VĨNH LONG

Phát huy mọi nguồn lực, tạo đột phá phát triển toàn diện

9:15:03 AM | 6/6/2019

Bước vào triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X trong điều kiện còn nhiều khó khăn, song với quyết tâm của lãnh đạo tỉnh, nhất là sự năng động, đột phá của các sở, ban, ngành trên địa bàn đã đưa kinh tế - xã hội (KT-XH) tỉnh Vĩnh Long chuyển biến tích cực, tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước, tạo nền tảng vững chắc để đến năm 2020 đạt trình độ phát triển khá của vùng ĐBSCL.

Ông Phạm Thành Khôn
Trưởng Ban quản lý các KCN tỉnh Vĩnh Long

Thời gian qua, thu hút đầu tư vào các KCN trên địa bàn tỉnh đã có sự chuyển biến tích cực, nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước tiếp tục quan tâm tìm hiểu đầu tư vào các khu công nghiệp (KCN). Hoạt động sản xuất kinh doanh của DN trong KCN có bước phát triển, việc làm và đời sống của người lao động cơ bản ổn định; góp phần tăng thu ngân sách, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

Với mục tiêu không ngừng cải thiện môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch và thuận lợi, góp phần thu hút đầu tư lấp đầy các KCN, thúc đẩy KT - XH phát triển. Ban quản lý các KCN tỉnh Vĩnh Long mời gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào các KCN với những ngành nghề theo quy hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt như: công nghiệp chế biến nông sản, thủy sản; chế biến thực phẩm; điện- điện tử; công nghiệp hóa dược; cơ khí, đặc biệt là cơ khí chế tạo phục vụ sản xuất công nghiệp, nông nghiệp; dệt may và một số lĩnh vực sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ theo Nghị định số 111 của Chính phủ.

Trong năm 2018, các KCN trên địa bàn tỉnh đã thu hút được 178,51 triệu USD (đầu tư mới 172,8 triệu USD, đầu tư mở rộng 5,71 triệu USD), vượt gần 188% so với kế hoạch năm 2018. Bước sang năm 2019, các KCN đặt mục tiêu thu hút 163 triệu USD, trong đó: DN thứ cấp 50 triệu USD, DN đầu tư hạ tầng KCN 2.500 tỷ đồng (tương đương 113 triệu USD). Kết quả 6 tháng đầu năm 2019, các KCN đã thu hút thêm 7 dự án đầu tư mới với tổng vốn đầu tư đăng ký 39,51 triệu USD, đạt 79% KH năm; đồng thời thu hút dự án phát triển kết cấu hạ tầng KCN Đông Bình do Công ty CP Đầu tư TNI Vĩnh Long làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư 3.045,7 tỷ đồng.

Đến thời điểm hiện nay, tỷ lệ lấp đầy trung bình của các KCN trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long đạt cao 80,3%, phấn đấu đến cuối năm 2019 sẽ lấp đầy 100%. Đồng thời hình thành thêm 3 KCN mới là Bình Tân, Đông Bình, An Định với tổng diện tích 950ha.

Ông Nguyễn Văn Hiếu
Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Long

Thời gian qua, Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Long đã nỗ lực thực hiện nhiệm vụ được giao trên các lĩnh vực: đất đai, khoáng sản, tài nguyên nước, môi trường và đạt được những kết quả đáng khích lệ, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh và của ngành. Để có được thành quả này, ngành đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo rất sâu sát của Tỉnh ủy, UBND tỉnh; sự hỗ trợ tích cực, hướng dẫn về chuyên môn và tạo điều kiện cho tỉnh được tham gia các dự án lớn như VLAP, VILG của Bộ Tài nguyên và Môi trường… Về chủ quan, lãnh đạo cùng với tập thể công chức – viên chức – người lao động của Sở nhận thức rõ trách nhiệm được giao, đã có sự nghiêm túc, quyết tâm, thống nhất cao và chủ động trong việc xây dựng kế hoạch cũng như tổ chức triển khai thực hiện. Bên cạnh đó, việc quyết tâm đưa các ứng dụng công nghệ thông tin vào nghiệp vụ chuyên môn; chú trọng tính công khai, minh bạch trong quản lý tài nguyên môi trường; tăng cường công tác phối hợp với Bộ, sở, ngành, UBND các cấp và đề cao kỷ luật, kỷ cương hành chính cũng là yếu tố tạo sự chuyển biến tích cực, làm gia tăng năng suất lao động của ngành tài nguyên và môi trường Vĩnh Long.

Phát huy kết quả đạt được, trong thời gian tới toàn ngành tập trung hoàn thành việc thẩm định, trình phê duyệt Quy hoạch sử dụng đất cấp huyện và công bố công khai quy hoạch trên trang thông tin điện tử của Sở; tiếp tục thực hiện tốt cải cách hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục và tích cực tham mưu UBND tỉnh giải quyết các khó khăn, vướng mắc của người dân, DN; hoàn thành việc triển khai xây dựng mạng lưới quan trắc và xây dựng kế hoạch hành động tăng trưởng xanh của ngành tài nguyên và môi trường tỉnh Vĩnh Long. Tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm Quyết định số 2896/QĐ-UBND ngày 30/11/2016 của UBND tỉnh phê duyệt Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 25/CT-TTg ngày 31/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long. Rà soát, tham mưu đề xuất, xây dựng và hoàn thiện các quy định của tỉnh về bảo vệ môi trường đáp ứng yêu cầu phát triển KT - XH gắn với nhiệm vụ bảo vệ môi trường.

Ông Đoàn Thanh Bình
Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Long

Sau 27 năm tái lập, được sự quan tâm của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành cùng sự nỗ lực của lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long và các tầng lớp nhân dân; các đô thị trong tỉnh đã được tập trung đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; công tác quản lý kiến trúc, cảnh quan môi trường được quan tâm. Công tác quy hoạch đô thị và quản lý thực hiện quy hoạch được chú trọng, quy hoạch đi trước một bước, phân khu chức năng hợp lý là động lực để xây dựng đô thị, là cơ sở thu hút đầu tư cho phát triển KT - XH. Qua đó diện mạo các đô thị trong tỉnh có nhiều khởi sắc, khang trang, hiện đại. Các dự án lớn đã và đang triển khai góp phần tạo điểm nhấn cảnh quan cho đô thị như: Khu trung tâm hành chính tỉnh mới, Trục đường Võ Văn Kiệt, Công viên truyền hình Vĩnh Long, Nhà hát truyền hình Vĩnh Long, Trung tâm thương mại Vincom, Bệnh viện Đa khoa tỉnh...

Đến thời điểm hiện tại, Vĩnh Long đã quy hoạch và hình thành hệ thống đô thị trên toàn tỉnh, bao gồm: đô thị trung tâm vùng tỉnh là TP.Vĩnh Long (loại III); đô thị trung tâm tiểu vùng phía Nam là TX.Bình Minh (loại IV); đô thị trung tâm tiểu vùng phía Đông là đô thị Vũng Liêm (loại V); 5 đô thị trung tâm hành chính của 5 huyện còn lại (loại V). Trong đó tỷ lệ phủ kín quy hoạch chung xây dựng đô thị đạt 100%, tỷ lệ phủ kín quy hoạch phân khu (1/2000) đối với các đô thị đạt 100%, tỷ lệ đô thị hóa đến cuối năm 2018 là khoảng 17%.

Nhìn chung, mạng lưới đô thị trên địa bàn tỉnh từng bước được xây dựng, phát triển phù hợp với quy hoạch phát triển hệ thống đô thị của tỉnh đến năm 2020. Các đô thị đã có sự thay đổi cơ bản về kết cấu hạ tầng, cảnh quan và kiến trúc đô thị, tập trung 2 đô thị lớn của tỉnh là TP.Vĩnh Long và TX.Bình Minh. Các đô thị trong tỉnh đã và đang khẳng định vai trò động lực phát triển kinh tế, là hạt nhân thúc đẩy chuyển dịch kinh tế và thu hút các nhà đầu tư đến với Vĩnh Long.

Bà Lê Thị Nhung
Giám đốc Sở Tài chính Vĩnh Long

Năm 2018,  toàn ngành tài chính đã chỉ đạo triển khai thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp trên các lĩnh vực được giao quản lý và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tài chính – ngân sách nhà nước được giao, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT - XH của cả nước nói chung và của tỉnh Vĩnh Long nói riêng.

Trong năm, công tác quản lý, điều hành ngân sách địa phương đạt kết quả khả quan, thu cơ bản đạt yêu cầu tiến độ kế hoạch, đảm bảo theo sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND và điều hành của UBND tỉnh. Công tác quản lý tài chính ngày càng đi vào nề nếp; chi ngân sách địa phương được thực hiện chủ động, tích cực, chặt chẽ, tiết kiệm xuyên suốt từ khâu lập dự toán, phân bổ dự toán cho đến quá trình thực hiện dự toán. Trong năm đã thực hiện nghiêm túc chủ trương hạn chế bổ sung nhiệm vụ chi ngoài dự toán, đảm bảo sử dụng dự phòng ngân sách đúng mục đích. Hầu hết các đơn vị sử dụng ngân sách chấp hành tốt dự toán được giao đầu năm, đảm bảo chi đúng chế độ, chính sách, tiêu chuẩn, định mức quy định; công tác quản lý nợ chính quyền địa phương trong phạm vi Quốc hội cho phép.

Sở Tài chính cũng đã phối hợp các sở, ngành liên quan tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh ban hành 10 nghị quyết theo thẩm quyền quy định về chế độ chi tiêu, về phân cấp quản lý sử dụng tài sản, về phí, lệ phí...trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long. Ngoài ra Sở Tài chính còn phối hợp với các sở, ngành tham mưu cấp thẩm quyền ban hành chế độ, chính sách khuyến khích ưu đãi đầu tư nói chung và cho lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn nói riêng, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới theo Nghị quyết của Đảng bộ tỉnh khóa X.