KIÊN GIANG

Cơ hội vàng cho Phú Quốc trong thu hút đầu tư

09:34:01 | 26/6/2020

Những năm gần đây, kinh tế huyện Phú Quốc - tỉnh Kiên Giang tăng trưởng liên tục, năm sau cao hơn năm trước. Cơ cấu kinh tế có bước chuyển dịch theo hướng tăng nhanh tỷ trọng ngành dịch vụ, giảm dần nông - lâm - thủy sản; GDP bình quân tăng 27,52%/năm; thu nhập bình quân đầu người đạt 115,34 triệu đồng/năm. Đặc biệt với cơ chế chính sách thông thoáng, ưu đãi đầu tư hấp dẫn cùng nhiệt tâm đồng hành của các cấp lãnh đạo đã đưa Phú Quốc trở thành bến đỗ lý tưởng của các nhà đầu tư trong cũng như ngoài nước.

Phú Quốc có diện tích tự nhiên 593 km2, bao gồm 22 hòn đảo lớn nhỏ. Trong đó đảo Phú Quốc là đảo lớn nhất (diện tích tự nhiên 567 km2), có lợi thế lớn là bờ biển dài, nhiều bãi biển đẹp; có núi rừng nguyên sinh với hệ sinh thái phong phú; thời tiết thuận lợi cho du khách tham quan, nghỉ dưỡng quanh năm... Xác định đầu tư hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng là nhân tố quan trọng tạo động lực thúc đẩy phát triển KT - XH, tăng cường quốc phòng - an ninh, cải thiện và nâng cao chất lượng đời sống nhân dân, chính vì vậy đã có nhiều chương trình, dự án lớn trên địa bàn huyện Phú Quốc được triển khai như: Cảng biển quốc tế An Thới; Cảng Hàng không Quốc tế Phú Quốc; dự án Điện cáp ngầm 110 KV xuyên biển Hà Tiên - Phú Quốc; đường trục chính Nam - Bắc đảo Phú Quốc; đường vòng quanh đảo Phú Quốc; đê chắn sóng và nạo vét luồng cửa sông Dương Đông; nâng cấp Cảng cá An Thới; nâng cấp hồ nước Dương Đông và cấp nước Phú Quốc; Cảng tàu biển hành khách quốc tế; Nhà máy xử lý rác…

Ngoài ra, một số tuyến đường nhánh, đường trục trung tâm trong các khu du lịch và một số khu tái định cư trên địa bàn huyện đang được triển khai thi công; dự án cấp điện mạch 2 cho Phú Quốc cũng đang trong giai đoạn chuẩn bị các thủ tục đầu tư để xây dựng nhà máy xử lý rác thải thứ hai và hệ thống xử lý nước thải toàn đảo bằng nguồn vốn ODA... Với sự quan tâm đầu tư của Trung ương, của tỉnh Kiên Giang, hệ thống kết cấu hạ tầng trên đảo Phú Quốc đã và đang phát huy hiệu quả, thúc đẩy các ngành dịch vụ phục vụ cho du lịch phát triển khá nhanh. Nhờ vậy mà kinh tế Phú Quốc trong những năm qua tăng trưởng liên tục, năm sau cao hơn năm trước. Cơ cấu kinh tế có bước chuyển dịch theo hướng tăng nhanh tỷ trọng khu vực dịch vụ, giảm dần nông - lâm - thủy sản.

Để nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư vào huyện đảo, Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Quốc (BQL KKT) cùng các sở, ban ngành của tỉnh đã tổ chức nhiều chương trình tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến kêu gọi các nhà đầu tư trong cũng như ngoài nước và đã đạt được kết quả đáng khích lệ. Tính đến nay, Phú Quốc đã thu hút được 321 dự án đầu tư với diện tích khoảng 10.936 ha (bao gồm 8 dự án FDI có gắn với sử dụng đất), trong đó có: 289 dự án đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, Quyết định chủ trương đầu tư với tổng diện tích khoảng 10.162 ha, tổng vốn đầu tư đăng ký 340.366 tỷ đồng; 32 dự án còn lại đang trong giai đoạn hoàn thiện thủ tục. Trong số các dự án được cấp Quyết định chủ trương đầu tư có 47 dự án được đưa vào khai thác với diện tích 1.191 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 15.228 tỷ đồng và 75 dự án đang triển khai xây dựng (trong đó có 15 dự án đã khai thác một phần).

Theo chia sẻ của Trưởng BQL KKT Phú Quốc - ông Nguyễn Thanh Tùng, sở dĩ Phú Quốc có sức hút lớn với nhà đầu tư là nhờ sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Kiên Giang và BQL KKT đã tập trung huy động các nguồn lực đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng thiết yếu; đề xuất các cơ chế ưu đãi đầu tư; tập trung nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng của huyện đảo và ban hành nhiều cơ chế chính sách nhằm giải quyết, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư và doanh nghiệp tại Phú Quốc…Theo đó, nhà đầu tư có dự án đầu tư vào Phú Quốc sẽ được hưởng ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp, về thuế nhập khẩu; miễn giảm tiền thuê đất, tiền sử dụng đất; miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân, xuất nhập cảnh và cư trú. Phú Quốc là địa phương thuộc địa bàn có điều kiện KT - XH đặc biệt khó khăn nên dự án sẽ được hưởng các chính sách ưu đãi đầu tư cao nhất. Ngoài các ưu đãi nêu trên, dự án còn được áp dụng các ưu đãi khác theo quy định của pháp luật có liên quan. Nhờ cơ chế chính sách thông thoáng, ưu đãi đầu tư hấp dẫn nên Phú Quốc được các tập đoàn có thương hiệu trên thế giới tin tưởng chọn làm địa điểm triển khai dự án và đưa vào hoạt động hiệu quả.

Để tiếp tục thu hút các nhà đầu tư vào Phú Quốc, hiện BQL KKT đang tập trung xây dựng kế hoạch mời gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư xây dựng hệ thống xử lý rác thải - nước thải để đảm bảo môi trường cho Phú Quốc theo tiêu chí phát triển bền vững; xây dựng bệnh viện chất lượng cao; xây dựng các trung tâm đào tạo nhân lực cho ngành du lịch, thương mại, khu phi thuế quan gắn với Sân bay Quốc tế Phú Quốc… BQL KKT tiếp tục đề xuất với UBND tỉnh và các bộ, ban ngành, Chính phủ các cơ chế, chính sách về nguồn vốn, nghiên cứu khoa học, lựa chọn đề xuất phương án đầu tư phát triển đảo Phú Quốc hợp lý và hiệu quả; đồng thời hoàn thành Đề án thành lập TP.Phú Quốc trực thuộc tỉnh. "Phú Quốc đã được công nhận đô thị loại II song về tổ chức bộ máy hành chính vẫn là cấp huyện. Do đó việc thành lập TP.Phú Quốc trực thuộc tỉnh Kiên Giang là cần thiết nhằm tăng cường tổ chức bộ máy hành chính đủ năng lực để thực hiện công tác quản lý nhà nước trên đảo Phú Quốc, đồng thời nguồn vốn đầu tư và nguồn thu của ngân sách để lại cho Phú Quốc đầu tư hạ tầng sẽ cao hơn. Vừa qua Chính phủ đã thống nhất cho điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng huyện đảo theo hướng Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Phú Quốc; qua đó tạo thêm cơ hội cho Phú Quốc thu hút nguồn vốn đầu tư, công nghệ và phương pháp quản lý tiên tiến của nước ngoài, nhất là các tập đoàn nước ngoài có tiềm lực, thương hiệu và uy tín vào đầu tư phát triển Phú Quốc" - ông Nguyễn Thanh Tùng nhấn mạnh.

Nguồn: Vietnam Business Forum