NAM ĐỊNH

Công ty TNHH Thủy sản Lenger Việt Nam: Nâng tầm ngao Việt

09:17:10 | 19/7/2022

Là thành viên của Tập đoàn Lenger Seafoods - Hà Lan, sau hơn chục năm được cấp phép đầu tư tại Việt Nam, Công ty TNHH Thủy sản Lenger Việt Nam đã thành công trong việc chế biến, kinh doanh thương mại trong nước cũng như xuất khẩu các sản phẩm ngao, nhuyễn thể hai mảnh vỏ tươi sống, đông lạnh và đồ hộp. Những bước phát triển này mở ra tín hiệu tích cực cho ngành nuôi trồng, chế biến, xuất khẩu thủy sản Nam Định. Vietnam Business Forum đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Hồ Nguyên, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thủy sản Lenger Việt Nam. Nguyễn Bách thực hiện.

Nam Định là địa phương có thế mạnh về phát triển nghề nuôi ngao từ hàng chục năm nay, hình thành nên ngành kinh tế lớn của địa phương. Bên cạnh thị trường tiêu dùng trong nước, ông có nhận định gì về tiềm năng xuất khẩu các sản phẩm ngao của tỉnh Nam Định?

Với 72km bờ biển và 3 cửa sông lớn là: Ba Lạt, Ninh Cơ và cửa Đáy, hàng năm bờ biển Nam Định thường xuyên được bồi tụ hàng triệu mét khối phù sa đã hình thành nên các vùng bãi bồi ven biển rộng lớn. Đây chính là lợi thế rất lớn để các địa phương phát triển kinh tế thủy sản nói chung và nghề nuôi ngao nói riêng. Nhận thấy rõ tiềm năng của nghề nuôi ngao, tỉnh Nam Định thực hiện đồng bộ những giải pháp tạo chuỗi liên kết khép kín từ quá trình ương nuôi ngao giống đến sản xuất, chế biến ngao thương phẩm nhằm hỗ trợ nhau trong quá trình sản xuất và giải quyết đầu ra sản phẩm, hướng tới xây dựng thương hiệu ngao Nam Định đứng vững tại thị trường trong nước và xuất khẩu.

Những năm gần đây, các sản phẩm ngao của Nam Định không chỉ được ưa chuộng tiêu dùng trong nước mà còn thuộc nhóm thủy sản xuất khẩu chủ lực của địa phương, tạo việc làm và thu nhập cho hàng nghìn lao động; nhiều hộ đã làm giàu từ con ngao. Hiện toàn tỉnh Nam Định có hơn 3.000ha nuôi ngao, tập trung ở 2 huyện Nghĩa Hưng và Giao Thủy; hàng năm cung cấp từ 35-50 nghìn tấn ngao thương phẩm và hàng chục tỷ con ngao giống ra thị trường. Sản phẩm ngao Nam Định nói riêng và Việt Nam nói chung được đánh giá cao về hương vị, dinh dưỡng, có ruột trắng, thịt dày, là sản phẩm được yêu thích tại nhiều thị trường lớn trên thế giới.

Những năm qua, Công ty TNHH Thủy sản Lenger Việt Nam đã đồng hành với tỉnh Nam Định ra sao trong việc đưa các sản phẩm ngao đến với khách hàng trong nước và quốc tế, thưa ông?

Trong quá trình tìm kiếm vùng nguyên liệu, chúng tôi lựa chọn tỉnh Nam Định để đặt trụ sở nhà máy chế biến thủy sản bởi nơi đây có nhiều vùng nuôi ngao rộng lớn, điều kiện tự nhiên thuận lợi có thể đáp ứng đầy đủ nguồn nguyên liệu đầu vào cho nhà máy chế biến của chúng tôi. Để đáp ứng thị trường xuất khẩu khắt khe, năm 2012, chúng tôi xây dựng nhà máy chế biến ngao với các dây chuyền công nghệ làm sạch ngao và chế biến ngao tươi sống, đông lạnh và đồ hộp hiện đại, trang bị nhiều máy móc và thiết bị tiên tiến nhập khẩu từ Hà Lan có công suất thiết kế lên tới 300 tấn ngao/ngày với nhiều sản phẩm đa dạng từ ngao tươi sống, đến đông lạnh và đồ hộp, đảm bảo chất lượng các loại sản phẩm chế biến từ ngao đạt tiêu chuẩn quốc tế. Hàng năm, nhà máy của chúng tôi được các tổ chức thẩm định quốc tế như SGS, BV, CU… cấp các chứng chỉ FSSC 22000, IFS Foods, SA8000, ASC & ASC CoC, Halal…. Không chỉ các sản phẩm xuất khẩu, các sản phẩm từ ngao bán trong nước được cấp chứng nhận Chất lượng Vàng Thủy sản Việt Nam do Hội Nghề cá Việt Nam cấp, Hàng Việt Nam chất lượng cao - chuẩn hội nhập do Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao cấp, OCOP 4 sao do UBND tỉnh Nam Định cấp.

Đồng thời chúng tôi chủ động xây dựng tốt những chuỗi liên kết với các nhà cung cấp, những người nuôi ngao nhằm đảm bảo đủ nguyên liệu tốt cho nhà máy. Đặc biệt, trong năm 2019, chúng tôi đã xây dựng các chuỗi liên kết ASC với những người nuôi ngao trong tỉnh Nam Định. Đến ngày 13/05/2020, “Vùng nuôi Liên kết Lenger Farm” quy mô 500ha ở xã Nam Điền (Nghĩa Hưng) đã được cấp chứng nhận nuôi ngao bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế ASC đầu tiên tại Việt Nam và cũng là đơn vị đầu tiên trên thế giới đạt chứng nhận ASC cho ngao Meretrix lyrata, một chứng nhận quốc tế về nuôi trồng bền vững, an toàn thực phẩm và có trách nhiệm xã hội.

Nhờ đó, trong 2 năm 2020-2021, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề do ngao chết hàng loạt trên diện rộng và đại dịch Covid-19 bùng phát làm đứt gãy nguồn cung nguyên liệu, các chuỗi tiêu thụ, nhưng do có những quan hệ tốt với các khách hàng trong nước và xuất khẩu, với những nhà cung cấp, những người nuôi ngao mà chúng tôi vẫn đảm bảo tăng trưởng trong sản xuất và kinh doanh có hiệu quả. Năm 2021, chế biến xuất khẩu được trên 7,707 tấn ngao vào thị trường châu Âu, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản,... doanh thu đạt trên 14 triệu USD; 1.340 tấn ngao tiêu thụ ở thị trường nội địa thông qua hệ thống cửa hàng rau sạch, thực phẩm sạch và hệ thống các siêu thị Citimart, K-Mart, Hiway, Intimex, Vinmart, Lotte… với doanh thu đạt trên 48.5 tỷ đồng.

Trong thời gian tới, với nguồn lực và thế mạnh của doanh nghiệp, Công ty TNHH Thủy sản Lenger Việt Nam có chiến lược phát triển như thế nào để tiếp tục đồng hành cùng tỉnh nâng tầm sản phẩm ngao?

Thừa hưởng những kinh nghiệm của Tập đoàn Lenger Seafoods - Hà Lan về nuôi trồng, khai thác, đánh bắt, chế biến, kinh doanh thương mại trong nước và xuất khẩu các loại ngao và nhuyễn thể hai mảnh vỏ, trong thời gian tới Công ty chúng tôi phấn đấu là một nhà cung cấp ngao Meretrix lyrata hàng đầu ở Việt Nam và thế giới, cùng với sứ mệnh của mình góp phần hình thành một ngành công nghiệp nuôi trồng, chế biến ngao và các loại nhuyễn thể hai mảnh vỏ khác ở Việt Nam.

Để thực hiện những mục tiêu này, Công ty chúng tôi đã có những định hướng đầu tư các dự án xây dựng trại sản xuất ngao giống công nghệ cao và nuôi ngao trong bờ để giảm giá thành sản xuất, đa dạng hóa sản phẩm, cung cấp ra thị trường nguồn ngao giống chất lượng cao không chỉ là cho tỉnh Nam Định nhằm phát triển ngành công nghiệp nuôi ngao bền vững ở Việt Nam. Đồng thời tiếp tục đầu tư trang thiết bị, mở rộng nhà xưởng để nâng cao năng lực sản xuất cũng như tạo những sản phẩm an toàn, chất lượng, đạt giá trị dinh dưỡng cao, chinh phục nhiều thị trường khó tính trên thế giới.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum