PHÚ THỌ

Trường Cao đẳng Y Tế Phú Thọ: Nơi đào tạo nguồn nhân lực vàng cho ngành y tế

4:16:07 PM | 25/12/2012

Tiền thân là trường trung cấp Y Vĩnh Phú được thành lập năm 1960, đến năm 2005 được nâng cấp lên thành Trường Cao đẳng Y Tế Phú Thọ. Cho đến nay đây là cái nôi đào tạo cán bộ cho ngành Y tế của tỉnh Phú Thọ và các địa phương lân cận. “Đến nay, hầu hết cán bộ trong tỉnh từ Cao đẳng trở xuống đều do trường đào tạo”, thầy Nguyễn Xuân Thủy - Hiệu trưởng trường chia sẻ.

Hiện nay, quy mô của trường đang ngày được xây dựng hoàn chỉnh và đồng bộ, với hơn 600.000 sinh viên được tuyển sinh trong cả nước và có cả sinh viên tới từ những tỉnh xa xôi như Cà Mau. Trường cũng được đánh giá là một trong những trường có nhiều ngành nghề đào tạo, đều tập trung hầu hết các ngành đạo tạo trong cả nước. Trong đó, hệ Cao đẳng và Trung cấp đều có 7 ngành bao gồm Y và Dược.

Trong những năm qua, đặc biệt là trong 5 năm trở lại đây, đội ngũ cán bộ giảng viên của trường đang dần phát triển cả về chất và lượng, từ 50 cán bộ năm 2000 đến nay đã đạt 200 cán bộ trong đó có tới 60% đạt trình độ sau Đại học mà trước năm 2010 chỉ đạt 10%. Cùng với đó cơ sở vật chất của trường cũng được đầu tư xây dựng với 70 phòng thực hành, 70 phòng lý thuyết, 25 cơ sở thực tập từ Trung ương tới các tuyến huyện và hơn 20 xã phường.

Trong tình hình chung hiện nay, với xu thế chung và thực tế nhu cầu của xã hội Trường đang cùng liên kết với các trường trong cả nước nhằm đào tạo cán bộ và trao đổi kinh nghiệm, liên kết với các trung tâm, bệnh viện, cơ sở Y tế làm tăng khả năng thực hành, làm việc cho học sinh sinh viên. “Chúng tôi rất tự hào với sự đào tạo của mình khi có tới 90% sinh viên ra trường có việc làm”, ông Thủy chia sẻ.

Ngoài ra, trường đang liên kết với nước ngoài như Nhật, Mỹ trong đào tạo cán bộ, trao đổi học thuật, đặc biệt là đào tạo điều dưỡng xuất khẩu theo tiêu chuẩn quốc tế. Hiện nay, trường đang trình Bộ phúc lợi xã hội Nhật Bản phê duyệt và dự định khoảng tháng 1 - 2 năm 2013 sẽ đưa 20 sinh viên qua đào tạo.

Bên cạnh đó, trên quá trình phát triển của mình với những thành tích đã đạt được trường cũng cần sự hỗ trợ nhất là trong vấn đề được tự chủ hơn trong quản lý hành chính, hay vấn đề học thuật hiện nay vẫn phải phụ thuộc vào khung chung của cả nước như vậy sẽ không phát huy được sự phát triển, sức sáng tạo trong giáo dục đào tạo của trường.

Cùng với việc đẩy mạnh công tác giáo dục đào tạo, trong tương lai đến “năm 2015 phấn đấu nâng cấp trở thành trường đại học Y dược”, nhằm đáp ứng hơn nữa nhu cầu của đất nước và xã hội. Đây cũng chính là mục tiêu phấn đấu và là lời khẳng định của Hiệu trưởng trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ.

Với những kết quả đã đạt được trong những năm qua, Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ đã được đón nhận nhiều bằng khen và huân huy chương của tỉnh và Nhà nước như: Huân chương lao động hạng nhất, nhì, ba: Huân chương độc lập hạng ba; đặc biệt năm 2010 trường được đón nhận danh hiệu “Nguồn nhân lực vàng” do Bộ Giáo dục trao tặng. Là sự ghi nhận những đóng góp của nhà trường trong công tác giáo dục đào tạo cho ngành Y tế.

Trong tương lai không xa, Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ với bề dày lịch sử phát triển phấn đấu không ngừng sẽ là cái nôi nuôi dưỡng đào tạo cán bộ trong ngành Y tế không chỉ trong tỉnh Phú Thọ, Việt Nam mà sẽ còn vươn tầm khu vực.

Đức Long