LÀO CAI

Huyện Bảo Yên: Khơi dậy tiềm năng du lịch

3:13:44 PM | 31/7/2014

Trong những năm qua, huyện Bảo Yên đã đạt được những kết quả rất ấn tượng về phát triển kinh tế- xã hội cũng như nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng, cải cách thủ tục hành chính. Bảo Yên đang đổi thay từng ngày với dáng vóc của một đô thị hiện đại trong tương lai. Phóng viên Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc trao đổi với ông Dương Đức Huy – Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên. Duy Bình thực hiện.

Xin ông cho biết một số nhiệm vụ trọng tâm về phát triển kinh tế xã hội của huyện Bảo Yên trong năm 2014?

Năm 2014 là năm chuẩn bị về đích thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2011-2015) và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Bảo Yên lần thứ XX với 7 chương trình, 26 đề án trọng tâm. Vì vậy, huyện xác định thực hiện thắng lợi kế hoạch năm 2014 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tạo tiền đề vững chắc cho việc thực hiện hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ trong những năm tiếp theo và mục tiêu Đại hội Đảng bộ lần thứ XX đã đề ra. Với những quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân huyện Bảo Yên, trong những năm qua huyện đã thu được những kết quả hết sức thắng lợi về kinh tế-xã hội.

Đời sống của nhân dân được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người tăng dần qua các năm. Năm 2010, thu nhập bình quân đạt 10,58 triệu/người/năm, đến năm 2013 đạt 13,53 triệu/người/năm tăng 28%.


Đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân được cải thiện, cơ sở hạ tầng như Điện – đường – trường – trạm được đầu tư nâng cấp đáp ứng nhu cầu của người dân.Thu ngân sách trên địa bàn qua các năm đều đạt và vượt chỉ tiêu so với kề hoạch đề ra. Đặc biệt các mục tiêu mà Đại hội Đảng bộ huyện đề ra đến nay cơ bản đều đạt và vượt. Qua đánh giá đã có 12/20 chỉ tiêu vượt kế hoạch, các chỉ tiêu còn lại cũng đã thực hiện được 75 – 90%, điều này cũng góp phần không nhỏ vào việc giữ vững quốc phòng an ninh trên địa bàn

Du lịch được xác định là một trong những mũi nhọn trong chiến lược phát triển kinh tế của huyện giai đoạn tới. Vậy để đẩy mạnh hơn nữa việc phát triển du lịch gắn kết với phát triển làng nghề, huyện cần tập trung vào những công việc cụ thể nào?

Nhắc đến Bảo Yên là nhắc đến vùng đất giàu truyền thống cách mạng với những di tích lịch sử văn hóa đã được công nhận như: Đền Bảo Hà, Đền Phúc Khánh; Di tích chiến thắng Phố Ràng, chiến thắng Nghĩa Đô, Đình làng Già Hạ- chiếc nôi cách mạng của tỉnh Lào Cai…

Trong các tiềm năng, du lịch tâm linh đang có bước phát triển nổi trội, thu hút phần lớn khách du lịch đến Bảo Yên, cụ thể như Di tích lịch sử văn hóa Đền Bảo Hà. Lễ hội Đền Bảo Hà được tổ chức thường niên vào dịp Rằm tháng Bảy, đã thu hút hàng vạn du khách khắp mọi miền cả nước đến dâng hương, vãn cảnh. Bảo Hà đang là điểm đến du lịch văn hoá tín ngưỡng nổi tiếng của cả nước. Để xứng đáng với một di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc Gia, Đền Bảo Hà đang tiếp tục được huyện Bảo Yên quan tâm đầu tư, quy hoạch để đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của du khách khắp mọi miền.

Du lịch khám phá, du lịch bản làng cũng là thế mạnh để khai thác, với 13 dân tộc đã tạo ra một kho tàng văn hoá dân gian hết sức đa dạng, phong phú. Những ngành nghề truyền thống vẫn được lưu giữ như đan lát, dệt mành cọ, dệt thổ cẩm.

Những bản làng với những nếp nhà sàn truyền thống của người Tày Nghĩa Đô là một nét văn hoá độc đáo, trải qua lịch sử hàng trăm năm từ nhà lều đến nhà sàn 6 hàng chân như hiện nay vẫn tuân theo những quy định chung như chọn nền, hướng nhà, chuẩn bị vật liệu...

Ngoài ra thiên nhiên đã ưu ái cho Bảo Yên 2 con sông lớn (sông Hồng và sông Chảy) với rất nhiều thác gềnh, dọc 2 bên bờ sông là những phiến đá, thân cây có hình thù hết sức lạ mắt và những bản làng trù phú. Cùng với đó là hệ thống suối lớn nhỏ, nhiều thác nước ở những độ cao khác nhau. Gần đây Bảo Yên đã phát hiện một hang động có diện tích hàng trăm mét vuông ở dưới lòng đất với nhiều nhũ đá hình thù khác nhau. Những điều kiện đó khá phù hợp với hình thức du lịch mạo hiểm, du lịch khám phá và đây đang là hướng để Bảo Yên phát triển thêm các loại hình du lịch.

Trong thời điểm khó khăn hiện nay, đâu sẽ là trọng tâm mà huyện sẽ tập trung giải quyết, tháo gỡ?

Xác định đây là thời điểm khó khăn của nền kinh tế, Huyện Bảo Yên đã xác định rõ trọng tâm cần phải tháo gỡ trong thời gian tới như:

Thực hiện tốt cơ chế chính sách của Nhà nước, của tỉnh về ưu đãi thu hút đầu tư đối với các nhà đầu tư, doanh nghiệp trên địa bàn. Giải quyết nhanh gọn các thủ tục hành chính có liên quan, nhất là trong công tác lập các thủ tục đầu tư, lập quy hoạch, thu hồi giao đất, cho thuê đất, giải phóng mặt bằng. Chỉ đạo thực hiện tốt các chính sách về miễn giảm, giãn thuế đối với các doanh nghiệp, các chính sách tín dụng. Tập trung chỉ đạo duy trì, phát triển ổn định vùng nguyên liệu cho sản xuất chế biến. Thường xuyên tổ chức gặp mặt, đối thoại với các doanh nghiệp, nhà đầu tư để trao đổi thông tin, giải quyết các vướng mắc cho các doanh nghiệp trong quá trình sản xuất kinh doanh trên địa bàn.