HÀ GIANG

Công ty Cổ phần Đầu tư khoáng sản An Thông : Tạo sức bật cho công nghiệp Hà Giang

16:07:21 | 1/8/2011

Trong những năm qua, Chính quyền tỉnh Hà Giang đã có nhiều chính sách ưu tiên, tạo điều kiện thuận lợi, thu hút nhiều doanh nghiệp đến tìm hiểu môi trường, triển khai các dự án đầu tư. Nắm bắt lợi thế này, Công ty Cổ phần Đầu tư Khoáng sản An Thông đã triển khai đầu tư dự án khai thác và chế biến tinh quặng sắt.

Phát huy tiềm lực của một tập đoàn kinh tế lớn

Công ty Cổ phần Đầu tư Khoáng sản An Thông thành lập ngày 05/02/2007, hoạt động chính trong lĩnh vực kinh doanh: Thăm dò, khai thác, tuyển luyện, chế biến, mua bán, xuất nhập khẩu khoáng sản nói chung trong đó chủ yếu là quặng sắt. Ngày 5/6/2009, Công ty chính thức trở thành công ty thành viên của Tập đoàn Hòa Phát.

Với chiến lược phát triển dựa trên 3 trụ cột là Sản xuất công nghiệp - Kinh doanh bất động sản - Năng lượng và Khai thác khoáng sản, Tập đoàn Hòa Phát đã và đang tạo cho mình chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

Ngày 04/12/2010, trong chuyến làm việc tại Tập đoàn Hoà Phát, Ông Triệu Tài Vinh - Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang đã đánh giá Hòa Phát là một tập đoàn lớn đã đóng góp nguồn lực đáng kể cho nền kinh tế của tỉnh với những ưu thế về kinh nghiệm sản xuất, tài chính và nhân lực. Ông bày tỏ mong muốn sự phát triển của Hoà Phát nói riêng và các doanh nghiệp tư nhân nói chung sẽ góp phần giúp đỡ các địa phương nghèo. Đồng thuận với quan điểm này, các cấp lãnh đạo trong tỉnh đánh giá cao sự đầu tư của Hoà Phát tại Hà Giang đồng thời cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Hòa Phát triển khai hiệu quả các dự án.

Chú trọng công nghệ hiện đại

Với các dự án đầu tư tại Hà Giang, Công ty Cổ phần Đầu tư Khoáng sản An Thông luôn chú trọng đầu tư công nghệ hiện đại, đảm bảo khai thác bền vững, tiết kiệm nguồn tài nguyên. Công ty đang là chủ đầu tư khai thác và chế biến 2 mỏ quặng sắt Tùng Bá (xã Tùng Bá, huyện Vị Xuyên) và mỏ Sàng Thần (xã Minh Sơn, huyện Bắc Mê). Dự án khai thác mỏ sắt Sàng Thần có tổng diện tích được cấp phép trên 26 ha, trữ lượng quặng trên 21 triệu tấn, thời gian khai thác 30 năm, tổng vốn đầu tư trên 180 tỷ đồng. Công ty Cổ phần Đầu tư Khoáng sản An Thông đã hoàn thiện các thủ tục, tiến hành mở đường vào khu vực khai thác và triển khai các hoạt động đầu tư, xây dựng hạ tầng cơ sở phụ trợ. Dự án Nhà máy chế biến tinh quặng sắt Tùng Bá được xây dựng với tổng diện tích trên 17 ha, tổng mức đầu tư trên 130 tỷ đồng, đầu năm 2011 đã cho ra sản phẩm tinh quặng đầu tiên.

Nối tiếp lộ trình này, ngày 21/04/2011, Tỉnh Hà Giang đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty CP đầu tư khoáng sản An Thông, xây dựng nhà máy vê viên quặng sắt tại khu công nghiệp Bình Vàng (huyện Vị Xuyên). Với tổng vốn đầu tư trên 200 tỷ đồng, công suất lên tới hơn 300.000 tấn quặng thành phẩm mỗi năm, đây sẽ là nhà máy quặng vê viên có quy mô lớn nhất tại Việt Nam và cũng là nhà máy duy nhất thực hiện chức năng sản xuất này tại Hà Giang. Nhà máy có dây chuyền thiết bị và công nghệ tiên tiến hàng đầu trên thế giới, sử dụng lò nung quặng vê viên dạng lò quay, nhiên liệu đốt bằng than. Để dự án triển khai đúng tiến độ, Công ty đang phối hợp với các cấp ngành địa phương làm tốt công tác đền bù giải phóng mặt bằng. Khi đi vào hoạt động dự án sẽ góp phần tạo sức bật cho công nghiệp của tỉnh. Đây cũng chính là những động thái cụ thể, thiết thực nhất của Tập đoàn Hoà Phát trong việc thực hiện các cam kết đầu tư với chính quyền địa phương.

Theo Giám đốc Phạm Quốc Vinh, trong quá trình triển khai đầu tư, khai thác, chế biến khoáng sản, Công ty Cổ phần Đầu tư Khoáng sản An Thông luôn thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, hết sức chú ý đến việc xử lý chất thải, làm tốt công tác bảo vệ môi trường, đảm bảo sự phát triển bền vững. Các dự án của Công ty triển khai khi đi vào hoạt động ổn định sẽ đem lại nguồn thu cho ngân sách khoảng 100 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho khoảng trên 450 lao động với mức thu nhập ổn định, trong đó trên 50% là lao động Hà Giang.

Trọng Đạt