PHÚ YÊN

Trường Đại học Xây dựng Miền Trung: Phấn đấu trở thành trường đại học đa ngành theo định hướng ứng dụng

11:18:34 | 28/5/2024

Trường Đại học Xây dựng Miền Trung (MUCE) được đánh giá là một trong những trường đại học đứng đầu về đào tạo nhóm ngành xây dựng và kiến trúc tại miền Trung Việt Nam, là địa chỉ cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng mọi yêu cầu khắt khe của doanh nghiệp. 


TS. Phan Văn Huệ  - Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Miền Trung

TS. Phan Văn Huệ - Hiệu trưởng MUCE chia sẻ:“Hơn 48 năm hình thành và phát triển,  MUCE luôn tự hào và được tiếp thêm niềm tin vững vàng với những hành trình đã đi qua, từ đó tiếp tục hoàn thành tốt những giá trị cốt lõi: Kế thừa - Phát triển; Năng động - Sáng tạo; Tận tụy - Trách nhiệm; Chia sẻ - Hợp tác”. Trường đang phấn đấu đến năm 2030 trở thành trường đại học đa ngành theo định hướng ứng dụng.

Cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao

MUCE có trụ sở tại TP.Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, là đơn vị công lập trực thuộc Bộ Xây dựng. Qua hơn 48 năm hình thành và phát triển, đến nay cơ sở vật chất của Nhà trường khá khang trang. Hiện tại Trường có 3 cơ sở đào tạo, trong đó 2 cơ sở tại Phú Yên và 1 cơ sở tại Đà Nẵng. Hệ thống phòng thí nghiệm, thực hành thực tập liên tục được đầu tư nâng cấp, mới đây nhất đơn vị vừa nghiệm thu, đưa vào sử dụng thư viện khá hiện đại.

Cùng với ưu thế về cơ sở vật chất, một điểm mạnh ấn tượng của MUCE chính là  đội ngũ nhân lực không chỉ từ nguồn lực tại chỗ mà còn có sự liên kết với nhiều đơn vị trong cả nước. Đặc biệt, chương trình đào tạo của Nhà trường được xây dựng theo định hướng ứng dụng, do vậy số học phần liên quan đến thực hành thực tập chiếm tỷ trọng cao, số sinh viên có việc làm sau thời gian tốt nghiệp 1 năm chiếm tỷ lệ hơn 85%.


Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Trường Đại học Xây dựng Miền Trung và Tập đoàn Đèo Cả

Song song với đó, Trường còn chú trọng  nghiên cứu xây dựng mô hình khởi nghiệp cho sinh viên; mở rộng các hoạt động hỗ trợ sinh viên kết nối với doanh nghiệp; tạo nhiều hoạt động gắn với đào tạo. Hiện tại, Nhà trường đang liên kết các cơ sở đào tạo tại các địa phương gồm: Quảng Trị, Huế, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Lâm Đồng và TP.Hồ Chí Minh. Các đối tác chiến lược của Nhà trường gồm: Tập đoàn xây dựng Hòa Bình, Tập đoàn Đèo Cả, Tập đoàn THACO Trường Hải, Công ty VINACONEX 25,… và nhiều đối tác lớn trong nước và quốc tế.

Chính những nỗ lực đổi mới phương pháp dạy - học đã góp phần làm cho chất lượng đào tạo của MUCE ngày càng được khẳng định, sẵn sàng đáp ứng đủ nhu cầu nguồn nhân lực ngành Xây dựng cho cả khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung. Như anh Võ Anh Hiền, sau khi tốt nghiệp Kiến trúc sư khóa D12K, Trường MUCE, anh làm việc tại Công ty GAEA FIELD, Nhật Bản với công việc chính là tư vấn thiết kế, xây dựng cho các công ty đầu tư bất động sản tại Nhật Bản. Qua thời gian làm việc tại đơn vị, Công ty đã có những phản hồi rất tích cực bởi không chỉ tinh thần trách nhiệm cao, năng lực đáp ứng đủ cho công việc mà anh còn có khả năng sử dụng phần mềm tốt vì đã được đào tạo trong môi trường học thuật nghiêm chỉnh.  Anh Võ Anh Hiền là một trong số hàng nghìn sinh viên do MUCE đào tạo được doanh nghiệp sử dụng người lao động đánh giá cao. Có thể nói có được thành quả tích cực trên cũng là nhờ MUCE luôn nỗ lực xây dựng tốt các mối quan hệ với nhiều đối tác trong nhiều lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực trên tinh thần cởi mở, tôn trọng lẫn nhau. TS. Phan Văn Huệ - Hiệu trưởng MUCE cũng đã khẳng định: “Mục tiêu lâu dài của MUCE chính là trở thành trường đại học đa ngành theo định hướng ứng dụng”.


Trường Đại học Xây dựng Miền Trung ký thỏa thuận hợp tác với Công ty TNHH ESUHAI

Không ngừng hoàn thiện

MUCE luôn xác định nguồn nhân lực chính là yếu tố tiên quyết cho mọi thành công. Toàn trường có tổng số lượng cán bộ viên chức là 245 người, tỷ lệ tiến sĩ trên giảng viên chiếm xấp xỉ 25%. Trước yêu cầu của thời đại công nghệ số, những năm qua Nhà trường đã tăng cường bồi dưỡng, tập huấn cho cán bộ giảng viên trong việc ứng dụng công nghệ thiết kế bài giảng E-learning, ký kết với nhiều đơn vị liên quan đến công nghệ thông tin (CNTT) để chuyển giao các phần mềm chuyên dụng. Chương trình đào tạo liên tục được cập nhật để theo kịp sự thay đổi của công nghệ, trong đó có những học phần ứng dụng CNTT. Song song đó, Nhà trường không ngừng đầu tư nâng cấp trang thiết bị phục vụ giảng dạy; hệ thống máy tính của các phòng thực hành thường xuyên được nâng cấp.  “Việc ứng dụng CNTT vào đào tạo - giảng dạy là nhiệm vụ trọng tâm của Nhà trường trong giai đoạn tới” - TS. Phan Văn Huệ cho biết.

 Hiện nay, đơn vị đang xây dựng đề án chuyển đổi số để trình Bộ Xây dựng phê duyệt, nếu được chấp thuận thì hạ tầng công nghệ của Nhà trường sẽ được đồng bộ trong thời gian tới. Ngoài ra, MUCE cũng đặc biệt quan tâm đến công tác xã hội hóa giáo dục, kết nối giữa Nhà trường với doanh nghiệp, đặc biệt là các đối tác nước ngoài nhằm góp phần nâng cao hiệu quả công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, nâng cao năng lực nghiên cứu, đào tạo và tuyển dụng trong nhiều lĩnh vực như xây dựng, kiến trúc, kinh tế và công nghệ,… Đây cũng là định hướng quan trọng được Ban lãnh đạo MUCE tập trung thực hiện.


Cuộc thi sáng tạo Robot MUCE (mở rộng) lần thứ nhất

“Phú Yên là là tỉnh mà Nhà trường quan tâm hàng đầu vì quá trình hình thành, phát triển gần nửa thế kỷ của MUCE gắn bó với mảnh đất này, do vậy đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh có một phần trách nhiệm của MUCE. Trong những năm gần đây, Phú Yên có những bước phát triển vượt bậc và mới đây nhất tỉnh đã công bố quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, đây là cơ sở để Nhà trường nghiên cứu mở rộng ngành nghề đào tạo đáp ứng nhu cầu phát triển của tỉnh. Thời gian tới, MUCE cũng sẽ nghiên cứu xây dựng kế hoạch để có thể phục vụ tốt hơn nữa chiến lược phát triển của tỉnh. Trong đó, nâng cao chất lượng đào tạo là nhiệm vụ hàng đầu để tiếp tục phấn đấu đào tạo ra những kỹ sư, kiến trúc sư,  cử nhân kinh tế có chất lượng tốt cho tỉnh và khu vực miền Trung Tây Nguyên, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa trong điều kiện nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế” - TS. Phan Văn Huệ nhấn mạnh.

Đức Bình (Vietnam Business Forum)