PHÚ THỌ

Công ty TNHH MTV Hóa chất 21: Đầu tư chiều sâu, nâng cao chất lượng sản phẩm

10:45:09 AM | 8/11/2011

Là đơn vị duy nhất trong cả nước vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ quốc phòng để tăng cường sức mạnh cho quân đội, Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 đảm nhận nhiệm vụ sản xuất các chủng loại vật liệu nổ công nghiệp phục vụ cho khai thác than-khoáng sản, dầu khí, cầu cảng, hầm ngầm xuyên núi, thủy điện…. Tiếp tục đầu tư chiều sâu, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo an toàn cho người sử dụng là một trong những mục tiêu mà Công ty luôn hướng tới.

Đầu tư dây chuyền công nghệ hiện đại

Xác định việc đầu tư dây chuyền công nghệ hiện đại vào sản xuất là yếu tố quan trọng nhằm nâng cao năng lực, chất lượng sản phẩm, đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng. Trong những năm qua, Công ty Hóa chất 21 đã liên tục đầu tư, nghiên cứu và ứng dụng các công nghệ tiên tiến, hiện đại phục vụ cho hoạt động sản xuất của công ty.

Chính vì vậy, những sản phẩm chủ lực của Công ty cung cấp cho ngành công nghiệp như: dây cháy chậm, kíp số 8, thuốc nổ AD-1, thuốc nổ chịu nước, thiết bị nổ an toàn hầm lò, kíp vi sai phi điện, pháo hoa các loại… chất lượng không thua kém các hãng thuốc nổ danh tiếng của Úc, Ấn Độ, Trung Quốc, nhưng giá thành chỉ bằng 50 – 55% giá nhập khẩu, giành lại thế chủ động về vật liệu nổ công nghiệp cho đất nước. Nhờ vậy, các chỉ số doanh thu hàng năm của Công ty đều đạt mức tăng trưởng nhanh và bền vững, cụ thể: năm 2001 doanh thu đạt 126 tỷ đồng, năm 2005 đạt 350 tỷ đồng, đến năm 2010 đã lên đến gần 900 tỷ đồng, nộp ngân sách trên 60 tỷ đồng. Nguồn nhân lực và trang thiết bị được Công ty chú trọng đầu tư rất thỏa đáng, công nghệ tiên tiến, đáp ứng nhiệm vụ Quốc phòng và Kinh tế trong giai đoạn tới.

Từ năm 2002, Công ty đã triển khai áp dụng Hệ thống quản lí chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2000 vào các hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty. Hệ thống trªn đã được Trung tâm chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn của Việt Nam (Quacert) cấp chứng chỉ công nhận từ tháng 8 năm 2002. Hệ thống quản lí chất lượng tiên tiến góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo dựng nền nếp quản lí khoa học, tăng cường hiệu quả trong kinh doanh. Phòng thí nghiệm Công ty Hóa chất 21 được chứng nhận phù hợp với các yêu cầu của VILAS 231 trong lĩnh vực Hóa học; được công nhận năng lực kiểm định, hiệu chuẩn phương tiện đo và thử nghiệm chất lượng các loại hỏa cụ trong Quân đội.

Chiến lược con người

Chia sẻ về những thành công mà Công ty đã đạt được, Đại tá Nguyễn Khắc Hội – Giám đốc Công ty cho biết: “Đầu tư chiều sâu, nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo cho mình những hướng đi riêng, khẳng định uy tín với khách hàng trong giai đoạn khó khăn của nền kinh tế hiện nay là một trong những mục tiêu mà công ty luôn hướng tới”. Và để làm được điều đó, công ty luôn quan tâm chú trọng đến chiến lược con người, coi con người là yếu tố then chốt làm nên mọi thành công của doanh nghiệp.

Công ty luôn quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động như trang bị bảo hộ lao động, khám sức khỏe định kỳ, tổ chức cho cán bộ công nhân đi tham quan du lịch… Các chế độ bảo hiểm, lương thưởng được thực hiện nghiêm túc theo quy định. Công ty hiện có trên 3.500 CBCN được đảm bảo thu nhập và việc làm ổn định, bình quân 8 triệu/người/tháng.

Trong suốt chặng đường 45 năm (1966 – 2011) xây dựng và phát triển Công ty đã được tặng thưởng nhiều huân, huy chương cao quí của Nhà nước và Quân đội: Anh hùng lực lượng về trang nhân dân (năm 1989); Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới (năm 2004) và nhiều huân, huy chương của Nhà nước và Quân đội. Trong công tác nghiên cứu khoa học và công tác quản lí sản xuất, Công ty đã được tặng: Giải thưởng Nhà nước về Khoa học công nghệ trong lĩnh vực nghiên cứu, chế tạo vật liệu nổ (năm 2005); Giải thưởng sáng tạo khoa học VIFOTEC về công trình nghiên cứu kíp nổ vi sai an toàn (năm 2004); Giải thưởng sáng tạo khoa học VIFOTEC về công trình nghiên cứu sản xuất kíp nổ vi sai phi điện (năm 2006); Giải thưởng Quả cầu vàng 2007; Cúp vàng ISO (năm 2006, 2007); Giải thưởng chất lượng Việt Nam (năm 2006, 2007, 2008, 2010).

Trong những năm tới, Công ty Hoá chất 21 phấn đấu luôn hoàn thành nhiệm vụ chính trị mà Nhà nước và Quân đội giao; đồng thời phát triển các sản phẩm kinh tế có chất lượng và uy tín, nhằm xây dựng Công ty là một đơn vị có thương hiệu mạnh trên thị trường Việt Nam và Quốc tế.

PV