TÂY NINH

Huyện Dương Minh Châu: Vững bước hội nhập

15:56:48 | 23/12/2013

Phấn đấu khắc phục khó khăn từ những ngày đầu giải phóng cùng với sự nỗ lực của Đảng bộ và nhân dân đến nay huyện Dương Minh Châu đang từng ngày đổi mới và phát triển trên nhiều lĩnh vực từ kinh tế đến văn hóa xã hội.

Nằm trong địa phận khu căn cứ cách mạng cũ và vào khoảng giữa phần phía Đông của tỉnh Tây Ninh. Đất đai huyện Dương Minh Minh Châu gồm hai phần đất chính là đất xám và đất phù sa với hệ thống thủy lợi là hồ Dầu Tiếng: diện tích mặt hồ khoảng 27.000 ha là nguồn nước chính cung cấp cho sản xuất nông nghiệp và dân sinh của toàn tỉnh. Đồng thời là tiềm năng cho phát triển ngành nông nghiệp, thủy sản và du lịch.

Trong năm 2013, dưới sự lãnh đạo tập trung và quyết tâm của Huyện Đảng bộ, UBND huyện chỉ đạo sâu sát trong triển khai thực hiện Nghị quyết, chương trình hành động và kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội. Cụ thể, kinh tế ổn định và tăng trưởng; cơ cấu kinh tế đang dần chuyển dịch , giá trị sản xuất các ngành sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ tăng so cùng kỳ. Trong đó, nông-lâm-thủy sản 49,81%, công nghiệp- xây dựng 34,23%, dịch vụ: 15,96%. Tổng diện tích gieo trồng cây hằng năm 31.067,8ha, đạt 100,4% tăng 0,6% so với cùng kỳ, áp dụng kỹ thuật mới vào thâm canh cây mì theo hướng phát triển bền vững tại xã Chà Là với diện tích 3 ha, cây nhãn theo hướng VietGap với diện tích 5ha. Song song đó, giá trị sản lượng sản xuất công nghiệp, thiểu thủ công nghiệp thực hiện 618,1 tỷ đồng, đạt 129,32% kế hoạch. Tổng số hộ sử dụng điện lưới quốc gia đạt 99,98% đạt 100% kế hoạch.

Trong lĩnh vực xây dựng nông thôn mới, huyện đã cơ bản hoàn thành công tác quy hoạch, Đề án cho 10 xã, tiến độ thực hiện xây dựng nông thôn mới 3 xã điểm và các xã diện: Xã Bến Củi đạt 14/19 tiêu chí, xã Phước Ninh và xã Chà Là đạt 13/19 tiêu chí, các xã còn lại đạt từ 6/19 tiêu chí trở lên. Hệ thống đường giao thông tương đối hoàn chỉnh đảm bảo được yêu cầu giao thông trong huyện, phía Bắc huyện có đường tỉnh 781 trải nhựa, từ Thị xã Tây Ninh đến đập chính Hồ nước Dầu Tiếng dài 30 km. Dọc theo phía Tây huyện có đường tỉnh 784 từ Bàu Năng đến ngã ba Đất Sét xuống Bàu Đồn (Gò Dầu) dài 20,7 km. Phía Đông huyện có đường tỉnh 789 dài 18 km từ Bến Sắn đến Củ Chi(TP.HCM). Từ đó đảm bảo cho chuyên chở hàng hóa và đi lại thường ngày góp phần phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Trong tình hình kinh tế chung cả nước, tỉnh đang có sự tăng trưởng hội nhập kinh tế, các chính sách ngăn chặn suy giảm kinh tế tiếp tục được phát huy, nhiều chủ trương , cơ chế, chính sách mới ban hành, tạo môi trường đầu tư thuận lợi và thông thoáng dẫn đến nền kinh tế huyện cũng đang phục hồi. Nói về vấn đề này, đồng chí Trần Văn To- Chủ tịch UBND huyện chia sẻ: Hiện tại công tác kêu gọi đầu tư phát triển được tập trung triển khai và đi vào hoạt động có hiệu quả như: Dự án Cansports Việt Nam với tổng vốn đầu tư trên 50 tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 4000 lao động; Dự án nhà máy sơ chế rau sạch, sấy củ quả, sơ chế và nước ép mảng cầu ấp Phước Long 2….Đặc biệt công trình hồ Dầu Tiếng có diện tích phần lớn nằm trong địa bàn huyện là tiềm năng cho nhiều nhà đầu tư khi khai thác du lịch sinh thái, tổ chức các tour từ hồ Dầu Tiếng - Trung ương cục-Núi Bà. Đây cũng là mong muốn của Đảng bộ và nhân dân huyện Dương Minh Châu nhằm khai thác lợi thế địa phương góp phần tăng tỷ trọng thay đổi diện mạo cho huyện

Để hoàn thành tốt mục tiêu đề ra trong thời gian tới huyện tập trung vào các mục tiêu cụ thể: huy động mọi nguồn lực khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế của huyện, đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội, đẩy mạnh xã hội hóa trên các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa, thể thao. Bên cạnh đó, đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực, trình độ, ý thức trách nhiệm, tinh thần phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ công chức cùng nhiều nhiệm vụ quan trọng khác. Với những đường lối cùng với sự quyết tâm của Đảng bộ và nhân dân thì tương lai không xa huyện Dương Minh Châu sẽ sớm hoàn thành những mục tiêu đề ra góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội địa phương.

Kim Băng

Sự kiện sắp tới

Mời tham gia Hội chợ Thương mại Indonesia 2022

19/10 – 19/12/2022

Hội nghị Triển lãm Indonesia (ICE), thành phố BSD