BẮC KẠN

Xúc tiến đầu tư gắn với cải thiện môi trường kinh doanh

08:40:32 | 1/5/2023

Cùng với hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư theo đối tác cụ thể, tỉnh Bắc Kạn cũng tăng cường “xúc tiến tại chỗ” thông qua hỗ trợ hiệu quả các dự án đang triển khai trên địa bàn, tháo gỡ những “nút thắt” trong môi trường kinh doanh. Ông Trần Công Hòa - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Kạn đã chia sẻ với phóng viên về vấn đề này.

Ông đánh giá thế nào về tình hình thu hút đầu tư của tỉnh Bắc Kạn thời gian qua?

Xác định thu hút đầu tư là “chìa khóa” để phát huy thế mạnh, thúc đẩy phát triển kinh tế, tỉnh đã có nhiều nỗ lực xúc tiến, thu hút đầu tư và đạt được kết quả khả quan. Năm 2022, tỉnh Bắc Kạn cấp chủ trương đầu tư 11 dự án với tổng vốn đăng ký 1.500 tỷ đồng, lũy kế đến nay trên địa bàn tỉnh thu hút 177 dự án với tổng vốn đăng ký 18.500 tỷ đồng (13 dự án trong KCN Thanh Bình).

Để có được kết quả trên, Bắc Kạn tập trung chỉ đạo, hoàn thiện việc xây dựng các quy hoạch có tính chiến lược, dài hạn như: Quy hoạch tỉnh Bắc Kạn thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị danh lam thắng cảnh hồ Ba Bể và Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích quốc gia đặc biệt ATK Chợ Đồn. Đẩy nhanh tiến độ lập các quy hoạch chung đô thị, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết xây dựng,…

Tỉnh cũng tập trung nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng giao thông kết nối như: Tuyến đường TP.Bắc Kạn - hồ Ba Bể kết nối sang huyện Na Hang (tỉnh Tuyên Quang); tuyến cao tốc Chợ Mới - Bắc Kạn; đường quanh hồ Ba Bể;… Đồng thời, đẩy mạnh đầu tư hạ tầng khu, cụm công nghiệp (CCN) trên địa bàn, đã rà soát bổ sung, tích hợp vào dự thảo Quy hoạch tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2021 - 2030 phát triển 8 KCN với tổng diện tích 4.200ha; 27 CCN với tổng diện tích 676,4ha,…

Đặc biệt, tỉnh quan tâm đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC), nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và tích cực chuyển đổi số. Tiếp tục tăng cường vai trò, trách nhiệm của các sở, ngành, chính quyền địa phương, nâng cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh trong việc xúc tiến, hỗ trợ đầu tư, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, thuận lợi. Nhờ vậy, Chỉ số PCI của tỉnh năm 2022 xếp thứ 35/63 tỉnh, thành phố, tăng 13 bậc so với năm 2021. Kết quả này ghi dấu sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng của cả hệ thống chính trị của tỉnh, doanh nghiệp và người dân trong nhiều năm qua.


Lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn khảo sát tại KCN Thanh Bình

Hiện Bắc Kạn đang đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến thu hút đầu tư, vậy đâu là “điểm nhấn” và những lĩnh vực tỉnh đang quan tâm thu hút đầu tư?

Bắc Kạn không chỉ có tiềm năng về tài nguyên khoáng sản mà còn có lợi thế phát triển du lịch sinh thái, du lịch lịch sử với các giá trị tự nhiên, lịch sử đặc sắc như quần thể du lịch Vườn Quốc gia Ba Bể, Cụm di tích lịch sử Phủ Thông - Đèo Giàng, Khu di tích lịch sử ATK Chợ Đồn,… Trong đó, nổi bật là hồ Ba Bể là một trong 20 hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất thế giới, di tích quốc gia đặc biệt, vườn di sản ASEAN. Bắc Kạn có tiềm năng về phát triển kinh tế lâm nghiệp với diện tích đất lâm nghiệp có rừng 372.665ha; tỷ lệ che phủ rừng khoảng 73% (cao nhất cả nước), rất thuận lợi để phát triển kinh tế theo hướng xanh và bền vững.

Thời gian qua, tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp khuyến khích, thu hút đầu tư vào nông nghiệp xanh, sạch, nông nghiệp công nghệ cao. Tỉnh cũng ưu tiên phát triển công nghiệp chế biến, ứng dụng công nghệ cao, thân thiện với môi trường, phát triển năng lượng tái tạo,... Song song với đó, tập trung chỉ đạo thu hút đầu tư phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, khám phá thiên nhiên, trọng tâm là các dự án phát triển du lịch hồ Ba Bể; phát triển du lịch hồ Nặm Cắt, Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ, Khu bảo tồn loài và sinh cảnh Nam Xuân Lạc. Đối với đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp, tỉnh cũng định hướng thu hút đầu tư vào các địa bàn xa các khu vực phát triển du lịch, trung tâm đô thị, nhất là vào các khu, CCN để hạn chế ảnh hưởng đến môi trường, sinh thái và bảo đảm sự phát triển xanh, bền vững tại địa phương.

Công tác xúc tiến đầu tư (XTĐT) được tỉnh quan tâm triển khai thực hiện đúng trọng tâm, bám sát nhu cầu thực tế của tỉnh với nhiều hình thức khác nhau. Tỉnh đã có nhiều cuộc tiếp xúc để quảng bá, kêu gọi đầu tư với các nhà đầu tư, doanh nghiệp lớn như: Tập đoàn Mường Thanh; Tập đoàn Apec; Tập đoàn Intracom Group; Tập đoàn EAN Design Consulting Group Co.Ltd Hàn Quốc;… Hiện cũng có những biên bản ghi nhớ được ký kết với các nhà đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc cùng một số dự án lớn đang nghiên cứu, chuẩn bị đầu tư; dự kiến khi các quy hoạch của tỉnh được phê duyệt các dự án có thể triển khai thực hiện ngay.

Để đẩy mạnh công tác xúc tiến, thu hút đầu tư, ngày 13/01/2023, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 57/QĐ-UBND phê duyệt Chương trình XTĐT tỉnh Bắc Kạn năm 2023. Theo đó, tỉnh sẽ triển khai các hoạt động: Nghiên cứu, đánh giá tiềm năng, thị trường, xu hướng và đối tác đầu tư; xây dựng hình ảnh, tuyên truyền, quảng bá về môi trường chính sách, tiềm năng, cơ hội đầu tư; hỗ trợ, hướng dẫn, tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư; xây dựng hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu phục vụ hoạt động XTĐT; xây dựng danh mục dự án thu hút đầu tư; xây dựng các ấn phẩm, tài liệu phục vụ cho hoạt động XTĐT; đào tạo, tập huấn, tăng cường năng lực về XTĐT.

Theo đó, các hoạt động XTĐT phải phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, quy hoạch phát triển ngành; thu hút đầu tư có chọn lọc, chú trọng nhà đầu tư lớn có tiềm lực kinh tế, dự án quy mô lớn, chất lượng, hiệu quả, tạo hiệu ứng tốt cho môi trường đầu tư. Tỉnh sẽ chủ động tiếp xúc với những đối tác, nhà đầu tư có năng lực tài chính thực sự, tập đoàn kinh tế lớn nhằm tăng cường thu hút nguồn vốn đầu tư, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về số lượng, chất lượng, hiệu quả đầu tư. Các cấp, ngành luôn tích cực hỗ trợ doanh nghiệp đang nghiên cứu, khảo sát lập dự án đầu tư; tăng cường đối thoại, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp.


Sản xuất ván dán tại KCN Thanh Bình

Ông nhận xét gì về quá trình cải thiện Chỉ số “Gia nhập thị trường” của tỉnh những năm gần đây? Để cải thiện điểm số và thứ hạng chỉ số này, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã và đang tham mưu, thực hiện giải pháp nào?

Chỉ số “Gia nhập thị trường” của tỉnh Bắc Kạn những năm gần đây có sự biến động không ổn định: Năm 2018 đạt 7,00 điểm, tăng 0,65 điểm so với năm 2017; năm 2019 đạt 6,81 điểm, giảm 0,19 điểm so với năm 2018; năm 2020 đạt 8,15 điểm, tăng 1,19 điểm so với năm 2019 nhưng đến năm 2021 đạt 5,15 điểm, năm 2022 đạt 6,36 điểm tăng 1,21 điểm so với năm 2021.

Qua rà soát các nội dung Chỉ số “Gia nhập thị trường” cho thấy: Bên cạnh một số chỉ số có điểm số tương tự hoặc thấp hơn cả nước không nhiều (Thời gian đăng ký doanh nghiệp) có chỉ số đứng cao hơn bình quân (Hướng dẫn thủ tục rõ ràng, đầy đủ hoặc Cán bộ tại bộ phận một cửa nhiệt tình, thân thiện) thì lại có nhiều chỉ số rất thấp và liên quan đến yếu tố “cấp phép có điều kiện” (Thời gian thực hiện thủ tục cấp phép kinh doanh có điều kiện không kéo dài hơn so với văn bản quy định, Chi phí cấp phép kinh doanh có điều kiện không vượt quá mức phí, lệ phí được quy định trong văn bản pháp luật). Điểm đáng lưu ý đây là các chỉ số cùng liên quan đến nhiều sở, ban, ngành trong tỉnh,…

Sau khi rà soát, Sở Kế hoạch và Đầu tư phổ biến, quán triệt đến các phòng chuyên môn thực hiện quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp nhằm cải thiện, nâng cao điểm số các chỉ tiêu thành phần: Tiếp tục công khai niêm yết đầy đủ các biểu mẫu đăng ký doanh nghiệp; nâng cao chất lượng phục vụ, hỗ trợ đăng ký doanh nghiệp, đảm bảo thời gian đăng ký và thời gian thay đổi đăng ký doanh nghiệp không quá 2 ngày làm việc. Tích cực công khai, minh bạch thủ tục hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện đăng ký doanh nghiệp qua mạng; đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn và thái độ phục vụ cho đội ngũ cán bộ Phòng Đăng ký kinh doanh làm việc tại Trung tâm Phục vụ hành chính công của tỉnh.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn:  Vietnam Business Forum