NGHỆ AN

Phát huy quy chế dân chủ trong xây dựng nông thôn mới

14:26:24 | 26/10/2023

Tại xã Tân Hương (huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An), lòng dân, sức dân đã “xây” nên những công trình “ý Đảng, lòng dân”, từ đó tạo ra không gian nông thôn mới đầy sức sống ở vùng quê thuần nông này.

Xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, điều quan trọng nhất là nâng cao mức sống của người dân trên địa bàn, chính vì vậy, cấp uỷ Đảng, chính quyền xã Tân Hương xác định rõ Nhân dân là trung tâm, chủ thể trong xây dựng nông thôn mới; mọi chủ trương, chính sách phải thật sự xuất phát từ nguyện vọng, quyền và lợi ích chính đáng của Nhân dân. Nhân dân là người chủ có quyền trực tiếp tham gia, quyết định, giám sát các hoạt động và hưởng lợi trong xây dựng nông thôn mới, do đó địa phương đã chú trọng xây dựng mô hình, điểm sáng quy chế dân chủ cơ sở, và đã phát huy hiệu quả tích cực. Điển hình là hơn 10 năm thực hiện công cuộc xây dựng nông thôn mới, địa phương đã huy động tổng nguồn lực 117 tỷ đồng, trong đó Nhân dân đóng góp 15 tỷ đồng, chiếm 12,3%, số còn lại là ngân sách từ Trung ương, tỉnh, huyện và xã. Với nguồn vốn đó, đã giúp địa phương hoàn thành 19 tiêu chí đạt chuẩn thôn mới.

Ông Nguyễn Văn Lan, ở xóm Tân Sơn xã Tân Hương huyện Tân Kỳ chia sẻ: "Được tiếp thu chủ trương làm đường bê tông xây dựng nông thôn mới, bà con trong xóm đều đồng tình với cách làm Nhà nước hỗ trợ xi măng cho xóm làm 2,5km đường, Nhân dân chúng tôi mỗi khẩu đóng 750 nghìn đồng, tổng Nhân dân đóng góp 571 triệu đồng và hiến đất mở rộng đường. Đến nay, đường được hoàn thành, Nhân dân đi lại thuận lợi, rất phấn khởi”.

Bà Nguyễn Thị Tú Anh, Bí thư Đảng ủy xã Tân Hương huyện Tân Kỳ cho:“Từ khi thống nhất trong toàn Đảng bộ và đăng ký với Huyện uỷ, UBND huyện Tân Kỳ về xây dựng đơn vị Tân Hương hoàn thiện NTM trong năm 2022, Đảng uỷ đã ban hành quyết định kiện toàn Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã Tân Hương do đồng chí Bí thư Đảng uỷ làm Trưởng ban. Ban đã tiến hành họp bàn bạc và tham mưu để Đảng uỷ ban hành nghị quyết chuyên đề về xây dựng NTM trong năm 2022. Thành viên ban chỉ đạo xây dựng NTM xã phụ trách từng đơn vị xóm về trực tiếp quán triệt và chỉ đạo thực hiện Nghị quyết ngay tại từng cơ sở xóm”.

Nhờ phát huy quy chế dân chủ cơ sở, quyết tâm bứt phá đi lên với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng”, xã Tân Hương đã tạo được sự đoàn kết, đồng thuận trong hệ thống chính trị và toàn dân lương giáo cùng chung sức, đồng lòng hoàn thiện 19 tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới. Đây là tín hiệu vui thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, nâng cao đời sống cho Nhân dân, tạo nên sắc màu tươi mới cho quê hương, giúp địa phương tiếp tục xây dựng nông thôn mới nâng cao trong thời gian tới.

Trang thông tin có sự phối hợp của Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương

Bảo Đan (Vietnam Business Forum)

Sự kiện sắp tới