ĐẮC NÔNG

Tạo dựng thành công vững chắc trong thế “kiềng 3 chân”

8:46:00 AM | 2/4/2020

Từ những ngày đầu mới thành lập, UBND tỉnh Đắk Nông đã tích cực triển khai nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư, ban hành một số chính sách khuyến khích đầu tư hiệu quả, tác động tích cực đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trong tầm nhìn phát triển kinh tế của mình, thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng có tính xúc tác để thu hút các nguồn vốn phát triển công nghiệp.  

Thể hiện quyết tâm 

Nằm ở cửa ngõ phía Tây Nam của vùng đất Tây Nguyên, Đắk Nông đang tạo nên sức hút mãnh liệt đối với các nhà đầu tư bởi nhiều thế mạnh về nông nghiệp, khoáng sản, du lịch, giá trị văn hóa cùng các chính sách ưu đãi đầu tư. Năm 2018, tỉnh Đắk Nông đạt điểm số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) cao nhất từ trước đến nay và là tỉnh có số điểm gia tăng cao nhất trong 63 tỉnh, thành với 58,16 điểm, tăng 3,04 điểm so với năm 2017. Tuy nhiên, thứ bậc của tỉnh vẫn không được cải thiện, còn thấp so với các tỉnh, thành cả nước. Với mục tiêu phấn đấu đưa PCI năm 2019 tăng 2-3 bậc so với năm 2018; cải thiện và nâng dần điểm số, thứ hạng PCI của tỉnh những năm tiếp theo nằm trong nhóm địa phương có chất lượng điều hành khá, xếp ở vị trí từ 40-50 trên 63 tỉnh/thành phố, Đắk Nông đã triển khai nhiều giải pháp mạnh mẽ cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Trước tình hình trên, ông Lưu Văn Trung, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Nông nhấn mạnh: “Điều đó cho thấy, bản thân PCI là "đường đua" luôn đòi hỏi mức độ tịnh tiến bằng sự cải thiện về điểm số của mỗi tỉnh và sự so sánh với cả nước. Trên thực tế, nếu xét về điểm số của chính Đắk Nông sẽ thấy luôn có sự cải thiện khá tích cực. Cụ thể trong 3 năm 2016 - 2018, trong 10 chỉ số thành phần của PCI tỉnh Đắk Nông có 4 chỉ số có xu hướng tăng điểm là: Tiếp cận đất đai; cạnh tranh bình đẳng; tính năng động; dịch vụ hỗ trợ DN; có 8 chỉ số thành phần được cải thiện so với năm 2017. Kết quả trên đã khẳng định những nỗ lực của tỉnh trong việc cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh thông qua cải cách thủ tục hành chính (TTHC), cơ chế chính sách; triển khai tích cực các chính sách hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp, nhà đầu tư; tăng cường đối thoại trực tiếp giải quyết khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư... Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điểm nghẽn cần có giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa mới có thể “khai thông” đường đua và sớm về đích như kỳ vọng của tỉnh”.

Theo đó, trong năm 2019 tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp mạnh mẽ cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thực chất và quyết liệt. Trên cơ sở Kế hoạch triển khai Đề án nâng cao Chỉ số PCI tỉnh Đắk Nông năm 2019, ngành kế hoạch và đầu tư tập trung bám sát các chỉ đạo điều hành của Chính phủ về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, hỗ trợ DN, hỗ trợ khởi nghiệp, cải cách TTHC. Đồng thời bám sát chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh về hỗ trợ DN gắn với nhiệm vụ công tác hàng năm của cơ quan, đơn vị.

Nâng cao chất lượng điều hành

Một trong những giải pháp mạnh mẽ, trọng tâm được đánh giá cao là tỉnh triển khai Đề án đánh giá năng lực cạnh tranh của cấp sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố (Bộ chỉ số DDCI). Việc triển khai Bộ chỉ số DDCI sẽ cung cấp cho lãnh đạo tỉnh một công cụ theo dõi, đánh giá hiệu quả hoạt động của các sở, ngành, huyện thị làm căn cứ khách quan cho công tác đánh giá chất lượng điều hành, từ đó giúp chỉ ra những lĩnh vực cần cải thiện cho từng đơn vị cũng như những thế mạnh cần phát huy; góp phần rút ngắn khoảng cách và nâng cao hiệu quả từ công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo UBND tỉnh đến thực thi ở cấp sở, ngành và huyện, thành phố. Ngoài ra, thông qua DDCI còn giúp lãnh đạo tỉnh Đắk Nông nắm bắt kịp thời các vướng mắc, khó khăn của cộng đồng DN tại địa phương để từ đó đưa ra giải pháp tháo gỡ kịp thời. Đồng thời đây còn là kênh hữu ích để thu thập các đề xuất, kiến nghị, sáng kiến của DN trong việc cải cách quy trình thực hiện thủ tục hành chính, hoặc các ý tưởng cải thiện môi trường kinh doanh, tạo thuận lợi cho cộng đồng DN phát triển, góp phần gia tăng sức hút của môi trường đầu tư tỉnh nhà.

Như ông Trung chia sẻ, Bộ chỉ số DDCI của tỉnh Đắk Nông gồm có 8 chỉ số thành phần: Tính minh bạch; tính năng động; chi phí thời gian; chi phí không chính thức; cạnh tranh bình đẳng; hỗ trợ DN; thiết chế pháp lý; vai trò người đứng đầu. Trên cơ sở các chỉ số thành phần này sẽ đề xuất các tiêu chí để đo lường mức độ cảm nhận của DN về chất lượng điều hành trong từng chỉ số cụ thể. Đế có được điểm số DDCI tổng hợp, các điểm chỉ số thành phần của sở, ngành, cấp huyện sẽ được tập hợp lại. Chỉ số DDCI tổng hợp sẽ là bình quân gia quyền của tất cả điểm chỉ số thành phần.

Đến nay, Đề án DDCI năm 2019 đã hoàn thành và dự kiến công bố kết quả trong tháng 4/2020. Có thể thấy, việc xây dựng và triển khai đề án này đã thể hiện rõ quyết tâm đổi mới, sáng tạo của lãnh đạo tỉnh trong việc nâng cao chất lượng điều hành kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, khắc phục tình trạng "trên nóng dưới lạnh". Hy vọng, DDCI sớm trở thành công cụ tham chiếu đắc lực cho chính quyền tỉnh Đắk Nông trong hoạch định chiến lược, xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, tập trung vào mục tiêu phát triển cộng đồng DN năng động, bền vững. Càng kỳ vọng hơn rằng, thông qua DDCI, vị thế của  Đắk Nông trên bảng xếp hạng PCI các năm tiếp theo sẽ dần được cải thiện, đưa Đắk Nông trở thành "bến đỗ" lý tưởng của cộng đồng DN, các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

“Với tầm quan trọng của PCI, công cụ để nhà đầu tư trong và ngoài nước đưa ra quyết định đầu tư của mình, Đắk Nông đặt quyết tâm cao vào việc cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư và kinh doanh, nâng cao chất lượng hoạt động xúc tiến thương mại theo hướng thiết thực và hiệu quả hơn, tiến tới hoàn thành thắng lợi các mục tiêu đề ra. Với tinh thần chủ động và quyết liệt của cả chính quyền, doanh nghiệp và nhân dân tỉnh nhà sẽ là thế “kiềng 3 chân” vững chắc để Đắk Nông tạo nên thế chuyển mình mạnh mẽ, phát triển kinh tế theo hướng hiện đại, đời sống người dân được nâng cao” – ông Trung nhấn mạnh.

Nguồn: Vietnam Business Forum

Sự kiện sắp tới

15/4: Công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2020

15/4/2021

Trung tâm Hội nghị Quốc gia, 11 Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội

Hội thảo: “Giới thiệu chuỗi chương trình hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam của Ngân hàng ADB”

20/04/2021

Hội trường 3, tầng 7, trụ sở VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội

Hội thảo “Thương mại điện tử và các vấn đề pháp lý quan trọng“

Ngày 15/4/2021

Trung tâm triển lãm quốc tế I.C.E Hà Nội, số 91 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội