QUẢNG NGÃI

Quảng Ngãi: Nắm bắt thời cơ, vận hội mới để phát triển toàn diện

10:29:17 | 14/6/2021

Trên nền tảng những thành tựu đã đạt được trong nhiệm kỳ 2015 – 2020, ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi bày tỏ kỳ vọng nhiệm kỳ 2021 - 2025 mở ra nhiều thời cơ, vận hội mới. Với sự chung sức đồng lòng của cả hệ thống chính trị, Quảng Ngãi sẽ bứt phá vươn lên phát triển toàn diện, trở thành tỉnh khá trong khu vực miền Trung vào năm 2025 và là tỉnh phát triển khá của cả nước vào năm 2030. Công Luận thực hiện.

Ông có thể cho biết một số thành tựu kinh tế - xã hội (KT – XH) nổi bật sau 5 năm triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX (nhiệm kỳ 2015-2020)? 

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, Quảng Ngãi tập trung vào 3 nhiệm vụ đột phá (phát triển công nghiệp; đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông và hạ tầng đô thị; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực) và 3 nhiệm vụ trọng tâm (phát triển dịch vụ, du lịch và kinh tế biển, đảo; cải cách hành chính; phát triển nông nghiệp, xây dựng Nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, ưu tiên 6 huyện miền núi). Tỉnh còn có nhiều chính sách, giải pháp nhằm khơi dậy nội lực, tranh thủ ngoại lực để huy động vốn cho đầu tư phát triển. Trong 5 năm 2016 - 2020, tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt 147.400 tỷ đồng, vượt 63,8% kế hoạch, trong đó vốn doanh nghiệp (DN) nhà nước đầu tư gần 6.000 tỷ đồng, vốn dân cư và DN tư nhân 100.000 tỷ đồng, vốn FDI gần 12.000 tỷ đồng.

Trong 5 năm, tỉnh đã cấp phép đầu tư cho 565 dự án với tổng vốn đăng ký đầu tư 193.890 tỷ đồng, trong đó có 524 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký 173.683 tỷ đồng; 41 dự án FDI với tổng vốn đăng ký đầu tư 896 triệu USD. Đặc biệt trong năm 2019 đã đưa vào hoạt động Khu gang thép Hòa Phát - Dung Quất với tổng vốn đầu tư gần 60.000 tỷ đồng; sản lượng năm 2020 ước đạt 3.000.000 tấn thép, xuất khẩu 400.000 tấn thép, chiếm 34,8% tổng sản lượng xuất khẩu toàn tỉnh. 

Những thành tựu đạt được trong các năm qua, đặc biệt trong giai đoạn 2016 - 2020 là điều kiện, tiền đề, động lực để Quảng Ngãi đẩy mạnh phát triển KT - XH trong nhiệm kỳ mới 2021-2025, phấn đấu đến năm 2025 sẽ trở thành tỉnh phát triển khá của vùng miền Trung; tạo tiền đề để đến năm 2030 trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước. Để hoàn thành mục tiêu đề ra, tỉnh sẽ tập trung thực hiện hiệu quả 4 nhiệm vụ trọng tâm (tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng bộ, chính quyền và hệ thống chính trị; cải cách hành chính, nâng cao thứ hạng các chỉ số về cải cách hành chính, hiệu quả quản trị và hành chính công, năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; đẩy mạnh phát triển du lịch, từng bước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; đẩy mạnh phát triển KT - XH, giảm nghèo bền vững ở các huyện miền núi) và 3 đột phá (huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực để đẩy mạnh phát triển công nghiệp; phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, trọng tâm là xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo có đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ; đầu tư, phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, tạo động lực cho phát triển).


 

Nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, Quảng Ngãi hội tụ đủ các lợi thế như lọc hóa dầu, luyện kim, chế tạo… tạo động lực thúc đẩy phát triển công nghiệp, cảng biển, kinh tế biển. Ông có thể chia sẻ cụ thể hơn về những thế mạnh này cũng như hiệu quả khai thác đến nay?
Là 1 trong 5 tỉnh, thành phố của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, thời gian qua Quảng Ngãi đã tích cực phối hợp với các bộ, ngành Trung ương và các địa phương trong vùng xây dựng các kế hoạch, chương trình, dự án nhằm phát triển vùng như: đầu tư kết cấu hạ tầng, nhất là hệ thống hạ tầng giao thông kết nối; liên kết xúc tiến thu hút đầu tư, xúc tiến thương mại; liên kết phát triển du lịch; tham gia xây dựng cơ chế, chính sách chung của vùng.
Thế mạnh lớn nhất của tỉnh là phát triển công nghiệp tập trung xây dựng tại Khu kinh tế (KKT) Dung Quất, tiếp giáp QL 1A, đường sắt Bắc - Nam và là điểm đầu của một trong những tuyến đường xuyên Á kết nối với Lào, Campuchia và Thái Lan; tiếp giáp Sân bay Chu Lai; có cảng nước sâu Dung Quất với khả năng tiếp nhận tàu đến 50.000-100.000 DWT. 

Hạt nhân của ngành công nghiệp Quảng Ngãi là Nhà máy lọc hóa dầu Dung Quất được Trung ương đầu tư khoảng 3 tỷ USD, công suất 6,5 triệu tấn dầu thô/năm, tương đương 148.000 thùng/ngày, đáp ứng hơn 30% nhu cầu tiêu thụ xăng dầu của cả nước. Hệ thống cảng biển nước sâu Dung Quất I có diện tích khoảng 1.158 ha, với hơn 10 km đường bờ biển; đến nay đã đưa vào vận hành, khai thác các bến cảng chuyên dụng phục vụ cho các dự án lớn như: Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Nhà máy thép Hòa Phát, Nhà máy công nghiệp nặng Doosan...Ngoài ra, đã đưa vào khai thác 2 cảng tổng hợp PTSC, 1 cảng tổng hợp Gemadept và đang chuẩn bị hoàn thành hệ thống bến cảng dùng chung Hào Hưng (gồm 5 bến) tiếp nhận tàu có trọng tải 20.000 DWT đến 70.000 DWT.

Phát huy những lợi thế trên, tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục khẳng định quyết tâm phát triển công nghiệp trong giai đoạn 2021-2025. Đến nay, KKT Dung Quất được quy hoạch mở rộng với tổng diện tích khoảng 45.000 ha (hiện đang điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng KKT Dung Quất đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050); định hướng sẽ trở thành một khu kinh tế đa ngành, đa lĩnh vực, với trọng tâm là công nghiệp lọc dầu, hóa dầu, công nghiệp nặng quy mô lớn, các ngành công nghiệp nhẹ, các dịch vụ tài chính, ngân hàng, du lịch, bất động sản…

Hiện nay, KKT Dung Quất đã thu hút 357 dự án với tổng vốn đăng ký đầu tư 14,39 tỷ USD; trong đó có 56 dự án FDI với tổng vốn đăng ký khoảng 1,91 tỷ USD và 301 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký 251.733 tỷ đồng. Các dự án tập trung vào các ngành công nghiệp, dịch vụ, trong đó lĩnh vực lọc hóa dầu có 2 dự án và các DN cung cấp dịch vụ cho ngành lọc, hóa dầu… Hiện tại, một số dự án quy mô lớn đang được triển khai xây dựng như nâng cấp, mở rộng nhà máy lọc hóa dầu Dung Quất lên 8,5 triệu tấn; triển khai các công tác chuẩn bị xây dựng 2 nhà máy điện khí từ mỏ khí Cá Voi Xanh… 

Sau 5 năm triển khai thực hiện Kết luận số 18-KL/TU của Tỉnh ủy về đẩy mạnh phát triển công nghiệp giai đoạn 2016-2020, Quảng Ngãi đã đạt được những kết quả quan trọng nào? Định hướng của tỉnh trong thời gian tới là gì, thưa ông?

Thành quả đầu tiên là đã tạo ra sự thống nhất sâu rộng trong toàn hệ thống chính trị, sự đồng thuận, hưởng ứng của DN, người dân trong việc thực hiện nhiệm vụ đột phá về phát triển công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Thứ hai, môi trường đầu tư, kinh doanh đã được các sở, ban, ngành tiếp tục quan tâm cải thiện, tạo mọi điều kiện thuận lợi để phát triển DN, thu hút đầu tư. Thứ ba, hệ thống hạ tầng KKT Dung Quất, các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN) được đầu tư nâng cấp, mở rộng và từng bước hoàn thiện, đặc biệt là hệ thống cảng biển nước sâu Dung Quất và hạ tầng giao thông trục chính đối ngoại cơ bản đáp ứng được nhu cầu sản xuất kinh doanh của DN, tạo lợi thế cạnh tranh trong việc thu hút đầu tư. Thứ tư, đã thu hút được một số dự án công nghiệp lớn thuộc các ngành nghề, lĩnh vực ưu tiên thu hút theo đúng quy hoạch, trong đó đã thu hút được các dự án lọc hóa dầu, điện - khí, công nghiệp nặng có quy mô lớn gắn với cảng nước sâu, công nghiệp hỗ trợ (CNHT), công nghiệp cơ khí chế tạo, công nghiệp nhẹ sản xuất hàng xuất khẩu nhằm đảm bảo khai thác tối đa lợi thế của cảng biển nước sâu Dung Quất và phát triển KKT Dung Quất đúng theo định hướng quy hoạch là trung tâm lọc hóa dầu quốc gia, là thành phố công nghiệp ven biển miền Trung. Đồng thời, chú trọng thu hút các dự án dịch vụ hậu cần cảng biển, dịch vụ vận tải hàng hóa góp phần phát triển KKT Dung Quất trở thành trung tâm dịch vụ cảng đáp ứng nhu cầu phát triển của KKT, của tỉnh và khu vực.

Từ những kết quả đạt được, có thể khẳng định công nghiệp Quảng Ngãi trong giai đoạn 2016-2020 đã phát triển đúng định hướng, có chất lượng, thiên về chiều sâu, gia tăng giá trị tăng thêm. Giai đoạn 2021-2025, định hướng của tỉnh là tiếp tục đẩy mạnh phát triển công nghiệp theo hướng tăng tỷ trọng các ngành công nghiệp công nghệ cao, phát triển công nghiệp ngoài dầu và công nghiệp phụ trợ cho các cụm, ngành công nghiệp có lợi thế; phấn đấu tốc độ tăng trưởng ngành công nghiệp bình quân từ 8 - 9%/năm. Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu công nghiệp theo hướng ưu tiên thu hút các ngành công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp sạch; chế biến, chế tạo; xử lý nước thải, rác thải; năng lượng tái tạo; CNHT và các ngành công nghiệp sử dụng nhiều lao động. Phối hợp với bộ, ngành Trung ương xây dựng Trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia trên địa bàn KKT Dung Quất; phối hợp các bộ, ngành Trung ương, tỉnh Quảng Nam và nhà đầu tư thực hiện dự án đưa khí từ mỏ Cá Voi Xanh vào bờ, chuẩn bị các điều kiện để thực hiện các dự án điện khí tại KKT Dung Quất. Hỗ trợ các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các dự án công nghiệp trọng điểm trên địa bàn KKT Dung Quất và các KCN tỉnh sớm đi vào hoạt động phát huy hiệu quả. Hỗ trợ, kêu gọi thu hút đầu tư phát triển hạ tầng các KCN, CCN đồng bộ; mở rộng, đẩy nhanh tốc độ phát triển KCN - Đô thị - Dịch vụ VSIP Quảng Ngãi… Đồng thời tập trung phát triển các ngành CNHT cho ngành lọc hóa dầu, luyện kim, cơ khí, sản xuất, chế biến thực phẩm, đồ uống, chế biến gỗ điện - điện tử; tiếp tục thu hút, phát triển CNHT cho ngành dệt may.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum