HỒ CHÍ MINH

Tanimex – Vững vàng vượt “sóng”

02:20:58 | 5/5/2011

Vượt qua những thách thức của nền kinh tế, hoạt động kinh doanh của Công ty CP Sản xuất Kinh doanh Xuất nhập khẩu Dịch vụ và Đầu tư Tân Bình (Tanimex) vẫn có nhiều khởi sắc, biểu hiện ở việc công ty đã đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Thành công này xuất phát từ chiến lược phát triển linh hoạt, sự bén nhạy của Ban lãnh đạo cùng quyết tâm vượt khó đi lên của tập thể cán bộ nhân viên.

Sức bật lớn

Niên độ 2010, mặc dù vẫn còn bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng tài chính thế giới, Tanimex vẫn hoàn thành chỉ tiêu đề ra với tổng doanh thu 734,52 tỷ đồng, vượt 13,2% kế hoạch 2010; lợi nhuận sau thuế 75,54 tỷ đồng, vượt 9,5% kế hoạch. Sau hơn 4 năm cổ phần hóa, vốn điều lệ của Công ty đã tăng từ 45 tỷ đồng (năm 2006) lên 120 tỷ đồng (năm 2008); vốn chủ sở hữu tăng từ 45 tỷ đồng (2006) lên 500 tỷ đồng (2011) ; chia cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 30%/năm.

Theo nhận xét của nhiều nhà đầu tư, niềm tin lớn nhất của họ khi đầu tư vào cổ phiếu Tanimex là công ty có tổng tài sản lớn, địa bàn hoạt động rộng khắp cả nước và các dự án đầu tư có khả năng sinh lời trong dài hạn từ 5-10 năm, cho dù thị trường có trồi sụt thì lợi nhuận của Tanimex vẫn ổn định, mang lại cổ tức và gia tăng giá trị cho cổ phiếu. Cũng trong năm này, Tanimex đã hoàn thành nhiều dự án quan trọng như: Tanioffice Tây Thạnh; Trường PTTH Trí Đức; các kho thuộc dự án Tổng kho xưởng KCN Tân Bình II; Dự án chung cư Tanibuilding Sơn Kỳ II (155 căn hộ)… Cùng với những con số hết sức ấn tượng trên, bộ máy quán lý tại công ty mẹ tiếp tục được tái cấu trúc, nguồn nhân lực và tài lực tại các Công ty TNHH MTV được cũng cố đáp ứng hiệu quả nhu cầu ngày càng cao của Công ty trong giai đoạn mới. Trong năm, Tanimex cũng thành lập thêm Công ty TNHH MTV Dịch vụ Thể thao & Quảng cáo Tân Bình (TANISA) nhằm khai thác và quản lý cơ sở vật chất trong lĩnh vực thể dục thể thao do công ty đầu tư, đồng thời thực hiện các dịch vụ tổ chức event trong lĩnh vực thể thao.

Theo Phó Tổng giám đốc Trần Quang Trường, có được những đột phá hết sức ấn tượng ngay trong bối cảnh nền kinh tế biến động chủ yếu nhờ sự sáng suốt, tầm nhìn xa trông rộng của Ban lãnh đạo Công ty. Khi thị trường thế giới biến động, Tanimex đã kịp thời chuyến hướng một số hoạt động sản xuất, tập trung vào các ngành có thế mạnh để bù đắp cho các ngành không là thế mạnh. Đặc biệt với Tanimex, hoạt động kinh doanh tài chính luôn được xây dựng kế hoạch cho 3 - 5 năm nên Công ty không quá bị động trong những thời điểm nhạy cảm. Tanimex không đầu tư tài chính ngắn hạn nên luôn hạn chế được tác động tiêu cực từ những biến động của thị trường.

Chủ động nắm bắt cơ hội

Ông Trường cho biết trong năm 2011, thị trường tiếp tục còn khó khăn nhưng cũng sẽ mang đến rất nhiều cơ hội cho doanh nghiệp. Chính vì vậy, Tanimex xác định năm 2011 vẫn có nhiều “đất” để Công ty phát triển. Đây sẽ là năm Công ty hoàn chỉnh sản xuất, đồng thời nhanh nhạy nắm bắt các cơ hội đầu tư ở những lĩnh vực như chứng khoán, bất động sản để chuẩn bị tiềm lực, nền tảng cho những năm kế tiếp. Khởi động cho chiến lược này, đầu năm 2011 Tanimex đã thông qua kế hoạch đầu tư sang thị trường Mỹ. Theo đó, Công ty sẽ cùng hai doanh nghiệp Việt Nam khác thành lập một liên doanh tại bang California để kinh doanh tại thị trường Mỹ. Dự kiến liên doanh có vốn đầu tư 3 triệu USD, trong đó Tanimex góp từ 40-49%. Liên doanh có ngành nghề hoạt động chính là kinh doanh thương mại các sản phẩm tương, sốt, mì ăn liền và thủy hải sản chế biến, cung cấp cho hệ thống siêu thị California cũng như hệ thống bán lẻ gốc châu Á khác ở Hoa Kỳ... Tại thị trường này Tanimex cũng sẽ phát huy thế mạnh của mình là kinh doanh bất động sản.

Cùng với việc mở rộng đầu tư sang thị trường Mỹ, trong năm nay Tanimex tập trung chọn lọc các dự án trọng điểm để khởi công; hoàn thiện các công tác tồn đọng, đưa vào kết thúc dự án KCN Tân Bình I song song với đầu tư hoàn thành các hạng mục cơ sở hạ tầng đưa vào khai thác dự án KCN Tân Bình II. Tanimex cũng sẽ chủ động nghiên cứu và tìm kiếm dự án đầu tư mới để mở rộng hoạt động, tăng cường năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực này. Vị trí phát triển dự án được xác định là Long Thành, Đồng Nai hoặc Bà Rịa Vũng Tàu – những địa phương tập trung nhiều dự án chiến lược của cả nước gồm sân bay, cảng biển, cảng sông…

Anh Đào