BẮC NINH

Bắc Ninh lên kịch bản khôi phục kinh tế sau đại dịch

09:29:29 | 25/6/2021

Tỉnh Bắc Ninh đã xây dựng kịch bản để khôi phục kinh tế sau đại dịch, tập trung vào duy trì, thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch; triển khai tiêm vaccine (trong đó ưu tiên tiêm trước cho đối tượng công nhân tại khu công nghiệp); thực hiện đồng bộ các giải pháp về cơ chế, chính sách hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp, người dân thúc đẩy hoạt động sản xuất-kinh doanh.


Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang

Sau hơn một tháng chống chọi với dịch COVID-19, đến nay, tỉnh Bắc Ninh đã cơ bản khống chế được dịch, nhiều địa phương qua 21 ngày không xuất hiện ca nhiễm mới; nhiều địa bàn đã và đang dỡ bỏ cách ly, giảm dần mức độ giãn cách xã hội từ Chỉ thị 16 sang Chỉ thị 15 và Chỉ thị 19.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang cho biết, Bắc Ninh đã bảo đảm thực hiện thành công mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch bệnh vừa phục hồi và phát triển kinh tế.

Đặc thù của tỉnh Bắc Ninh là mật độ dân số cao (gấp 5 lần trung bình cả nước), tập trung nhiều khu công nghiệp với khoảng 330.000 công nhân đến từ nhiều địa phương. Công nhân sống xen lẫn trong cộng đồng dân cư nên tiềm ẩn nhiều rủi ro dịch bệnh lây lan từ cộng đồng vào khu công nghiệp và ngược lại.

Bắc Ninh đã huy động người dân tham gia Tổ COVID-19 cộng đồng cùng 40 tổ công tác giám sát tại các khu công nghiệp, góp phần không nhỏ vào kết quả công tác vừa bảo đảm sản xuất vừa phòng chống dịch tại địa phương.

Theo bà Nguyễn Hương Giang, ngay khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt, không phát sinh ổ dịch mới và các ca nhiễm ngoài cộng đồng, các cơ quan chức năng của tỉnh sẽ tiến hành đánh giá, báo cáo ảnh hưởng của dịch bệnh với nền kinh tế, từ đó đề ra các giải pháp phù hợp và hiệu quả khôi phục và phát triển kinh tế. Tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động trong tình hình mới.

Theo đó, Bắc Ninh đã xây dựng kịch bản để khôi phục kinh tế sau đại dịch, tập trung vào các giải pháp cụ thể: Duy trì, thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch, triển khai tiêm vaccine cộng đồng (trong đó ưu tiên tiêm trước cho đối tượng công nhân tại khu công nghiệp) để ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh. Triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp về cơ chế, chính sách hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp, người dân nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, phục hồi kinh tế sau ảnh hưởng dịch bệnh.

Trong đó, quan tâm giải quyết những đề xuất, kiến nghị, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp để doanh nghiệp bảo đảm kế hoạch sản xuất, hợp đồng đã ký kết… Thực hiện gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất theo Nghị định số 52/2021/NĐ-CP của Chính phủ. 

Bên cạnh đó, các sở, ban, ngành cắt giảm thủ tục, thời gian tiếp nhận giải quyết hồ sơ cho doanh nghiệp và người dân; đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh địa phương nhằm tạo môi trường đầu tư thu hút cho các doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết, tỉnh sẽ tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2021, tích cực giải phóng mặt bằng các khu công nghiệp; công bố danh mục các dự án thu hút đầu tư trên các lĩnh vực.

Theo thông tin từ Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh, tại các khu công nghiệp đã có 779 doanh nghiệp đăng ký cho công nhân lưu trú và làm việc tại nhà máy với gần 123.000 lao động.

Trong thời gian từ ngày 1/6-11/6, 40 tổ công tác của tỉnh đã khẩn trương kiểm tra, hướng dẫn điều kiện an toàn phòng, chống dịch tại 433 doanh nghiệp. Theo kết quả đánh giá, có 19% doanh nghiệp được đánh giá thực hiện tốt; 47% doanh nghiệp ở mức khá; 29% doanh nghiệp ở mức trung bình; 6% doanh nghiệp ở mức kém.

Qua kiểm tra cho thấy, hầu hết các doanh nghiệp đã chủ động, sáng tạo trong xây dựng phương án, kế hoạch và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch của tỉnh. Tổ công tác đã kịp thời hướng dẫn, hỗ trợ những doanh nghiệp còn lúng túng trong triển khai và yêu cầu khắc phục cải thiện ngay để bảo đảm “6 an” (an toàn sản xuất, an toàn phòng cháy chữa cháy, an toàn COVID-19, an toàn thực phẩm, an ninh trật tự, an tâm sản xuất).


Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho công nhân Samsung tại Bắc Ninh

Nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuận lợi, ngày 15/6, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh đã ban hành Quyết định số 208/QĐ-BCĐ quy định tạm thời bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới trên địa bàn, thời điểm bắt đầu áp dụng từ ngày 20/6. Trong đó, quy định cụ thể trách nhiệm của các cơ sở sản xuất kinh doanh, người lao động, chủ nhà trọ/ban quản lý ký túc xá/nơi lưu trú tập trung, các hộ kinh doanh, các đơn vị cung cấp dịch vụ, các ngành chức năng, chính quyền địa phương, trong từng khu vực, địa bàn thực hiện Chỉ thị 15, Chỉ thị 19, trạng thái bình thường và Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Chuẩn bị các điều kiện để công nhân lao động đi làm tại các nhà máy được thuận tiện nhưng vẫn thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang đã yêu cầu các sở, ngành liên quan và các địa phương phối hợp tiếp nhận, xử lý kiến nghị của các doanh nghiệp, nhất là liên quan đến người lao động và phương tiện giao thông đi qua các chốt/trạm kiểm soát dịch COVID-19 trên tinh thần hỗ trợ tối đa trong phạm vi cho phép. Đồng thời, hướng dẫn cụ thể đối với các doanh nghiệp, người lao động, quản lý chặt chẽ việc đi làm, bố trí ăn ca, xét nghiệm cho công nhân, người lao động thuộc phạm vi quản lý.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cũng đã cho phép tất cả các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh được phép hoạt động trở lại, trừ những doanh nghiệp có ca F0. Đặc biệt, Bắc Ninh cũng cho phép các doanh nghiệp được đón người lao động từ tỉnh, thành phố khác đến tỉnh làm việc (kể cả lao động đến từ tỉnh Bắc Giang) với điều kiện người lao động không phải là đối tượng cách ly y tế, không đến từ khu vực áp dụng Chỉ thị 16 và tuân thủ việc xét nghiệm.

Đối với những doanh nghiệp có nhu cầu cho người lao động đến nhà máy trong hệ thống, đối tác tại tỉnh, thành phố khác làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đồng ý cho công nhân di chuyển đến nơi làm việc mới, nhưng phải có sự đồng ý của cấp chính quyền nơi tiếp nhận người lao động từ tỉnh đó.

Nguồn: baochinhphu.vn