ĐẮK NÔNG

Điểm đến tiềm năng và cơ hội cho nhà đầu tư

08:32:39 | 18/5/2023

Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết: Đắk Nông đang mở ra nhiều cơ hội đầu tư kinh doanh thuộc các ngành, lĩnh vực. Tỉnh mong muốn thu hút các tập đoàn, doanh nghiệp có đủ năng lực đầu tư xây dựng các dự án lớn nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ cho địa phương.


Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông chủ trì điểm cầu tỉnh Đắk Nông trong một cuộc họp trực tuyến với Chính phủ

Đắk Nông là tỉnh nằm ở cửa ngõ phía Nam Tây Nguyên, có tổng diện tích 6.514km2, dân số khoảng 700.000 người, với khoảng 40 dân tộc anh em cư trú trên địa bàn 7 huyện và 1 thành phố. Đắk Nông có tuyến quốc lộ 14, 14c và 28 chạy qua, là đầu mối giao thương giữa các tỉnh Tây Nguyên với Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và khu vực duyên hải miền Nam Trung bộ; có đường biên giới dài 141km và hai cửa khẩu quốc gia là Bu Prăng và Đăk Per nối với nước bạn Campuchia, tạo điều kiện thuận lợi liên kết phát triển với các vùng, miền, quốc gia. 

Thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho Đắk Nông một kho tàng danh thắng và di sản văn hóa hết sức độc đáo, đa dạng và phong phú, đó là hệ thống những thác nước đẹp, hùng vĩ như: Đắk G’Lun, Đray Sáp, Gia Long, Trinh Nữ,… và nhiều hồ nước tự nhiên, thơ mộng như hồ Tây, hồ Trúc, Ea Sno, Tà Đùng,… Cùng với đó là Khu bảo tồn thiên nhiên Nâm Nung và Vườn Quốc gia Tà Đùng với diện tích rộng lớn để phát triển các loại hình du lịch sinh thái kết hợp thăm quan, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí,…

Đặc biệt, hồ Tà Đùng có diện tích khoảng 3.000ha mặt nước, với 47 hòn đảo và bán đảo lớn, nhỏ tạo nên cảnh quan thiên nhiên độc đáo với vẻ đẹp nguyên sơ quyến rũ. Nơi đây được nhiều nhà đầu tư săn đón với những ý tưởng, dự án lớn trong lĩnh vực du lịch.

Bên cạnh đó, Đắk Nông còn là vùng đất hội tụ các giá trị di sản địa chất độc đáo vào bậc nhất của cả nước với các miệng núi lửa đẹp, điển hình cùng hệ thống các hang động núi lửa đạt kỷ lục dài và rộng nhất khu vực Đông Nam Á.

Nằm trọn vẹn trong Không gian Văn hóa cồng chiêng Tây nguyên - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, Đắk Nông còn được biết đến là vùng đất có bề dày lịch sử, văn hóa với đa dạng các loại hình văn hóa vật thể và phi vật thể đặc sắc, nổi bật như Sử thi Ot N’rông, hệ thống các lễ hội dân gian, nghề thủ công truyền thống, di tích lịch sử,…

Chính những yếu tố độc đáo về mặt cảnh quan, địa chất, văn hóa và đa dạng sinh học, cùng với định hướng phát triển bền vững của địa phương đã giúp tỉnh Đắk Nông xây dựng thành công “Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông” – Danh hiệu cao quý do Tổ chức Giáo dục Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc vinh danh.

Với thương hiệu danh giá này, tỉnh đã chính thức ghi tên mình trên bản đồ du lịch của Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu, gồm 177 điểm đến là các Công viên địa chất thuộc các khu vực: Châu Á – Thái Bình Dương, châu Âu, châu Phi, Mỹ La tinh – Vùng Caribe và khu vực Bắc Mỹ.

Nhìn trên tổng thể, du lịch của Đắk Nông có nhiều lợi thế để khai thác, phát triển bứt phá. Tỉnh xác định du lịch là một trong ba trụ cột của nền kinh tế địa phương và là điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong nước và quốc tế.


Chư Bluk nằm trong Công viên địa chất Đắk Nông là hang động núi lửa lớn nhất Đông Nam Á

Tỉnh tập trung thực hiện một số giải pháp thúc đẩy phát triển du lịch như:

Hoàn thiện Đề án phát triển du lịch thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, đề án Khu du lịch nghỉ dưỡng trọng điểm tại hồ Tà Đùng và khu vực lân cận; bổ sung vị trí, các địa điểm du lịch có tiềm năng vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030.

Đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch trong và ngoài nước, vận hành hiệu quả các khu, điểm du lịch trong Công viên địa chất, các di tích lịch sử, khôi phục các nét văn hoá, lễ hội truyền thống,… Đẩy mạnh xúc tiến, thu hút đầu tư hình thành các khu, điểm du lịch tại một số hang động núi lửa nổi bật thuộc Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông.

Đồng thời, nỗ lực xây dựng chiến lược dài hạn, bài bản để tạo ra nhiều sản phẩm du lịch độc đáo, song vẫn giữ được tính hoang sơ, tự nhiên, bảo tồn, giữ gìn các giá trị văn hoá truyền thống,…

Với những tiềm năng sẵn có và  các giá trị hội tụ trong Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông cùng định hướng phát triển của địa phương, Đắk Nông sẽ là điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư tâm huyết với du lịch bền vững. Tỉnh mong muốn thu hút các tập đoàn, doanh nghiệp có đủ năng lực đầu tư xây dựng các dự án lớn nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ cho địa phương.

“Với quan điểm “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh, tiềm năng của chúng tôi là cơ hội của bạn”, chính quyền tỉnh Đắk Nông cam kết luôn đồng hành, tạo môi trường thuận lợi về thủ tục hành chính cho doanh nghiệp, nhà đầu tư đến tìm hiểu, khảo sát, nghiên cứu và đầu tư, kinh doanh tại tỉnh”, bà Tôn Thị Ngọc Hạnh khẳng định.

Nguồn: Vietnam Business Forum