ĐẮK NÔNG

Huyện Đắk Song: Đổi mới tư duy để phát triển toàn diện, bền vững

10:17:05 | 19/5/2023

Là huyện miền núi với xuất phát điểm thấp, thiếu thốn nguồn lực, cơ sở hạ tầng yếu kém song nhờ sự đổi mới tư duy kinh tế cũng như nỗ lực của chính quyền, nhân dân và doanh nghiệp, Đắk Song đã vươn lên mạnh mẽ, đạt được những kết quả quan trọng trên nhiều lĩnh vực.

Bám sát tiềm năng, lợi thế

Huyện Đắk Song được thành lập theo Nghị định số 30/2001/NĐ-CP ngày 21/6/2001 của Chính phủ trên cơ sở sáp nhập 3 xã của huyện Đắk Mil và 2 xã của huyện Đắk Nông cũ. Huyện nằm về phía Tây của tỉnh Đắk Nông, tổng diện tích tự nhiên là hơn 80 ngàn ha.

Đắk Song có vị trí nằm trên trục đường QL14, thuận lợi trong việc giao lưu kinh tế - văn hóa - xã hội giữa các tỉnh Tây Nguyên với nhau và nối Tây Nguyên với Bắc Trung bộ và Đông Nam bộ. Địa hình Đắk Song chia thành 3 dạng chính, với các tiềm năng, thế mạnh khác nhau: Địa hình thung lũng nhỏ, hẹp chạy dọc theo các con suối, có thể khai thác để trồng lúa nước, hoa màu; cải tạo để làm du lịch homestay; địa hình đồi núi thấp trung bình, thuộc địa phận các xã Đắk N’Drung, Đắk Môl, Thuận Hạnh, phù hợp với việc trồng cây công nghiệp lâu năm như cà phê, hồ tiêu, cao su; địa hình đồi núi cao, tập trung ở các vùng giáp dãy núi Nâm Nung, đồi núi phía Đông và Tây, chiếm phần lớn diện tích của huyện, thuận lợi cho việc phát triển lâm nghiệp.

Đắk Song được đánh giá là một huyện có tỷ trọng nông nghiệp lớn. Tuy nhiên, những năm gần đây, cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch mạnh theo hướng giảm dần tỷ trọng ở khu vực nông nghiệp và tăng dần tỷ trọng ở khu vực công nghiệp, xây dựng, dịch vụ. Nhờ làn sóng đầu tư, hoạt động xuất công nghiệp trên địa bàn ngày càng trở nên sôi động, thương mại dịch vụ, du lịch có bước phát triển nhanh giúp tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm đạt 11% .

Điều đáng mừng là nền kinh tế của huyện Đắk Song đã phát triển có trọng điểm, khẳng định được thế mạnh nông nghiệp. Hoạt động sản xuất nông nghiệp trên địa bàn đang phát triển đúng định hướng, phù hợp với xu hướng đầu tư phát triển nông nghiệp bền vững, năng suất cao.

Với lợi thế về phát triển cây hồ tiêu, cà phê và rau củ quả, huyện Đắk Song đã ban hành Nghị quyết về phát triển cây hồ tiêu bền vững giai đoạn 2020 - 2025 định hướng đến năm 2030. Huyện cũng đã quy hoạch phát triển vùng rau sạch cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Các loại cây công nghiệp đang được phát triển theo hướng năng suất cao, hiệu quả canh tác, từng bước thay thế những loại cây trồng kém hiệu quả bằng các loại cây trồng khác phù hợp hơn.

Được biết, hiện nay Đắk Song tiếp tục quan tâm phát triển nông nghiệp theo chuỗi giá trị, kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư xây dựng dây chuyền chế biến sản phẩm nông nghiệp, kết hợp với phát triển vùng nguyên liệu. Huyện đang xây dựng và phát triển chuỗi giá trị cây hồ tiêu bền vững, bước đầu mang lại triển vọng lớn. Đến nay, sản lượng hồ tiêu đạt hơn 33 ngàn tấn/năm, bằng 122% so với năm 2020; sản lượng cà phê đạt hơn 56 ngàn tấn/năm, bằng 110% so với năm 2020.

Ông Ngô Đức Trọng, Chủ tịch UBND huyện Đắk Song cho biết: Thời gian tới huyện đặt mục tiêu thực hiện thắng lợi “ba tập trung”: Tập trung xây dựng chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh; phát triển nông nghiệp sạch ứng dụng công nghệ cao, kêu gọi thu hút đầu tư phát triển năng lượng tái tạo; tập trung xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới, gắn với hai đột phá: Trọng điểm là xây dựng đội ngũ cán bộ có phẩm chất đạo đức cách mạng, năng lực, tâm huyết, trách nhiệm, đáp ứng được nhiệm vụ được giao; đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ cao vào sản xuất, thu hút đầu tư phát triển vùng nông nghiệp với sản phẩm có giá trị cao tạo kết nối giữa các vùng sản xuất và thị trường tiêu thụ sản phẩm.


Dự án điện gió của Công ty TNHH MTV năng lượng Đắk N'Drung Đắk Nông.

“Đất lành chim đậu”

Theo thông tin từ UBND huyện Đắk Song, đến nay, trên địa bàn huyện đã có 335 công ty, doanh nghiệp hoạt động

sản xuất kinh doanh trên nhiều lĩnh vực, 35 hợp tác xã, 02 tổ hợp tác và khoảng hơn 3.400 cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ. Thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp tốt đã góp phần tạo nguồn thu ngân sách ngày một tăng và bền vững cho địa phương. Năm 2022, tổng thu ngân sách trên địa bàn toàn huyện đạt 217 tỷ đồng, bằng 152% so với năm 2020, tăng bình quân 12%/năm.

Không chỉ phát triển về số lượng doanh nghiệp, chất lượng doanh nghiệp cũng đang ngày càng được nâng lên. Trên địa bàn huyện Đắk Song nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư có năng lực đã và đang thực hiện nhiều dự án đầu tư lớn, tiêu biểu như: Dự án điện gió Đắk Nung 1,2,3; dự án điện gió Nam Bình 2; dự án điện gió Đắk Hà; dự án nhà máy chế biến rau củ quả tại xã Thuận Hà; dự án nhà máy chế biến thức ăn tại xã Trường Xuân.

Cùng với đó, hiện có rất nhiều nhà đầu tư lớn đang nghiên cứu khảo sát và hoàn thiện chủ trương đầu tư để thực hiện các dự án như: Dự án bôxit của Tập đoàn Hòa Phát; dự án phát triển sản xuất nông nghiệp của Tập đoàn hóa chất Đức Giang; dự án khu nhà ở khách sạn sân golf và khu vui chơi tại xã Nậm Giang; dự án phát triển du lịch điện gió kết hợp dịch vụ homestay du lịch nghỉ dưỡng và trường đua tại khu vực thác Lưu Ly; dự án thiền viện Trúc Lâm ở xã Nậm Giang; dự án sản xuất thực phẩm chức năng từ cải bắp tại xã Thuận Hà,…

Việc thu hút thành công nhiều dự án nông nghiệp, công nghiệp và du lịch, đặc biệt là các dự án điện gió đang từng bước triển khai và đi vào hoạt động đã tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động, nâng cấp cơ sở hạ tầng, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng thu ngân sách trên địa bàn.

Nhận thức được vai trò của doanh nghiệp, ông Ngô Đức Trọng cho biết, trên cơ sở các văn bản của Trung ương và của tỉnh, huyện Đắk Song đã chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành và UBND các xã, thị trấn thực hiện một cách tích cực, hiệu quả trên tinh thần sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ, nắm bắt và kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư.

“Trong thời gian tới, huyện sẽ triển khai nhiều giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, trong đó chú trọng tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng cho doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp yên tâm đầu tư lâu dài, vận dụng chính sách để hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận thị trường, xây dựng thương hiệu”, ông Ngô Đức Trọng cho biết thêm.

Ưu thế về diện tích đất sản xuất lớn, màu mỡ, phù hợp với mọi loại cây trồng, cho năng suất cao và từ sự đổi mới về tư duy, quyết liệt trong chỉ đạo điều hành cùng nỗ lực phấn đấu, sáng tạo, khát khao vươn lên làm giàu của nhân dân, sự đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp đang giúp Đắk Song vươn lên từng ngày, là tiền đề để phát triển toàn diện, bền vững theo hướng công nghiệp hóa - hiện đại hóa.

Nguồn: Vietnam Business Forum