BẮC NINH

Huyện Thuận Thành: Vững vàng trên đường hội nhập và phát triển

10:23:21 | 11/12/2020

Huyện Thuận Thành của ngày hôm nay đã có nhiều đổi thay, mang dáng vóc của một huyện phát triển năng động, ổn định, giàu bản sắc. Phát huy những kết quả đã đạt được trong năm 2019, 9 tháng đầu năm 2020, tốc độ phát triển kinh tế - xã hội của huyện Thuận Thành vẫn giữ được sự ổn định và tiếp tục tăng trưởng với kết quả đáng khích lệ.

Ông Nguyễn Xuân Đương,  Chủ tịch UBND huyện

Giữ đà phát triển ổn định

Thời gian qua, huyện Thuận Thành đã tập trung mọi nguồn lực đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn; phát triển nông nghiệp theo hướng áp dụng công nghệ cao, công nghệ sạch, tập trung xây dựng những cánh đồng chuyên canh, thâm canh theo hướng sản xuất hàng hóa có giá trị kinh tế cao. Đặc biệt đầu tư kết cấu hạ tầng với hệ thống giao thông đồng bộ từ khu vực nông thôn đến các đô thị, đưa Thuận Thành trở thành vùng đất mở kết nối với các địa phương phía Bắc tỉnh, vùng miền trong khu vực và cả nước. Đây chính là cơ sở quan trọng giúp Thuận Thành quy hoạch, phát triển 3 khu công nghiệp tập trung và các cụm công nghiệp vừa và nhỏ đón các nhà đầu tư, hình thành sự liên kết các doanh nghiệp (DN) trong nước với DN FDI.

Ông Nguyễn Xuân Đương- Chủ tịch UBND huyện cho biết: “9 tháng đầu năm 2020, mặc dù phải đối diện với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhưng với sự tập trung lãnh đạo của Huyện ủy, sự quyết liệt trong chỉ đạo điều hành của UBND huyện, sự nỗ lực của các cấp, các ngành, nhân dân và cộng đồng DN, tình hình kinh tế - xã hội của huyện có nhiều chuyển biến tích cực. Cụ thể, giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản ước đạt 1.183,9 tỷ đồng (giá hiện hành), tăng 5,5%; ước đạt 782,8 tỷ đồng (giá so sánh 2010), tăng 3,1% so với cùng kỳ năm 2019. Giá trị sản xuất công nghiệp và xây dựng ước đạt 11.162,3 tỷ đồng (giá hiện hành), tăng 4,1%; ước đạt 9.396,2 tỷ đồng (giá so sánh 2010), tăng 3,3% so với cùng kỳ 2019. Riêng công nghiệp ước đạt 9.540,6 tỷ đồng (giá hiện hành), tăng 3,8%; ước đạt 8.243,1 tỷ đồng (giá so sánh 2010), tăng 3,3% so với cùng kỳ năm 2019. Giá trị sản xuất dịch vụ ước đạt 3.045,7 tỷ đồng (giá hiện hành), tăng 5,5%; ước đạt 2.342,8 tỷ đồng (giá so sánh 2010), tăng 4,4% so với cùng kỳ 2019. Doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng ước đạt 2.396 tỷ đồng, tăng 6,4% so với cùng kỳ năm 2019. Thu ngân sách nhà nước cũng đạt được kết quả tích cực, tăng 19,8% so với cùng kỳ”.

Cùng với phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới được xác định là nhiệm vụ chính trị trọng tâm. Đầu năm 2020, sau nhiều nỗ lực, phấn đấu, huyện Thuận Thành chính thức được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Đầu tư xây dựng hạ tầng đáp ứng yêu cầu phát triển

Con đường phía trước đang mở ra cho Thuận Thành nhiều thời cơ, thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn, thách thức. Để đạt được mục tiêu giai đoạn 2020-2025 là xây dựng Thuận Thành trở thành thị xã, huyện tiếp tục thực hiện nghiêm túc quy hoạch đô thị Hồ và vùng phụ cận đến năm 2030, đầu tư phát triển huyện Thuận Thành trở thành đô thị loại IV năm 2020, tiến tới trở thành thị xã năm 2021. Trong đó, huyện tăng cường quản lý quy hoạch, kiến trúc, cảnh quan đô thị, phát triển đô thị với trọng tâm là phát triển đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và bảo vệ cảnh quan, môi trường, đồng thời hoàn thiện hạ tầng các khu, cụm công nghiệp, đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các lĩnh vực đô thị, khu nhà ở, các khu thương mại, dịch vụ, du lịch, giáo dục, y tế; khu văn hóa thể thao, vui chơi giải trí...

Huyện sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng, hoàn thiện kết cấu hạ tầng đồng bộ tại các KCN tập trung, các cụm công nghiệp làm cơ sở thu hút các nhà đầu tư; cùng với nhà đầu tư tập trung hoàn thành giải phóng mặt bằng toàn bộ KCN - đô thị Thuận Thành II, Thuận Thành III; hoàn thiện hồ sơ, thủ tục triển khai KCN Thuận Thành I, Khu đô thị vui chơi giải trí tâm linh phía Tây thị trấn Hồ; thu hút các dự án đầu tư có trọng tâm, trọng điểm theo hướng ưu tiên các dự án sử dụng ít đất, đóng góp ngân sách cao và hàm lượng công nghệ cao. Bên cạnh đó, huyện khuyến khích các doanh nghiệp nông nghiệp, các doanh nghiệp nội địa đầu tư vào địa bàn, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ ở huyện. Việc đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng môi trường đầu tư hấp dẫn, thu hút các dự án công nghiệp, dịch vụ, nhất là đầu tư nước ngoài với các thương hiệu lớn sẽ tiếp tục được chú trọng.

Với tâm thế phát triển mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện sẽ tiếp tục chung sức đưa quê hương vững bước đi lên, ngày càng nâng cao vị thế trên bản đồ phát triển tỉnh Bắc Ninh.

Nguồn: Vietnam Business Forum