LÂM ĐỒNG

Đẩy mạnh ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao trong xây dựng nông thôn mới

10:45:28 | 20/11/2023

Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới(NTM) là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước nhằm từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn. Sau nhiều năm triển khai, thực hiện, chương trình trở thành một phong trào lớn lan tỏa đến khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng

Lâm Đồng là một trong những tỉnh đi đầu cả nước về áp dụng chuyển giao tiến bộ khoa học, công nghệ cao, nông nghiệp thông minh vào sản xuất nông nghiệp. Việc ứng dụng công nghệ vào sản xuất đã góp phần nâng cao cuộc sống của người dân, đưa nền nông nghiệp của tỉnh phát triển thêm một bước mới, từng bước thay đổi diện mạo nông thôn.

Làm giàu nhờ nông nghiệp công nghệ cao

Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Sunfood Đà Lạt của anh Phạm Ngọc Thạch đang thực hiện liên kết 433 thành viên, sản xuất trên diện tích 200ha. Với cương vị giám đốc, anh luôn quan tâm cập nhật và áp dụng những công nghệ, thiết bị mới, hiện đại để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, giúp giảm 40% chi phí nhân công và thời gian. Đến nay, việc chăm sóc vườn của nhiều thành viên trong HTX đã cơ bản được thực hiện tự động thông qua các phần mềm tích hợp, điều khiển từ xa bằng điện thoại thông minh; mọi công việc quản lý từ chăm sóc, tưới nước, tưới phân, điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm đều được thao tác trên cùng một ứng dụng đã được cài đặt sẵn. Các dữ liệu sản xuất cũng được cập nhật hàng tuần trên trang mạng điện tử, thể hiện rõ quy trình sản xuất rau, củ, quả tại nông trại, cho biết ngày xuống giống, ngày thu hoạch cụ thể của lô vườn.

Hay anh Nguyễn Văn Đoàn - Giám đốc HTX Nông nghiệp Nam Sơn, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, HTX hiện đang tổ chức canh tác trên diện tích 3.600ha thuộc các huyện Đơn Dương, Đức Trọng và Lâm Hà; đặc biệt có 50ha sản xuất rau củ quả theo tiêu chuẩn VietGAP, mỗi ngày cho thu hoạch 5-10 tấn sản phẩm; giúp hơn 1.000 nông hộ liên kết sản xuất, trong có trên 100 hộ đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế, ổn định đời sống.

Theo sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng, tính đến nay, toàn tỉnh Lâm Đồng đã có 66.150ha ứng dụng công nghệ cao tăng 1,3% so với năm 2022, tương ứng 22% diện tích canh tác toàn tỉnh, trong đó có trên 47.500ha tưới tiết kiệm, 180ha nhà kính nhập khẩu thông minh, 1.000ha sản xuất rau hoa trên giá thể, 630ha ứng dụng công nghệ thông minh, công nghệ số; có 14 doanh nghiệp được chứng nhận là doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; 09 vùng được công nhận đạt tiêu chí vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Ước tính đến cuối năm 2023, toàn tỉnh có khoảng 233 chuỗi liên kết; tổng diện tích áp dụng VietGAP, GlobalGAP,… là hơn 7.560ha, 1.415ha sản xuất áp dụng hữu cơ; có 238 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP gồm: 11 sản phẩm 5 sao, 104 sản phẩm 4 sao, 123 sản phẩm 3 sao; phát triển và thành lập mới 33 hợp tác xã, nâng tổng số hợp tác xã nông nghiệp toàn tỉnh đạt 425 hợp tác xã.

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao đã góp phần vào doanh thu bình quân của sản xuất nông nghiệp trên đơn vị diện tích toàn tỉnh đạt 245 triệu đồng/ha/năm; trong đó doanh thu sản xuất nông nghiệp công nghệ cao đạt bình quân 450 triệu đồng/ha, tỷ trọng giá trị sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, thông minh chiếm 45% tổng giá trị sản xuất ngành trồng trọt. Cũng nhờ ứng dụng công nghệ cao, nhiều sản phẩm nông nghiệp của địa phương đã được chứng nhận nhãn hiệu, liên kết sản xuất theo chuỗi và xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới, qua đó phát huy được tiềm năng, thế mạnh và lợi thế so sánh, đưa Lâm Đồng trở thành tỉnh đi đầu cả nước về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp thông minh và ứng dụng công nghệ 4.0 vào phát triển nông nghiệp.

Thúc đẩy chương trình xây dựng NTM

Ông Trần Đình Khoát – Phó Chánh Văn phòng điều phối Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Lâm Đồng cho biết: toàn tỉnh Lâm Đồng có 109/111 xã đạt chuẩn nông thôn mới (chiếm 98,2%); 57 xã Nông thôn mới nâng cao (chiếm 51,3%); 23 xã NTM kiểu mẫu (chiếm 20%); 5 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Đặc biệt, Lâm Đồng là tỉnh duy nhất ở vùng Tây Nguyên có huyện Đơn Dương đạt chuẩn nông thôn mới đầu tiên và hiện đang cùng bốn huyện trong cả nước thực hiện đề án xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu về nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Trong hành trình xây dựng Nông thôn mới bền vững, với định hướng phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại hóa, Lâm Đồng tập trung xây dựng nông thôn mới gắn với ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao năng suất, giá trị nông sản hướng đến phát triển bền vững,.. Mục tiêu đến năm 2025, Tỉnh Lâm Đồng có ít nhất 70% xã có các hợp tác xã, 70% các huyện có các mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản chủ lực và 50% các mô hình liên kết gắn với vùng nguyên liệu có ứng dụng công nghệ số.

Có thể nhận thấy, hiệu quả từ công tác chuyển giao tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp không chỉ giúp nhiều loại hình công nghệ được ứng dụng rộng rãi tại địa phương, hình thành tư duy sản xuất mới cho người nông dân mà diện mạo nông thôn cũng có nhiều khởi sắc. Đời sống của người dân được nâng lên rõ rệt, từ các nhu cầu thiết yếu như ăn, mặc, ở, đi lại,... đến tiếp cận các dịch vụ công cộng cơ bản như giáo dục, y tế, văn hóa ngày càng cao... Văn hóa truyền thống các dân tộc được giữ gìn và phát huy. An ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội nông thôn được giữ vững.

Để nâng cao giá trị trên từng đơn vị đất sản xuất nông nghiệp, Lâm Đồng đang rà soát, bổ sung quy hoạch chuyển đổi diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang các cây trồng, vật nuôi có hiệu quả kinh tế cao, chú trọng xây dựng vùng sản xuất nông nghiệp đạt tiêu chuẩn VietGAP… Đồng thời, tỉnh cũng tạo điều kiện để thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này để đảm bảo các yêu cầu về nguồn lực đầu tư, lực lượng lao động có trình độ quản lý và tay nghề cao cũng như đảm bảo đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp. Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, của công nghệ  tại Lâm Đồng được xem là một trong những điều kiện bắt buộc để các địa phương về đích xã nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao.

Trang thông tin có sự phối hợp của Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương

Bảo Đan (Vietnam Business Forum)