HÀ TĨNH

Bệnh viện Đa khoa thành phố Hà Tĩnh: Từng bước làm chủ công nghệ, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

13:36:22 | 20/1/2015

Với đội ngũ y, bác sỹ có trình độ chuyên môn, tận tâm với nghề, cơ sở vật chất hiện đại luôn lấy người bệnh là trung tâm, coi nâng cao y đức người thầy thuốc là nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, Bệnh viện đa khoa thành phố Hà Tĩnh đã và đang nhận được sự tin tưởng của bệnh nhân trong và ngoài tỉnh. Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc trao đổi với ông Trần Nguyên Phú – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thành phố Hà Tĩnh. Duy Bình thực hiện.

Là đơn vị có vai trò quan trọngg trong việc chăm lo đời sống sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh và các tỉnh lân cận. Ông đánh giá như thế nào về những kết quả mà đơn vị đã làm được trong thời gian qua?

Được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp các ngành trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị “chăm sóc và bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân” trên địa bàn thành phố, được sự giúp đỡ của UBND tỉnh Hà Tĩnh, Sở Y tế Hà Tĩnh đã cho phép thành lập Bệnh viện Đa khoa TP. Hà Tĩnh trên diện tích 32.500 m2. Hiện nay, BVĐK TP. Hà Tĩnh đã được đầu tư xây dựng mới, đạt tiêu chuẩn hạng II với quy mô thiết kế xây dựng 200 giường bệnh và bắt đầu đi vào hoạt động từ đầu năm 2013.Trong những năm qua bệnh viện được các bác sỹ, chuyên gia y tế nước ngoài về giúp đỡ, đặc biệt Bác sỹ Hoàng Anh Dũng – Việt kiều từ Vương quốc Bỉ là bác sỹ chuyên khoa Nội – Ngoại-Sản, chuyên gia phẫu thuật nội soi, ghép tạng. dưới sự hướng dẫn chuyển giao kỹ thuật của Bác sỹ Hoàng  Anh Dũng đã triển khai phẫu thuật nội soi được hầu hết các kỹ thuật nội soi trong các bệnh tiêu hóa, tiết liệu, sản phụ khoa. Mua sắm thành lập phòng thực tập phẫu thuật nội soi trên mô hình để đào tạo cho các bác sỹ do Bác sỹ Hoàng Anh Dũng trực tiếp đào tạo. Được Sở Y tế đồng ý cho phép Bệnh viện đã mở lớp đào tạo phẫu thuật nội soi cho các bác sỹ tuyến huyện trong tỉnh. Thực hiện tốt hoạt động giám sát của Hội đồng thi đua y đức, Hội đồng chống nhiễm khuẩn bệnh viện. Phong trào thi đua “Đến niềm nở - ở tận tình – ra về dặn dò chu đáo” được triển khai đến từng bộ phận. Đặc biệt trong năm vừa qua bệnh viện đã đón GS.TS.BS Trần Hữu Thế - Việt kiều Cộng hòa Pháp về hỗ trợ khám chữa bệnh chuyên khoa xương khớp trong thời gian 2 tuần.


Chất lượng nguồn nhân lực, trình độ tay nghề cũng như tiêu chí “lương y như từ mẫu” đã được bệnh viện chú trọng xây dựng như thế nào?


Hiện nay bệnh viện có 129 cán bộ công chức, trong đó có nhiều bác sĩ, dược sĩ, và nhiều chuyên ngành khác có trình độ sau đại học ví dụ như bệnh viện có 1 BS Chuyên khoa II, 5 bác sĩ chuyên khoa I và 1 dược sỹ chuyên khoa I, 1 thạc sỹ kinh tế. Trong năm 2014 đã nhận thêm được hơn 10 bác sỹ về làm việc trong đó có 2 thạc sỹ. Bệnh viện đã và đang cử nhiều cán bộ đi đào tạo liên tục cả dài hạn và ngắn hạn.. Trong thời gian tới bệnh viện tiếp tục tuyển dụng những người có khả năng, năng lực phù hợp với yêu cầu của bệnh viện, cũng như phân công bố chí lại cán bộ công nhân viên theo đúng năng lực, đúng chuyên môn. Bệnh viện luôn tạo điều kiện, khuyến khích cán bộ có những công trình, kỹ thuật sáng kiến cải tiến nhằm nâng cao chất lượng trong công tác chăm sóc, điều trị. Đặc biệt bệnh viện luôn coi trọng Y đức trong thực hành điều trị, chăm sóc, tiếp đón người bệnh.

Để triển khai nhiều khoa mới, xử lý tối đa công suất của các thiết bị máy móc y tế, áp dụng khoa học - kĩ thuật hiện đại... Những năm qua Bệnh viện Đa khoa thành phố Hà Tĩnh đã có những chính sách như thế nào?

Những năm qua bệnh viện đã nhận được sự giúp đỡ của bệnh viện Trung ương Huế trong việc cử đội ngũ thầy thuốc giỏi về hỗ trợ khám, chẩn đoán điều trị cho người bệnh. Đồng thời ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Bệnh viện 198 – Bộ Công an về hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật, đặc biệt các chuyên khoa: Chẩn đoán hình ảnh, Gây mê hồi sức. Ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh về hỗ trợ chuyên môn, đào tạo học sinh sinh viên. Qua đó trong khả năng của mình Trường sẽ hỗ trợ toàn diện về mặt nhân lực cho Bệnh viện, Bệnh viện tạo môi trường thực hành tốt nhất cho sinh viên của trường học tập. Ký biên bản ghi nhớ hỗ trợ chuyên mô với trung tâm Da liễu  tỉnh trong việc cử cán bộ hỗ trợ Bệnh viện triển khai khám chuyên khoa da liễu. Ký biên bản ghi nhớ hỗ trợ với Bệnh viện Giao thông vận tải Trung ương về việc hỗ trợ, giúp đỡ Bệnh viện triển khai một số kỹ thuật về chấn thương chỉnh hình, phẫu thuật thận tiết niệu.