KIÊN GIANG

Huyện Kiên Lương: Vững bước đi lên với tốc độ phát triển nhanh, mạnh, bền vững

09:45:16 | 26/6/2020

Với định hướng phát triển kinh tế mang tính chiến lược cùng sự chung sức đồng lòng của cả hệ thống chính trị đã góp phần mang đến những đổi thay đầy khởi sắc từ trong diện mạo cũng như nội lực của huyện Kiên Lương; tạo nền tảng vững chắc để huyện nhà vững bước đi lên với tốc độ phát triển nhanh, mạnh và bền vững hơn.

Với quần thể núi đá vôi có trữ lượng lớn thứ 2 cả nước và trữ lượng đất sét dồi dào, Kiên Lương sở hữu lợi thế lớn trong phát triển ngành sản xuất vật liệu xây dựng gồm xi măng, vôi, gạch, đá xây dựng. Trên địa bàn huyện hiện có 5 nhà máy xi măng đang hoạt động với tổng công suất khoảng 4 triệu tấn/năm; trong đó có 2 nhà máy xi măng công suất lớn là Công ty Xi măng Hà Tiên 1 (Nhà máy Xi măng Kiên Lương) và Nhà máy Xi măng INSEE Hòn Chông với tổng công suất trên 2,5 triệu tấn/ năm cùng hàng chục cơ sở khai thác đất, đá xây dựng. Bên cạnh đó, trên địa bàn huyện còn có các nhà máy công nghiệp hoạt động trong lĩnh vực: sản xuất bao bì, sản xuất gạch, chế biến thủy sản…
Cùng với thế mạnh trong lĩnh vực nuôi tôm, Kiên Lương có bờ biển dài và ngư trường rộng lớn, chiếm khoảng 30% sản lượng hải sản đánh bắt của tỉnh Kiên Giang. Ngoài ra Kiên Lương còn sở hữu tiềm năng phát triển du lịch biển dồi dào, cùng với Hà Tiên và Phú Quốc là tam giác du lịch của Kiên Giang. Năm 2006, Khu dự trữ sinh quyển ven biển và biển đảo Kiên Giang bao gồm cả huyện Kiên Lương đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Một thuận lợi khác của Kiên Lương là nằm ở vị trí đắc địa, hoạt động giao thông đa dạng, hệ thống giao thông được đầu tư đồng bộ, hoàn chỉnh tạo điều kiện cho giao thương hàng hóa. Nhằm khai thác hiệu quả mọi tiềm năng, lợi thế kinh tế sẵn có, thời gian qua huyện Kiên Lương dành ưu tiên cho phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, nhất là lĩnh vực sản xuất xi măng, vật liệu xây dựng; đẩy mạnh hoạt động dịch vụ - du lịch, nuôi trồng thủy sản..., tạo công ăn việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân địa phương. Bên cạnh đó huyện chỉ đạo các ngành, đoàn thể vận động các doanh nghiệp, hợp tác xã tăng cường sản xuất, nâng cao hiệu quả hoạt động, đóng góp thiết thực vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội (KT - XH) của huyện nhà.

Riêng năm 2019 vừa qua, mặc dù vấp phải không ít khó khăn, thách thức song với sự quan tâm lãnh đạo của Huyện ủy, sự điều hành sáng suốt của UBND huyện cùng với sự nỗ lực phấn đấu của các cấp, các ngành, của cộng đồng doanh nghiệp và người dân đã đưa Kiên Lương đạt được những kết quả đáng khích lệ trong phát triển KT - XH. Kinh tế tiếp tục tăng trưởng ổn định, tổng giá trị sản xuất của một số ngành chủ yếu trên địa bàn (giá so sánh 2010) là 17.570 tỷ đồng, đạt 105,51% kế hoạch (KH) và tăng 16,99% so cùng kỳ; thu nhập bình quân đầu người 75,53 triệu đồng/năm, đạt 106,51% KH.

Trong năm, lĩnh vực sản xuất nông nghiệp và công nghiệp - xây dựng tiếp tục có chuyển biến tích cực. Giá trị sản xuất nông - lâm - thủy sản (giá so sánh 2010) được 6.123 tỷ đồng, đạt 100,87% KH, tăng 18,98% so với cùng kỳ. Giá trị sản xuất công nghiệp đạt 11.447 tỷ đồng, đạt 108,17% và tăng 15,95% so với cùng kỳ. Thương mại - dịch vụ tiếp tục phát triển và tăng trưởng khá, doanh số đạt 9.348 tỷ đồng, đạt 115,80% KH và tăng 21,94% so với cùng kỳ. Hoạt động du lịch tiếp tục được quan tâm chỉ đạo thực hiện, trong năm tổng lượng khách đến địa bàn huyện tham quan được 691.628 lượt người, đạt 100,45% KH. Huyện đã phối hợp với Sở Du lịch tham mưu UBND tỉnh tổ chức tốt Hội thảo "Khơi dậy tiềm năng, lợi thế đầu tư và phát triển du lịch 3 vùng: Hà Tiên - Kiên Lương, Rạch Giá - Kiên Hải - Hòn Đất và U Minh Thượng tỉnh Kiên Giang"; tạo điều kiện để nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án Khu tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng và đô thị mới Sea Sense Kiên Lương.

Cùng với phát triển kinh tế, lĩnh vực văn hóa - xã hội cũng có những chuyển biến tích cực. Hệ thống trường, lớp tiếp tục được đầu tư, trang thiết bị được tăng cường, năm học 2018-2019 duy trì 24/25 trường đạt chuẩn xanh - sạch - đẹp và an toàn. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 80%. Chương trình giảm nghèo bền vững; công tác chăm lo cho gia đình chính sách, người có công, các đối tượng bảo trợ xã hội được quan tâm triển khai đầy đủ và kịp thời; thực hiện có hiệu quả công tác đào tạo nghề và giới thiệu việc làm, trong năm đã mở 13 lớp đào tạo nghề (đạt 117,33% KH), giới thiệu 2.030 lao động (đạt 101,5% KH).

Theo ghi nhận của Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương – ông Lê Thanh Hưởng, những thành tựu KT - XH đạt được trong năm 2019 là nền tảng, đồng thời cũng là động lực then chốt thúc đẩy nền kinh tế Kiên Lương tiếp tục phát triển, đi lên trong năm 2020 - năm cuối thực hiện Kế hoạch 5 năm 2016 - 2020, cũng là năm tiến hành Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu  toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Trong năm "bản lề" này, huyện tiếp tục chỉ đạo rà soát, phấn đấu thực hiện đạt các chỉ tiêu, nhiệm vụ của KH phát triển KT-XH; kịp thời tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh các hoạt động sản xuất kinh doanh. Ngoài ra huyện cũng dành ưu tiên cho đầu tư phát triển các ngành kinh tế thế mạnh: công nghiệp, dịch vụ - du lịch, nuôi trồng thủy sản; tiếp tục triển khai thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM), phấn đấu có 7/7 xã giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn NTM; đưa Kiên Lương đạt chuẩn huyện NTM trong năm 2020 này.

Nguồn: Vietnam Business Forum