BẮC NINH

LienVietPostBank: Đồng hành xây dựng chính quyền điện tử và thành phố thông minh tại Bắc Ninh

10:54:22 | 11/12/2020

Thực hiện cam kết đồng hành cùng chính quyền tỉnh Bắc Ninh trong việc xây dựng chính quyền điện tử và thành phố thông minh, LienVietPostBank mang đến một hệ sinh thái đa dạng các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng số thông minh cùng các trải nghiệm dịch vụ ngân hàng tốt nhất cho khách hàng. Xung quanh chủ đề này, phóng viên đã có cuộc phỏng vấn ông Huỳnh Ngọc Huy - Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank.

LienVietPostBank hợp tác với chính quyền tỉnh Bắc Ninh xây dựng chính quyền điện tử và thành phố thông minh đánh dấu lần đầu tiên triển khai mô hình hợp tác này giữa LienVietPostBan với chính quyền một địa phương. Ông có thể cho biết những thành công đã đạt được đến nay?

Với thế mạnh là nền tảng công nghệ - tài chính sẵn có, tháng 9/2018, LienVietPostBank đã ký kết hợp tác với UBND tỉnh Bắc Ninh để cùng đồng hành, phối hợp với chính quyền tỉnh trong việc xây dựng chính quyền điện tử và thành phố thông minh, bao gồm các lĩnh vực: (i) Phát triển thanh toán điện tử, ứng dụng ngân hàng số hướng tới xây dựng xã hội thanh toán không dùng tiền mặt, trong đó vừa tập trung kết nối hệ thống thanh toán dịch vụ hành chính công trực tuyến, vừa phát triển thanh toán không dùng tiền mặt với các dịch vụ thiết yếu; (ii) Phát triển hạ tầng, triển khai các ứng dụng viễn thông và công nghệ thông tin; (iii) Số hóa các hoạt động kinh tế, thương mại trên địa bàn.

Tính đến thời điểm hiện tại, việc hợp tác giữa hai bên đã bước đầu đạt được một số thành công nhất định. Trong đó, LienVietPostBank hoàn thành kết nối hệ thống thanh toán với Trung tâm hành chính công của tỉnh Bắc Ninh, phối hợp với tỉnh Bắc Ninh cung cấp dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 và cung cấp các giải pháp thanh toán nhằm thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt đối với các dịch vụ hành chính công; hoàn thành kết nối thanh toán trực tuyến với các dịch vụ thiết yếu trên địa bàn tỉnh như điện, nước, giáo dục, bảo hiểm, viễn thông, truyền hình, internet…; xây dựng hệ thống mạng lưới các điểm dịch vụ, điểm chấp nhận thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn tỉnh, phát triển thanh toán bằng mã QR; hợp tác với Sở Thông tin và Truyền thông, các sở, ban, ngành, doanh nghiệp trong việc truyền thông, thực hiện ủy thác thanh toán lương qua tài khoản ngân hàng và đồng thời khuyến khích các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thanh toán lương qua tài khoản ngân hàng, giao dịch trực tuyến.

Đặc biệt, LienVietPostBank tiếp tục chiến lược phát triển mạng lưới tạo cơ sở, triển khai đồng loạt, đa dạng các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng và là bước đệm phát triển dịch vụ ngân hàng số, hướng tới mục tiêu trở thành ngân hàng bán lẻ hàng đầu Việt Nam trên nguyên tắc phục vụ mọi khách hàng từ nông thôn đến thành thị. Trong tháng 10/2020, LienVietPostBank đã cho ra mắt chính thức ngân hàng số LienViet24h thay thế dần cho Ví Việt nhằm cung cấp cho khách hàng dịch vụ ngân hàng số trực tuyến và toàn diện 3 trong 1 (tích hợp thẻ phi vật lý Ví Việt, dịch vụ Internet Banking, Mobile Banking và dịch vụ Thẻ) với những tiện ích thông minh như hơn 200 dịch vụ thanh toán, trong đó có thanh toán dịch vụ hành chính công cấp độ 4 và các dịch vụ thiết yếu tại tỉnh Bắc Ninh; tiết kiệm/vay online; chuyển tiền nhanh liên ngân hàng; định danh người dùng từ xa thông qua nhận diện khuôn mặt (eKYC)… đáp ứng toàn bộ nhu cầu của khách hàng trên một ứng dụng duy nhất.

Trong bối cảnh chuyển đổi số mạnh mẽ hiện nay, việc triển khai giải pháp định danh eKYC và áp dụng các công nghệ hiện đại, LienViet24h hỗ trợ người dân tỉnh Bắc Ninh, đặc biệt là công nhân trong các khu công nghiệp, người dân ở xa trung tâm có nhiều cơ hội tiếp cận các dịch vụ tài chính chính thống 24/7 mọi lúc, mọi nơi, không hạn chế về không gian và thời gian, đồng thời góp phần hạn chế đẩy lùi tín dụng đen. Cùng với đó, LienViet24h đồng hành cùng với các cơ quan hoàn thành các tiêu chí trong Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia, nâng cao tỷ lệ người dân mở tài khoản thanh toán điện tử theo cách thức thuận tiện và phù hợp với nhu cầu, nhằm thông qua đó góp phần tạo cơ hội sinh kế, luân chuyển dòng vốn đầu tư và tiết kiệm trong xã hội, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững và góp phần thúc đẩy phát triển nền kinh tế số trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, LienViet24h được xây dựng trên nền tảng mở, do đó dễ dàng tích hợp với hệ thống và cơ sở dữ liệu của các doanh nghiệp, đối tác cung cấp dịch vụ, từ đó mang tới cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, nhằm cung cấp cho người dân Bắc Ninh các dịch vụ thiết yếu ngay trên ứng dụng LienViet24h một cách thuận tiện nhất (VD: thương mại điện tử, giải trí, mua sắm hàng hóa/dịch vụ…).

Sau tỉnh Bắc Ninh, mô hình hợp tác này có được LienVietPostBank mở rộng triển khai tại các địa phương khác, thưa ông?

Bên cạnh việc hợp tác với Bắc Ninh, LienVietPostBank đã ký kết tiếp tục hợp tác với chính quyền tỉnh Hậu Giang và tỉnh Phú Yên trong việc thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, cung cấp nền tảng thanh toán đáp ứng dịch vụ hành chính công cấp độ 4 và cung cấp công nghệ dịch vụ ngân hàng, khuyến khích người dân mở tài khoản và thanh toán điện tử trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, LienVietPostBank cũng đang trao đổi, làm việc phối hợp với một số địa phương khác trên cả nước nhằm phối hợp thực hiện Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia, Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Vậy còn đối với các doanh nghiệp trong nước và ngoài nước, LienVietPostBank triển khai cung cấp các sản phẩm về hỗ trợ các dịch vụ tài chính, ứng dụng công nghệ trong quản lý và dịch vụ ngân hàng số ra sao?

Với các doanh nghiệp trong nước, LienVietPostBank cung cấp đa dạng các sản phẩm, dịch vụ tài chính, bao gồm cả các dịch vụ ngân hàng số, các dịch vụ ngân hàng và phi ngân hàng khác. LienVietPostBank không chỉ đầu tư, ứng dụng công nghệ hiện đại trong việc cung cấp các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng (như ứng dụng LienViet24h – phiên bản nâng cấp của Ví Việt) mà còn phát triển thêm các giải pháp số hóa hỗ trợ, nhằm gia tăng tiện ích cho khách hàng như: Các giải pháp về thanh toán trực tuyến và quản lý bán hàng; giải pháp quản trị nhân sự và ủy thác thanh toán lương; giải pháp quản lý thu hộ học phí, ứng dụng công nghệ trong kết nối liên thông dịch vụ…

Mô hình thành phố thông minh và chính quyền điện tử dựa trên một số lĩnh vực cốt lõi như: Nền kinh tế thông minh, cư dân thông minh, quản trị thông minh, dịch chuyển thông minh, môi trường thông minh và cuộc sống thông minh. Trong đó, các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng số là công cụ đắc lực không thể thiếu để vận hành một nền kinh tế thông minh.

Cùng với đó, LienVietPostBank còn hợp tác với các tổ chức nước ngoài như hợp tác Công ty BC Card, Hàn Quốc để phát triển thanh toán xuyên biên giới, giúp người Việt Nam khi đi du lịch Hàn Quốc có thể sử dụng LienViet24h để thanh toán bằng mã QR tại các điểm chấp nhận thanh toán (merchant) là những cửa hàng miễn thuế, trung tâm mua sắm lớn tại Hàn Quốc mà không cần mang theo tiền mặt, thẻ tín dụng.

Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Bắc Ninh là dịp để doanh nghiệp bày tỏ ý kiến, cũng như nhu cầu liên kết, hợp tác đến với cộng đồng doanh nghiệp trong nước và nước ngoài. Vậy ông có những chia sẻ gì tới Hội nghị về môi trường đầu tư tỉnh Bắc Ninh; các sản phẩm, dịch vụ LienVietPostBank?

Với thế mạnh là nền tảng công nghệ - tài chính, LienVietPostBank mong muốn tham gia cùng các bộ, ban, ngành, các tổ chức và doanh nghiệp, cùng xây dựng đề án chiến lược và triển khai chuyển đổi số trong các hoạt động kinh tế - xã hội, thực hiện các chỉ tiêu theo Chương trình chuyển đổi số quốc gia - phát triển Chính phủ số, nâng cao năng lực cạnh tranh thu hút đầu tư, nâng cao hiệu quả, hiệu lực hoạt động (như phát triển dịch vụ công trực tuyến mức độ 4; số hóa quy trình xử lý, giải quyết công việc, lưu trữ hồ sơ và công tác kiểm tra, giám sát của cơ quan quản lý; hình thành nền tảng dữ liệu cho các ngành kinh tế trọng điểm dựa trên dữ liệu của các cơ quan nhà nước và hạ tầng kết nối mạng Internet vạn vật (IoT),… đồng thời gia tăng tỷ lệ dân số có tài khoản thanh toán điện tử tại các địa phương trên cả nước.

Bên cạnh đó, về việc hợp tác với cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước, LienVietPostBank luôn mong muốn trao đổi, hợp tác và đồng hành không chỉ với các doanh nghiệp trong nước mà còn cả với các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại tỉnh Bắc Ninh nhằm tìm kiếm các giải pháp mới, ứng dụng công nghệ hiện đại giúp số hóa nền kinh tế - xã hội, gia tăng tiện ích cho khách hàng và nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Có thể nói, Bắc Ninh là một trong những tỉnh có nền kinh tế năng động và môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi nhất trên cả nước (Theo bảng xếp hạng Chỉ số PCI năm 2019, tỉnh Bắc Ninh đứng thứ 4/63 tỉnh, thành phố với 70,79 điểm, tăng 11 bậc). Với những giải pháp đồng bộ và toàn diện giúp thu hút vốn FDI ngày càng tăng thực sự trở thành động lực quan trọng đóng góp tích cực vào tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Ninh. Vì vậy, LienVietPostBank cũng rất mong Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Bắc Ninh hỗ trợ mở ra nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư hơn nữa nhằm phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Ninh nói riêng và của Việt Nam nói chung.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum