GIA LAI

Các KCN, KKTCK tỉnh Gia Lai: Bệ phóng đưa nhà đầu tư đến thành công

15:08:26 | 23/7/2019

Trên cơ sở phát huy cao độ những tiềm năng lợi thế sẵn có cùng cơ chế thông thoáng, môi trường đầu tư năng động, đến nay Khu kinh tế cửa khẩu (KKTCK) Quốc tế Lệ Thanh và các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Gia Lai đã trở thành điểm đến của nhiều dự án đầu tư trong và ngoài nước.

Tín hiệu vui

Trên địa bàn tỉnh Gia Lai hiện có KCN Trà Đa, KKTCK Quốc tế Lệ Thanh, KCN Nam Pleiku; trong đó KCN Nam Pleiku (tổng diện tích quy hoạch 199,55 ha) đã tổ chức công bố công khai quy hoạch theo quy định, đang trình Thủ tướng Chính phủ cấp chủ trương đầu tư.

KCN Trà Đa có tổng diện tích 213,13 ha, hạ tầng - kỹ thuật được đầu tư hoàn chỉnh. Đến tháng 6/2019, tại KCN Trà Đa có 47 nhà đầu tư triển khai 52 dự án với tổng diện tích đã cho thuê chiếm 83,6%, tổng vốn đăng ký 1.949 tỷ đồng, tổng vốn đầu tư đã thực hiện 1.531 tỷ đồng. Trong đó có: 38 dự án đã đi vào hoạt động, 03 dự án đi vào hoạt động một số hạng mục của dự án và tiếp tục triển khai các hạng mục tiếp theo, 10 dự án đang xây dựng và 01 dự án đang làm thủ tục thuê đất. Mặc dù thời gian qua tình hình kinh tế - xã hội gặp nhiều khó khăn tác động đến hoạt động sản xuất kinh doanh của DN song với sự cố gắng tập trung sản xuất, thay đổi công nghệ nên tình hình sản xuất, kinh doanh của các DN trong KCN Trà Đa có chiều hướng phát triển, doanh thu cũng như giá trị sản xuất công nghiệp có sự gia tăng. Tính đến thời điểm hiện tại, các DN trong KCN Trà Đa đã giải quyết việc làm cho 1.851 lao động với thu nhập bình quân đạt 5,1 triệu đồng/người/tháng, cao hơn mức lương tối thiểu vùng 1,65 lần.

Khu trung tâm KKTCK Quốc tế Lệ Thanh có tổng diện tích quy hoạch 155,12 ha; được thành lập theo Quyết định số 139/2001/QĐ-TTg ngày 21/9/2001 và được nâng cấp từ cửa khẩu quốc gia lên cửa khẩu quốc tế theo Quyết định số 306/QĐ-TTg ngày 13/3/2007 của Thủ tướng Chính phủ. Hạ tầng kỹ thuật trong KKT đã đầu tư xây dựng đường trục chính, đường nội bộ kết nối trực tiếp tuyến đường QL 19; hệ thống cấp điện, cấp nước sinh hoạt, thông tin liên lạc đảm bảo phục vụ cho khu trung tâm KKTCK. Nhằm đẩy mạnh giao thương buôn bán với nước bạn Campuchia, tạo diện mạo khang trang cho Khu trung tâm KKTCK, tỉnh đã đầu tư xây dựng chợ cửa khẩu có diện tích sàn là 1.800 m2, bến xe cửa khẩu có diện tích 8.400 m2. Ngoài ra còn đầu tư xây dựng các hạng mục khác như: Trụ sở làm việc Ban Quản lý, Trạm kiểm soát liên hợp, các ki ốt cho Campuchia thuê buôn bán tại khu vực chợ cửa khẩu, và đặc biệt, ngày 19/4/2019 đã khánh thành công trình Quốc môn; đây là cổng quốc gia đẹp, có kiến trúc đặc biệt với ý tưởng thiết kế cách điệu “Nhà rông Tây Nguyên” - nguồn cảm hứng vô bờ bến trong sử thi, thơ ca của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, nên mang đặc trưng văn hóa Tây Nguyên, thể hiện tinh thần độc lập dân tộc, là biểu tượng của tình hữu nghị, đoàn kết Việt Nam - Campuchia và là điểm đến tham quan lý tưởng cho du khách và đón chào bạn bè quốc tế với tổng vốn đầu tư 44 tỷ đồng.

Lũy kế đến hết tháng 6/2019, tại KKTCK Quốc tế Lệ Thanh có 23 nhà đầu tư thực hiện thủ tục đầu tư 29 dự án với tổng vốn đăng ký 392,3 tỷ đồng; tổng vốn đầu tư thực hiện 163 tỷ đồng. Các dự án chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ, kinh doanh kho bãi. Tình hình sản xuất, kinh doanh của các DN trong KKT ngày càng ổn định và phát triển; các hoạt động kinh doanh, thương mại biên giới có sự tăng trưởng. Đến nay các DN trong Khu trung tâm KKTCK đã giải quyết việc làm cho 115 lao động thường xuyên với mức thu nhập bình quân đạt 4,1 triệu  đồng/người/tháng.

Rộng cửa đón nhà đầu tư

Theo chia sẻ của Trưởng Ban Quản lý KKT tỉnh Gia Lai - ông Phạm Văn Binh, để nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư vào KKTCK Quốc tế Lệ Thanh và KCN Trà Đa,  thời gian qua lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã quan tâm chỉ đạo phát triển các KCN,  KKTCK và đẩy mạnh công tác thu hút xúc tiến đầu tư gắn với kiến tạo môi trường đầu tư hấp dẫn, cơ chế chính sách thông thoáng, tạo thuận lợi cho DN. Về phía Ban Quản lý, với tinh thần thân thiện, đồng hành cùng nhà đầu tư, coi thành công của nhà đầu tư cũng chính là thành công của tỉnh nhà, những năm qua Ban thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các sở, ban ngành và địa phương giải quyết những vướng mắc, khó khăn của DN; tạo điều kiện các DN sản xuất kinh doanh ổn định và phát triển bền vững. Ngoài ra Ban còn đề ra các giải pháp đồng hành, hỗ trợ DN như: xây dựng, ban hành Chương trình, Kế hoạch cải cách hành chính hàng năm; Kế hoạch kiểm soát thủ tục hành chính; công khai minh bạch thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa và trang thông tin điện tử; tập trung đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành và cải cách hành chính. Ban còn phấn đấu giảm đáng kể thời gian giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính giúp cho DN tiết kiệm được thời gian, chi phí.

Lũy kế đến hết tháng 6/2019, tại KKTCK Quốc tế Lệ Thanh có 23 nhà đầu tư thực hiện thủ tục đầu tư 29 dự án với tổng vốn đăng ký 392,3 tỷ đồng; tổng vốn đầu tư thực hiện 163 tỷ đồng. Các dự án chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ, kinh doanh kho bãi.

Với nỗ lực không mệt mỏi, công tác cải cách hành chính tại Ban Quản lý KKT tỉnh Gia Lai đã có sự chuyển biến rõ nét, ngày càng được củng cố, hoàn thiện; chất lượng phục vụ dịch vụ công ngày càng nâng cao; tạo bước chuyển biến căn bản trong quan hệ phối hợp giữa các cơ quan hành chính nhà nước và giữa Ban Quản lý KKT với các DN, góp phần kiến tạo môi trường kinh doanh minh bạch, bình đẳng, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) của tỉnh nhà. Niềm tin của DN, nhà đầu tư đối với Ban Quản lý KKT  tỉnh nói riêng - chính quyền tỉnh Gia Lai nói chung ngày càng tăng lên rõ rệt. Đây cũng sẽ là một thuận lợi, một lợi thế rất lớn trong thu hút đầu tư vào tỉnh nhà trong thời gian tới nhằm đón đầu hiệu quả làn sóng đầu tư mới.

Cùng với thuận lợi này, tỉnh Gia Lai chú trọng nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước, tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư vào KKTCK Quốc tế Lệ Thanh và các KCN. Từ những tiềm năng lợi thế sẵn có, ưu đãi đầu tư hấp dẫn, cơ chế hậu mãi và thông thoáng sau đầu tư, tỉnh Gia Lai nói chung - các KCN, KKTCK trên địa bàn nói riêng hứa hẹn sẽ trở thành môi trường lý tưởng thu hút các nhà đầu tư, là bệ phóng đưa nhà đầu tư đi đến thành công. "Để biến tiềm năng, lợi thế KKTCK Quốc tế Lệ Thanh và các KCN trở thành nguồn lợi kinh tế to lớn, địa phương mong tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, sự ủng hộ của các bộ, ban ngành Trung ương và sự quan tâm đầu tư của cộng đồng DN các nhà đầu tư. Tin tưởng rằng KKTCK Quốc tế Lệ Thanh và các KCN Gia Lai sẽ là mảnh đất màu mỡ, giàu tiềm năng khai phá giúp các nhà đầu tư, DN gặt hái những thành công mới" - Trưởng ban Phạm Văn Binh nhấn mạnh.

 

Sự kiện sắp tới

Kính mời doanh nghiệp tham gia Khóa đào tạo " Xây dựng thương hiệu các nhân”

27-28/06/2024

Hội trường tầng 7, tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội

Mời tham gia Khóa đào tạo “Quản trị chuỗi cung ứng hiệu quả và bền vững cho doanh nghiệp”

06-07/06/2024

Tầng 7, Tòa nhà VCCI, Số 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.