KIÊN GIANG

Các KCN, KKT: Sẵn sàng quỹ đất đón đầu làn sóng dịch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc

12:43:56 | 26/6/2020

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X (nhiệm kỳ 2015-2020), Ban Quản lý Khu kinh tế (BQLKKT) tỉnh Kiên Giang đã đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư vào các Khu công nghiệp (KCN), Khu kinh tế Cửa khẩu (KKTCK) Hà Tiên. Kết quả đáng phấn khởi đã có hai KCN đi vào hoạt động, trong đó KCN Thạnh Lộc kêu gọi được nhiều dự án nhất với những dự án có giá trị lớn. Về thành công này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi ngắn với ông Lê Minh Trung - Trưởng BQLKKT tỉnh.

Xin cho biết kết quả thu hút đầu tư cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh của DN tại KKTCK Hà Tiên và các KCN trên địa bàn tỉnh tính đến thời điểm hiện nay? Vai trò cũng như đóng góp của KKTCK Hà Tiên và các KCN vào sự nghiệp CNH-HĐH và hội nhập kinh tế quốc tế của tỉnh nhà?

Thời gian qua, nhờ sự quan tâm, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh; sự hỗ trợ và giúp đỡ của Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương cùng sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan ban, ngành, UBND các huyện, thị trong tỉnh và các đơn vị có liên quan đã giúp cho hoạt động thu hút đầu tư vào KKTCK Hà Tiên và các KCN tỉnh Kiên Giang đạt những kết quả rất đáng khích lệ. Tính đến nay đã thu hút được 26 dự án đầu tư với tổng diện tích đất đăng ký 163,17 ha; trong đó BQLKKT đã cấp quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng diện tích đất 107,08 ha và tổng vốn đăng ký đầu tư 6.448 tỷ đồng. Hiện có 10 dự án đi vào sản xuất kinh doanh; 13 dự án đang thực hiện thủ tục đất đai và triển khai đầu tư xây dựng; 3 dự án đang làm thủ tục xin chủ trương đầu tư.

Năm 2019, tổng doanh thu của các DN trong 2 KCN (Thạnh Lộc, Thuận Yên) đạt 7.304,72 tỷ đồng, xuất khẩu 184,981 triệu USD, nộp thuế gần 903,44 tỷ đồng. Trong 4 tháng đầu năm 2020 doanh thu của các DN trong 2 KCN ước đạt 1.590 tỷ đồng, bằng 19% kế hoạch năm 2020 và bằng 90,8% cùng kỳ năm trước. Các sản phẩm chủ yếu bao gồm: gỗ MDF, giày da, bia, thủy sản, tật liệu xây dựng,… Kim ngạch xuất khẩu lũy kế 4 tháng ước đạt 37,3 triệu USD, bằng 17% kế hoạch và bằng 63,6% cùng kỳ năm trước. Trong 2 KCN hiện có 9.286 lao động còn HĐLĐ, trong đó Có 8.024 lao động đang làm việc, 1.265 lao động ngừng việc.

Sự hình thành của các KCN, KKTCK Hà Tiên là một trong những kênh quan trọng để thu hút các dự án đầu tư, sản xuất kinh doanh, góp phần tạo thêm giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh, chuyển dịch cơ cấu kinh tế của các địa phương trong tỉnh theo hướng CNH - HĐH. Khi các dự án đi vào hoạt động đã giải quyết việc làm ổn định cho một lượng lớn người lao động, đặc biệt là lao động tại địa phương, góp phần tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng đời sống người dân. Về phía các DN khi làm ăn hiệu quả cũng đóng góp quan trọng vào ngân sách của địa phương thông qua các khoản thuế.

Từ đầu năm 2020 đến nay, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, BQLKKT đã có những giải pháp gì để tháo gỡ khó khăn, tiếp tục tạo điều kiện cho DN duy trì sản suất kinh doanh và đảm bảo ứng phó tốt với dịch bệnh?

Trong quá trình diễn biến dịch bệnh Covid-19, BQLKKT thường xuyên trao đổi, động viên tinh thần, nắm bắt tình hình đầu tư, sản xuất kinh doanh của từng DN; tổng hợp báo cáo UBND tỉnh xem xét, tháo gỡ những khó khăn và kiến nghị của các DN. Triển khai các văn bản của Trung ương, địa phương về công tác phòng, chống dịch bệnh đến DN; đồng thời yêu cầu các DN tích cực tuyên truyền, vận động người lao động tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn của Bộ Y tế, thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh.

Ban cũng chỉ đạo các DN chủ động xây dựng các giải pháp tổ chức sản xuất, kinh doanh phù hợp theo từng kịch bản, diễn biến của dịch để ứng phó với tình hình phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nâng cao năng lực quản trị, cố gắng khắc phục khó khăn để duy trì, phát triển sản xuất kinh doanh. Hướng dẫn, hỗ trợ các DN trong việc chuẩn bị các hồ sơ thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính của BQLKKT theo chức năng, nhiệm vụ được giao như: đăng ký đầu tư, thẩm định thiết kế cơ sở, thẩm định thiết kế bản vẽ thi công, cấp giấy phép xây dựng, cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài…Bên cạnh đó, BQLKKT còn phối hợp các Sở, ngành có liên trong việc đôn đốc, đẩy nhanh giải quyết các thủ tục hành chính (quyết định thuê đất, báo cáo đánh giá môi trường, thẩm định phòng cháy chữa cháy, sở hữu công trình, miễn giảm tiền thuê đất…), tạo điều kiện thuận lợi cho các DN triển khai các bước tiếp theo.

Ngoài quỹ đất tại KKTCK Hà Tiên và các KCN hiện hữu, để tiếp tục có sẵn đất sạch cho các DN, nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh triển khai thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn, BQLKKT có những giải pháp căn cơ nào?

Thời gian qua BQLKKT đã tranh thủ các nguồn vốn của trung ương và địa phương cấp để thực hiện phương án bồi thường GPMB 2 KCN Thạnh Lộc, Thuận Yên nhằm tạo quỹ đất đất sạch để thu hút đầu tư các DN, nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh triển khai thực hiện dự án. Cụ thể đối với KCN Thạnh Lộc, Ban vừa thực hiện xong phương án bồi thường, GPMB với diện tích 38,54 ha, nâng tổng diện tích đã bồi thường GPMB (giai đoạn 1) lên 145,61 ha/155,64 ha, đạt tỷ lệ 93,56%. Đối với KCN Thuận Yên, tổng diện tích đã bồi, thường GPMB đến nay là 131,37 ha/133,95 ha, đạt tỷ lệ 98,1%.

Ban cũng đôn đốc, phối hợp với các Sở, ban ngành liên quan lập phương án bồi thường bổ sung cho các hộ dân thuộc các phương án 12,52ha, 16,44ha, 38,54 ha theo giá đất bồi thường bổ sung của UBND tỉnh và theo kết quả giải quyết khiếu nại của Thanh tra tỉnh. Đồng thời triển khai đầu tư các hạng mục hạ tầng như: đường giao thông, vỉa hè, hệ thống thoát nước, điện chiếu sáng…tại các khu đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng để phục vụ tốt cho các dự án đầu tư sản xuất, kinh doanh.

Để tiếp tục có sẵn đất sạch nhằm đón đầu làn sóng dịch chuyển sản xuất từ các nước lớn ra khỏi Trung Quốc, BQLKKT xin chủ trương UBND tỉnh thu hồi 100ha (giai đoạn 2) KCN Thạnh Lộc và thực hiện các bước chuẩn bị đầu tư KCN Xẻo Rô với diện tích 210,54ha.

Thời gian tới, BQLKKT đặt ra những nhiệm vụ trọng tâm nào nhằm đón đầu cơ hội thu hút đầu tư vào KKTCK Hà Tiên và các KCN địa bàn, tạo động lực đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương?

Ban sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giới thiệu về các KCN, KKTCK trên các phương tiện thông tin truyền thông; chủ động tham gia các hội nghị xúc tiến đầu tư, diễn đàn hợp tác kinh tế, tiếp cận với các nhà đầu tư để cung cấp thông tin, chính sách ưu đãi đầu tư và mời gọi đến tìm hiểu cơ hội đầu tư, nâng tỷ lệ lấp đầy các KCN; đặc biệt là xúc tiến kêu gọi các nhà đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng KCN. Triển khai đầu tư xây dựng hoàn thiện các hạng mục hạ tầng KCN theo các nguồn vốn được giao; thực hiện tốt công tác quản lý điều hành, duy tu bảo dưỡng hệ thống hạ tầng kỹ thuật, đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường trong KCN. Thực hiện chi trả bổ sung các phương án bồi thường, GPMB đã được phê duyệt; đồng thời tiếp tục thực hiện bồi thường, GPMB 100ha (giai đoạn 2) KCN Thạnh Lộc cũng như thực hiện các bước chuẩn bị đầu tư KCN Xẻo Rô.

Bên cạnh việc giám sát, kiểm tra, đôn đốc DN triển khai dự án theo tiến độ đăng ký đầu tư, BQLKKT cũng quan tâm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai dự án và sản xuất, kinh doanh; đề xuất UBND tỉnh giải quyết những vấn đề vượt thẩm quyền, tạo điều kiện thuận lợi cho DN an tâm phát triển. Đồng thời tiếp tục rà soát, điều chỉnh bổ sung các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của BQLKKT tỉnh nhằm rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính so với quy định, giảm thiểu thời gian và chi phí đi lại cho DN, nhà đầu tư.

Xin cảm ơn ông!

Công Luận (Vietnam Business Forum)