PHÚ THỌ

Trường THPT Chuyên Hùng Vương : Ngôi trường của những thủ khoa

10:49:32 | 8/11/2011

Trong suốt chặng đường phát triển, bằng những nỗ lực vì sự nghiệp trồng người, Trường THPT Chuyên Hùng Vương được biết đến là một trong những cái nôi nổi tiếng sinh ra những thủ khoa làm rạng danh Đất Tổ.

Năm 1986, trường THPT Chuyên Hùng Vương chính thức được thành lập theo quyết định của UBND tỉnh Vĩnh Phú (bao gồm Phú Thọ và Vĩnh Phúc). Ngày 1/9/1994, nhà trường được UBND tỉnh Vĩnh Phú ký quyết định cho phép chuyển về xây dựng tại phường Tân Dân, thành phố Việt Trì. Từ khi chuyển về thành phố Việt Trì, quy mô và chất lượng giáo dục và đào tạo của nhà trường phát triển nhanh chóng. Năm học 2001-2002, nhà trường đã có 44 lớp với 30 lớp chuyên của 10 môn chuyên (Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin, Văn, Sử, Địa, Tiếng Anh, Tiếng Pháp); đến năm học 2010-2011, nhà trường có 1304 học sinh của 38 lớp (31 lớp chuyên và 7 lớp không chuyên), có 129 giáo viên trong đó có 35 thạc sỹ và 1 tiến sĩ. Trong số các giáo viên của trường, có nhiều giáo viên là học sinh cũ của trường.

Cùng với sự phấn đấu vươn lên không ngừng của các thế hệ thầy giáo và học sinh, những năm qua Trường THPT Chuyên Hùng Vương đã giành được những thành tích đáng tự hào. Tỷ lệ học sinh lớp 12 thi đỗ tốt nghiệp trung học phổ thông luôn đạt 100%. Tỷ lệ học sinh lớp 12 trúng tuyển vào các trường đại học luôn đạt trên 90%. Từ năm học 1982-1983 đến nay, trường đã có 7431 học sinh đạt giải thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh. Đến nay nhà trường đã có 773 học sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia (trong đó có 25 giải nhất, 175 giải nhì); nhiều học sinh đạt điểm thủ khoa trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia như: Lê Thị Hồng Hạnh, Bùi Việt Lâm (môn Văn), Đỗ Thị Việt Nga (môn Địa). Học sinh Nguyễn Thị Hải Hậu (môn Văn), Nguyễn Thị Châu Loan (môn Địa). Kể từ năm học 1996-1997, nhà trường bắt đầu có học sinh đạt huy chương Olympic quốc tế và và Olympic khu vực, cho đến nay nhà trường có 9 huy chương và 1 giấy khen Olympic quốc tế và khu vực.

Bắt đầu từ năm 2003, Nhà trường đã tổ chức phong trào thi sáng tạo Rô bốt cho học sinh, đã thu hút được nhiều học sinh tham gia và mang lại nhiều bổ ích và hứng thú; cuộc thi đã được Đài truyền hình Việt Nam giới thiệu 2 lần trên sóng của VTV2. Từ phong trào thi sáng tạo Rô bốt, học sinh Nguyễn Phú Sơn của trường đã được dự thi và đạt 2 cúp vàng trong cuộc thi “Các nhà sáng tạo trẻ toàn cầu” tại Nhật Bản.

Với những thành tích trên đây, nhà trường đã được các cấp trao tặng những phần thưởng cao quí, như: Huân chương lao động hạng ba năm 1995; Huân chương lao động hạng nhì năm 1998; Huân chương lao động hạng nhất năm 2002; Danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới năm 2004. Riêng Nhà giáo ưu tú Vũ Văn Viết – nguyên Hiệu trưởng nhà trường được Nhà nước tặng Huân chương lao động hạng ba năm 2002 và bốn giáo viên của trường được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú. Đặc biệt, nhà trường đã vinh dự đón các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước về thăm.

Năm học 2010-2011 vừa qua, chỉ tính riêng trong công tác phát hiện và bồi dưỡng học sinh giỏi, với 52 giải học sinh giỏi quốc gia trên tổng số 57 học sinh dự thi, đạt tỷ lệ 91%, đây là tỷ lệ học sinh đạt giải quốc gia cao nhất từ trước tới nay. Cũng trong năm học này, nhà trường có học sinh Nguyễn Thành Khang đạt huy chương đồng Olympic toán quốc tế tại Hà Lan, đây cũng là năm thứ 3 liên tiếp nhà trường có học sinh đạt huy chương Olympic toán quốc tế.

Thầy Hoàng Văn Cường, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Tuy còn thiếu thốn, nhưng trường luôn có chính sách hỗ trợ về tài năng và khuyến học cho cả giáo viên và học sinh, tạo cho các em môi trường học tập tốt, có khả năng phát huy tính sáng tạo. Trong thời gian tới, trường còn hợp tác giáo dục với Trung Quốc nhằm cho học sinh tiếp cận với các phương pháp và hoạt động giáo dục tiên tiến của nước bạn. Cũng theo thầy Hoàng Văn Cường, Nhà nước cần có những chính sách nhằm hỗ trợ riêng cho các trường chuyên trong cả nước, từ đầu tư cơ sở vật chất hiện đại phục vụ học tập đến các chính sách hỗ trợ giáo viên và quỹ khuyến học cho học sinh giỏi.

Nguyễn Hạnh