợi cho quá trình đầu tư, thực hiện dự án, Công ty CP Thuỷ điện Sông Miện 5 được thành lập.

Từ một khát vọng

Thực hiện chủ trương khuyết khích phát triển kinh tế, từ năm 2000, doanh nhân Chu Văn Lý quyết định thành lập Công ty TNHH Khánh Vân, có trụ sở tại huyện miền núi Hoàng Su Phì. Với lĩnh vực hoạt động chính là xây lắp công trình giao thông, thuỷ lợi, công trình điện, Công ty đã xây dựng hàng chục km đường dây điện trung thế 35 Kv đến các xã vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới của tỉnh, lắp đặt hàng chục trạm biến áp tại trung tâm các xã, thôn bản của huyện Hoàng Su Phì, Xín Mần, Quản Bạ, Đồng Văn. Những công trình giao thông, đường điện do công ty thi công đã giúp cho bà con các dân tộc nơi đây vơi đi bao nỗi nhọc nhằn.

Khởi đầu với muôn vàn khó khăn, nhưng với quyết tâm và nỗ lực Khánh Vân trở thành một công ty hoạt động chuyên sâu và uy tín trong lĩnh vực xây dựng giao thông, cầu đường của tỉnh. Những công trình nối tiếp những công trình đã tạo dựng cho thương hiệu Khánh Vân có được uy tín đối với các chủ đầu tư. Với năng lực quản lý, xây dựng chuyên ngành cùng sự quan tâm, giúp đỡ của tỉnh, công ty đã quyết định chuyển hướng sang lĩnh vực đầu tư thuỷ điện với sự ra đời của Công ty CP Thuỷ điện Sông Miện 5.

Khát khao tìm cái mới

Được khởi công từ tháng 12/ 2009, Nhà máy Thủy điện Sông Miện 5 đã đạt được khối lượng công việc vượt sức tưởng tượng của nhiều người. Đến cuối tháng 5/2011, Công trình đã căn bản hoàn thành các hạng mục thi công 2/3 đập bên trái và hoàn thành cốt vượt lũ đập bên phải. Mỗi ngày trên công trường luôn có hàng trăm công nhân, kỹ sư, chuyên gia cùng nhiều phương tiện, máy móc của các nhà thầu. Trong suốt quá trình thi công, những khó khăn phát sinh luôn được những chuyên gia, kỹ sư của chủ đầu tư và các đơn vị thi công trao đổi, giải quyết trực tiếp, quyết định xử lý ngay tại hiện trường nên khối lượng xây dựng hoàn thành luôn đảm bảo tiến độ đề ra.

Trao đổi với chúng tôi, ông Chu Văn Lý cho biết: Đầu tư dự án thuỷ điện trong bối cảnh hiện nay sẽ rất khó khăn. Để đảm bảo tốt tiến độ, đòi hỏi chủ đầu tư phải chuẩn bị tốt nguồn vốn và lựa chọn các nhà thầu có tiềm lực và kinh nghiệm. Ngay khi trúng thầu thi công xây dựng Nhà máy Thủy điện Sông Miện 5, Công ty đã điều sang công trường những chuyên gia, kỹ sư giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thủy điện, những khó khăn về địa hình, địa chất, thời tiết được các chuyên gia xử lý hiệu quả nên tiến độ công việc rất khả qua. Công ty sẽ tiếp tục tập trung nhân lực, máy móc, phấn đấu đến cuối năm 2011 hoàn thành toàn bộ quá trình đầu tư xây dựng, đến quý I năm 2012 sẽ chính thức phát điện thương mại.

Một nguyên nhân nữa tạo điều kiện để Thuỷ điện Sông Miện 5 có tiến độ tốt là nhờ làm tốt công tác đền bù, giải phóng mặt bằng. Trao đổi về vấn đề này, ông Chu Văn Lý bộc bạch, doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn có thể tiết giảm chi phí ở nhiều hạng mục, nhưng riêng công tác bồi thường, đền bù cho bà con thì công ty không bao giờ tính toán thiệt hơn, cốt sao bà con di dời sang nơi ở mới có điều kiện tốt hơn. Hài hoà giữa lợi ích doanh nghiệp, địa phương và người dân là con đường để Công ty CP thuỷ điện Sông Miện 5 luôn có được sự đồng thuận, đó cũng là nền tảng quan trọng cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Trọng Đạt

Sự kiện sắp tới

Kính mời doanh nghiệp tham gia Khóa đào tạo “ Xây dựng thương hiệu các nhân”

27-28/06/2024

Hội trường tầng 7, tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội