KIÊN GIANG

Trường Cao đẳng nghề Kiên Giang: Đẩy mạnh liên kết, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

06:34:45 | 7/9/2022

Không chỉ chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, đổi mới công tác đào tạo, Trường Cao đẳng nghề Kiên Giang còn đẩy mạnh liên kết với các doanh nghiệp, tăng cường hợp tác quốc tế, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực theo hướng tiếp cận trình độ khu vực và thế giới.

Trường Cao đẳng nghề Kiên Giang tiền thân là Trường Dạy nghề tỉnh Kiên Giang, được thành lập năm 2002. Sau hơn 20 năm xây dựng và phát triển, Trường đã có những bước phát triển cả về quy mô, chất lượng đào tạo. Tỷ lệ học sinh, sinh viên ra trường có việc làm cao, đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động trong nước và hội nhập quốc tế.

Hiện nay, nhà trường đang đào tạo 12 nghề trình độ cao đẳng và 12 nghề trình độ trung cấp ở các ngành nghề như: Điện công nghiệp; Công nghệ ô tô; Cắt gọt kim loại; Quản trị khách sạn; Nuôi trồng thủy sản nước mặn - nước lợ; Tin học văn phòng… Trong đó, 05 nghề trọng điểm được đầu tư theo cấp độ quốc tế và 01 nghề trọng điểm cấp độ ASEAN. Trường đã được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội công nhận là trường đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp và được lựa chọn đầu tư phát triển thành trường chất lượng cao giai đoạn 2020-2025.

Nâng cao chất lượng với mục tiêu: “Chất lượng đào tạo là chìa khóa giúp học sinh, sinh viên tự tin lập nghiệp”, Trường thường xuyên cập nhật, đổi mới chương trình đào tạo bồi dưỡng gắn với chuẩn đầu ra. Phương thức đào tạo được tổ chức linh hoạt theo từng cấp, trình độ. Ngoài ra, Trường cũng đặc biệt quan tâm bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý. Đối với ngành du lịch, chuẩn hóa trình độ và khả năng ngoại ngữ của giảng viên, sinh viên.

Bên cạnh đó, với quan điểm xuyên suốt là “Việc làm” và “Kỹ năng nghề” có mối quan hệ mật thiết, gắn bó với nhau, trong đó cơ sở giáo dục nghề nghiệp giữ vai trò quan trọng và doanh nghiệp là yếu tố quyết định, then chốt… nhiều năm nay, Trường Cao đẳng nghề Kiên Giang luôn chú trọng đến việc hướng nghiệp và liên kết tìm đầu ra cho sinh viên.

Trường đã ký hợp tác với nhiều đơn vị trong và ngoài tỉnh để đưa học sinh, sinh viên đi thực hành, thực tập và bố trí giảng viên làm việc tại doanh nghiệp nhằm nâng cao tay nghề như: Công ty CP Cơ khí Kiên Giang, Tập đoàn Sun Group, Công ty CP Vinpearl, Novotel Phú Quốc, Sol Phú Quốc, Công ty CP Sài Gòn - Rạch Giá và các doanh nghiệp chế biến thủy sản, đồ hộp tại Kiên Giang...

Trong đó, Trường liên kết hợp tác với Công ty CP Sài Gòn - Phú Quốc thực hiện hợp tác đào tạo nhân lực ngành du lịch cho thành phố Phú Quốc với các lớp dài hạn trình độ cao đẳng, trung cấp, sơ cấp và lớp bồi dưỡng ngắn hạn dưới 3 tháng mở tại Phú Quốc. Hiện đã có trên 200 sinh viên trình độ cao đẳng nghề Quản trị khách sạn đang được đào tạo tại Công ty CP Sài Gòn - Phú Quốc theo mô hình đào tạo tại doanh nghiệp.

Đặc biệt, một trong những giải pháp có tính đột phá của nhà trường là đưa doanh nghiệp trở thành chủ thể tham gia đào tạo. Các doanh nghiệp tham gia phản biện chương trình đào tạo, hỗ trợ, hướng dẫn sinh viên thực hành thực tập, tham gia báo cáo chuyên đề, hợp tác nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ… với nhà trường.

Th.s Hồ Thu Hằng, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Kiên Giang cho biết, sự phối hợp hài hòa giữa nhà trường và doanh nghiệp là cầu nối quan trọng trong việc định hướng nghề nghiệp, hỗ trợ việc làm, giúp học sinh, sinh viên được tiếp cận thông tin cần thiết về cơ hội nghề nghiệp. Từ đó, các em có thể tìm được việc làm phù hợp hoặc có sự định hướng, chuẩn bị trước khi tham gia thị trường lao động.

Thời gian tới, Trường sẽ tiếp tục đổi mới chương trình đào tạo với sự tham gia đóng góp của doanh nghiệp cũng như kết nối doanh nghiệp trong đánh giá kỹ năng nghề quốc gia, huấn luyện an toàn-vệ sinh lao động….

Hàng năm, tỷ lệ học sinh, sinh viên tốt nghiệp, có việc làm của Trường Cao đẳng nghề Kiên Giang đạt cao; riêng các nghề thuộc khối kỹ thuật như: công nghệ ô tô, công nghiệp… đạt trên 95%. Trình độ của học sinh, sinh viên được xã hội công nhận và cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao.

“Song song với đó, đơn vị sẽ tăng cường hoàn thiện mô hình hoạt động và nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, giảng viên, chuyên gia có trình độ; đổi mới công tác tuyển sinh, tăng cường tư vấn, hướng nghiệp dạy nghề cho các em học sinh trên địa bàn tỉnh. Mục tiêu tiến tới trở thành trường chất lượng cao trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp của quốc gia và khu vực”, Th.s Hồ Thu Hằng chia sẻ.

Thành Long (Vietnam Business Forum)