KIÊN GIANG

Công ty TNHH Nông lâm nghiệp Kiên Giang: Đồng hành phát triển cùng Tam nông

12:41:01 | 26/6/2020

Qua nhiều năm gắn bó với ngành nông nghiệp, với truyền thống lao động cần cù, sáng tạo của tập thể CBCNV đã đưa Công ty TNHH Nông lâm nghiệp Kiên Giang mạnh mẽ vươn lên trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu của tỉnh Kiên Giang và khu vực ĐBSCL về trồng lúa, trồng cây lâm nghiệp (rừng tràm), chế biến phân hữu cơ vi sinh…; đóng góp thiết thực vào sự nghiệp phát triển Tam nông (nông nghiệp - nông dân - nông thôn) của tỉnh nhà.

Hiện Công ty Nông lâm nghiệp Kiên Giang có 3 đơn vị trực thuộc gồm: Nông trường Kiên Lương tại xã Kiên Bình, huyện Kiên Lương; Nông Lâm trường Hòn Đất tại xã Nam Thái Sơn, huyện Hòn Đất và Nhà máy Phân hữu cơ Vi sinh tại Xã Nam Thái Sơn, huyện Hòn Đất. Các nông lâm trường của Công ty đều nằm trong vùng Tứ giác Long xuyên vốn là vùng đất trũng phèn nặng, ngập sâu trong mùa lũ không thể trồng lúa. Từ khi được UBND tỉnh giao nhiệm vụ, Công ty Nông lâm nghiệp Kiên Giang đã đầu tư hơn 100 tỉ đồng san ủi mặt bằng, đào kênh nội đồng phục vụ tưới tiêu, rữa chua tháo phèn, xây dựng đê bao khép kín chống lũ. Từ vùng đất trồng rừng không hiệu quả của Công ty Quốc tế Kiên Tài giao trả lại cho tỉnh, qua bàn tay cải tạo, chăm chút của Công ty Nông lâm nghiệp Kiên Giang nay đã thay da đổi thịt, phát triển trở thành vùng chuyên canh lúa 2 vụ với năng suất bình quân 6,5 -  7 tấn/ha. Tại Nông trường Kiên Lương, Công ty còn mạnh dạn đã đầu tư hệ thống sấy lúa và kho chứa 5.000 tấn phục vụ nhu cầu thu mua tạm trữ; các nông trường thực hiện cung ứng vật tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cho nông trường viên theo phương thức trả sau thu hoạch, qua đó tạo điều kiện về vốn cho các hộ nhận khoán còn khó khăn có thể ổn định sản xuất.

Theo chia sẻ của Giám đốc Công ty TNHH Nông lâm nghiệp Kiên Giang – ông Trần Hữu Phúc, để nâng cao năng suất, chất lượng lúa gạo, đơn vị chủ động đưa một số giống chất lượng cao vào sản xuất như: OM 7347, OM 9921, OM 6073 của Viện lúa ĐBSCL; ST 24 do kỹ sư Hồ Quang Cua lai tạo; lúa Nhật (japonica). Đến nay gần như toàn bộ diện tích lúa đã được thay thế từ phẩm cấp thấp sang lúa chất lượng cao đáp ứng nhu cầu xuất khẩu và tiêu thụ nội địa. Công ty còn chủ động đưa phân bón hữu cơ vi sinh vào sản xuất, từng bước thay đổi tập quán dùng phân vô cơ của người nông dân, tạo ra sản phẩm lúa gạo an toàn, chất lượng và góp phần bảo vệ môi trường. Ngoài ra trong quá trình hoạt động, Công ty luôn dành ưu tiên hàng đầu cho việc đẩy mạnh liên kết với bà con nông dân hình thành các chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, qua đó không chỉ giúp nâng cao giá trị gia tăng cho nông sản địa phương mà còn góp phần cải thiện thu nhập và chất lượng đời sống của người nông dân, giúp bà con vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Ông Phúc cho biết liên kết với người nông dân hình thành các chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm vốn là chủ trương lớn của ngành nông nghiệp Kiên Giang, chính vì vậy trong quá trình hoạt động, Công ty Nông lâm nghiệp Kiên Giang luôn nhận được sự quan tâm hỗ trợ tận tình của các cấp chính quyền từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh tới UBND các huyện, xã trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi để Công ty hoạt động tốt như xây dựng quy hoạch vùng sản xuất, tuyên truyền hỗ trợ nông dân thực hiện đúng quy trình kỹ thuật, sử dụng giống lúa chất lượng cao, sử dụng phân vi sinh hữu cơ thân thiện với môi trường… Với sự hậu thuẫn và hỗ trợ tận tình của Công ty Nông lâm nghiệp Kiên Giang, bà con nông dân hoàn toàn yên tâm sản xuất, áp dụng đúng kỹ thuật chăm sóc được tập huấn, đảm bảo chất lượng cũng như đầu ra của sản phẩm.

Về lâm nghiệp, năm 2017 Công ty ký cam kết tham gia phối hợp với Trung tâm Ứng dụng Khoa học Kỹ thuật Lâm nghiệp Nam Bộ nghiên cứu chọn giống và kỹ thuật trồng rừng thâm canh Tràm lá dài trên đất ngập phèn vùng đồng bằng sông Cửu Long, đến nay đã phủ xanh toàn bộ diện tích đất Lâm nghiệp, rừng trồng từ 1 đến 3 năm tuổi. Bên cạnh đầu tư ứng dụng khoa học kỹ thuật, Công ty còn luôn chú trọng đến công tác quản lý bảo vệ rừng, đặc biệt là công tác phòng chống cháy (đã đầu tư hàng trăm triệu đồng cho trang thiết bị phòng chống cháy như máy chữa cháy chuyên dùng, dây chữa cháy, vỏ máy…). Thông qua hoạt động trồng rừng không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cho bản thân Công ty, cho địa phương mà còn góp phần tạo công ăn việc làm cho người lao động, góp phần chống biến đổi khí hậu.

Riêng Nhà máy Phân hữu cơ Vi sinh của Công ty Nông lâm nghiệp Kiên Giang có công suất thiết kế 40.000 tấn/năm, vốn đầu tư 30 tỉ đồng; được đầu tư từ năm 2009 chính thức đi vào hoạt động năm 2010. Với mục tiêu nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, từng bước gia tăng năng lực cạnh tranh trên thị trường, Nhà máy đã được xây dựng Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO TCVN 9001- 2015, tích hợp TCVN ISO 14001-2015 và công cụ cải tiến NSCL-5S. Qua 10 năm đầu tư chiều sâu, không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm gắn với xây dựng và phát triển thị trường, đến nay sản phẩm phân bón hữu vi sinh KG - Tricho VS tổng hợp của Nhà máy đã được người tiêu dùng tin tưởng sử dụng thông qua hệ thống các nhà phân phối trải khắp khu vực ĐBSCL, miền Đông Nam bộ và Tây Nguyên. Sản phẩm được cấp giấy phép sản xuất và lưu hành sản phẩm của BNN&PTNT.

Theo ghi nhận Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang, những năm qua hoạt động của Công ty Nông lâm nghiệp Kiên Giang không chỉ giúp nâng cao giá trị đầu tư, chuyển đổi các vùng đất không mang lại giá trị kinh tế sang vùng chuyên canh lúa, cây lâm nghiệp có giá trị kinh tế cao mà còn giải quyết công ăn việc làm cho lao động địa phương, góp phần đảm bảo an ninh - an sinh xã hội trên địa bàn, đóng góp thiết thực vào sự nghiệp phát triển Tam nông của tỉnh nhà. Những gì Công ty Nông lâm nghiệp Kiên Giang đã, đang và sẽ tiếp tục làm không chỉ là tâm huyết của những con người đam mê với nông nghiệp mà còn góp phần động viên, khuyến khích nhân dân các huyện Kiên Lương; Hòn Đất...chăm lo phát triển kinh tế hộ gia đình, từng bước giảm nghèo và vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Trí Dũng (Vietnam Business Forum)