BÌNH THUẬN

KCN Hàm Kiệm 1: Tăng cường nội lực, chuẩn bị quỹ đất sẵn sàng đón dòng vốn FDI

09:50:43 | 26/1/2024

Hội tụ đủ yếu tố "thiên thời, địa lợi, nhân hòa", lại sở hữu hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, kết nối cùng nhiều chính sách hỗ trợ thiết thực giúp KCN Hàm Kiệm 1 nhanh chóng có những bước phát triển mạnh mẽ trong việc thu hút nhà đầu tư thứ cấp trong và ngoài nước.

Đa sức hút

Chia sẻ cụ thể hơn về lợi thế thu hút đầu tư của KCN Hàm Kiệm 1, ông Nguyễn Anh Trang - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân Bình Thuận - chủ đầu tư KCN cho biết, sự phát triển hạ tầng giao thông thời gian gần đây là lợi thế tiên quyết giúp bất động sản công nghiệp tại tỉnh Bình Thuận nói chung - KCN Hàm Kiệm 1 nói riêng ngày càng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. Đặc biệt trong giai đoạn 2020 - 2023, hệ thống hạ tầng giao thông tỉnh Bình Thuận đã được đầu tư xây dựng đồng bộ từ đường sắt, đường bộ cho đến đường hàng không, trong đó: đã hoàn thành đưa vào hoạt động tuyến đường cao tốc Bắc Nam đoạn Dầu Giây - Phan Thiết và Phan Thiết - Vĩnh Hảo, tạo điều kiện cho tỉnh Bình Thuận kết nối với Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam; trục đường ven biển nối Lagi - Phan Thiết, QL55 nối với Bà Rịa Vũng Tàu cũng đã được nâng cấp mở rộng, qua đó sẽ thu hút được một lượng khách đầu tư mở rộng dự án đến từ Tp.HCM, Bình Dương; Cảng biển Vĩnh Tân đang dần trở thành thế mạnh của Bình Thuận, cảng biển nước sâu tầm cỡ, phục vụ cho hoạt động cảng biển toàn bộ khu vực miền Trung và cả quốc tế, góp phần quan trọng nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh Bình Thuận so với các địa phương khác trong cả nước.


Trường Cao đẳng Bình Thuận và Công Ty Cổ phần Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân Bình Thuận ký thỏa thuận cung cấp lao động đã qua đào tạo cho các doanh nghiệp trong Khu Công nghiệp Hàm Kiệm I

Về đường hàng không, trên địa bàn tỉnh Bình Thuận có Sân bay Phan Thiết với quy mô xây dựng 543 ha, dự kiến đưa vào khai thác khoảng 1- 2 năm tới và công suất thiết kế 2 triệu hành khách/năm. Chính vì vậy các KCN tại Bình Thuận sở hữu hạ tầng đồng bộ kết nối thuận lợi với tuyến cao tốc Bắc Nam và Sân bay Phan Thiết sẽ trở thành lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư trong cũng như ngoài nước. Trong đó KCN Hàm Kiệm 1 sở hữu vị trí tiếp giáp với trục đường chính như QL 1A 650m; cao tốc Phan Thiết - Vĩnh Hảo 4km và kết nối nhanh với Sân bay Phan Thiết, Cảng biển Quốc tế Vĩnh Tân...Thông qua sự phát triển các tuyến đường giao thông trọng điểm đã xóa đi điểm nghẽn về vị trí địa lý, giúp KCN Hàm Kiệm 1 tiếp đón và làm việc với rất nhiều doanh nghiệp trong năm 2023 vừa qua.


Khu công nghiệp Hàm Kiệm 1 là một trong những mô hình khu công nghiệp tiêu biểu hướng đến phát triển xanh, bền vững.

Bên cạnh thuận lợi về giao thông, lợi thế cạnh tranh của KCN Hàm Kiệm 1 còn nằm ở diện tích đất cho thuê còn rộng lớn; giá cho thuê thấp so với các tỉnh lân cận; nguồn nhân lực dồi dào, có trình độ tay nghề cao cùng hệ thống cơ sở hạ tầng khu công nghiệp đã được đầu tư đồng bộ, hiện đại như: Hệ thống cấp thoát nước; hệ thống phòng cháy chữa cháy; nhà máy xử lý nước thải được quan trắc tự động theo quy trình nghiêm ngặt với công suất hiện nay 2.000m3 ngày/đêm và xử lý đảm bảo đạt tiêu chuẩn A trước khi quay lại môi trường; Nguồn cấp nước sản xuất dồi dào liên tục  từ Nhà máy nước Phan Thiết và Ba Bàu;... Hệ thống đường giao thông nội khu hoàn chỉnh đáp ứng tiêu chuẩn giúp việc lưu thông ra các tuyến đường huyết mạch được thuận lợi. Ngoài ra, với mục tiêu xây dựng một KCN xanh, bền vững, vận hành thân thiện với môi trường theo tiêu chuẩn LEED và hướng tới KCN sinh thái. Chủ đầu tư Hoàng Quân Bình Thuận đã có những bước đi khác biệt nhằm đáp ứng xu hướng "xanh hóa" trên toàn cầu như: tận dụng khai thác năng lượng mặt trời, dành 20% diện tích trong nhà máy để trồng cây xanh tạo mảng xanh. Hiện nay KCN trồng khoảng 25.000 cây, góp phần bảo vệ môi trường, tăng mỹ quan cho KCN. KCN Hàm Kiệm 1 cũng được tiếp cận gần tiện ích xung quanh đủ đầy như hải quan, ngân hàng, bệnh viện, trung tâm thương mại, khu resort… đáp ứng tối đa nhu cầu làm việc - sinh sống - giao thương mà không cần phải di chuyển xa.

Bên cạnh việc quan tâm đầu tư hoàn thiện hệ thống hạ tầng, chủ đầu tư Hoàng Quân Bình Thuận còn dành ưu tiên chăm lo đời sống của công nhân - người lao động khi đang dần hoàn thành dự án Nhà ở xã hội KCN Hàm Kiệm 1 qui mô gần 5.000 người, với đầy đủ các dịch vụ tiện ích đáp ứng mọi nhu cầu cơ bản của công nhân như: khu vui chơi cho trẻ em, sân bóng đá, nhà thi đấu đa năng, quán café, khu vui chơi giải trí và nhiều tiện ích khác. Dự án đi vào hoạt động vừa đáp ứng nguồn lao động dồi dào cho KCN vừa tạo "an cư lạc nghiệp" cho người lao động, công nhân yên tâm tại nơi ở mới.

Cần trợ lực từ chính quyền địa phương

Cùng với  vị trí đắc địa, cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, KCN Hàm Kiệm 1 còn gia tăng sức hút với nhà đầu tư bởi các chính sách hỗ trợ và ưu đãi đầu tư hấp dẫn. Cụ thể các dự án vào KCN Hàm Kiệm 1 đều được hưởng hỗ trợ ưu đãi về thuế TNDN kéo dài lên đến 10 năm. Chủ đầu tư Hoàng Quân Bình Thuận còn quan tâm xây dựng các cơ chế chính sách ưu đãi riêng cho các doanh nghiệp khi thuê đất trong KCN cũng như các doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm đặc thù của địa phương. Đặc biệt, các dự án đầu tư mới tại KCN Hàm Kiệm 1 đều được chủ đầu tư tận tâm đồng hành hỗ trợ toàn diện từ tư vấn pháp lý miễn phí; hỗ trợ các thủ tục xin Giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đầu tư cho đến ưu đãi chi phí thiết kế nhà xưởng, văn phòng; hỗ trợ tuyển dụng nhân sự….; qua đó góp phần tiết giảm chi phí cho nhà đầu tư, xét về tổng thể tạo môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh bền vững và lâu dài, mang lại hiệu quả tối ưu cho dự án của nhà đầu tư.


Nhà ở dành cho công nhân Khu công nghiệp Hàm Kiệm I

Với những điều kiện thuận lợi sẵn có về vị trí địa lý, giao thông, nguồn lao động, quy hoạch đồng bộ cộng hưởng cùng những nỗ lực đồng hành cùng nhà đầu tư đã đưa KCN Hàm Kiệm 1 trở thành "bến đỗ" của nhiều dự án đầu tư trong cũng như ngoài nước. Trên cơ sở những lợi thế cạnh tranh của tỉnh Bình Thuận và đặc biệt là KCN Hàm Kiệm 1, thời gian tới chủ đầu tư Hoàng Quân Bình Thuận sẽ tăng cường mời gọi đầu tư, nhanh chóng lấp đầy diện tích còn lại đến năm 2025, tập trung vào các ngành nghề: công nghiệp chế biến lương thực thực phẩm, trái cây, đóng gói nông sản chế biến gỗ, chế biến thịt …; công nghiệp may mặc, giày da; chế biến thủy sản; sản xuất vật liệu xây dựng, trang trí nội thất; sản xuất các sản phẩm từ nhựa, bao bì carton; sản xuất dụng cụ thay thế, thiết bị máy móc phục vụ sản xuất công, nông, ngư nghiệp, ô tô, xe máy, phương tiện vận tải; lắp ráp điện, điện lạnh, cơ khí…

Theo Tổng Giám đốc Nguyễn Anh Trang, hiện nay dịch bệnh đã được kiểm soát tốt, các nhà sản xuất toàn cầu đang tập trung tái cấu trúc chuỗi cung ứng. Đây cũng chính là cơ hội vàng để các KCN trên địa bàn tỉnh Bình Thuận nói chung - KCN Hàm Kiệm 1 nói riêng củng cố và tăng cường nguồn lực nội tại, chuẩn bị quỹ đất để sẵn sàng đón dòng vốn FDI hậu Covid-19. "Để trợ lực cho công cuộc thu hút đầu tư vào các KCN, rất mong lãnh đạo tỉnh Bình Thuận sẽ sớm định giá đất KCN để đẩy nhanh thủ tục xác định giá đất đóng tiền một lần cho KCN, cải cách mạnh mẽ hơn nữa về các thủ tục hành chính. Tổ chức nhiều chương trình xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước để các chủ đầu tư KCN được tiếp cận nhiều doanh nghiệp trong và ngoàị nước nhiều hơn. Ngoài ra rất mong lãnh đạo tỉnh sẽ xem xét xây dựng các cơ chế ưu đãi cho các doanh nghiệp quan tâm sản xuất các sản phẩm đặc thù của địa phương như nông sản, thuỷ sản, lâm sản…, qua đó góp phần khai thác hiệu quả các tiềm năng lợi thế kinh tế của tỉnh nhà, đưa các KCN Bình Thuận nói chung - KCN Hàm Kiệm 1 nói riêng trở thành điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư trong cũng như ngoài nước" – ông Nguyễn Anh Trang kiến nghị.

Công Luận (Vietnam Business Forum)