LAI CHÂU

Huyện Than Uyên: Khai thác tiềm năng thế mạnh

10:27:31 | 18/12/2017


Nhằm khai thác hiệu quả thế mạnh của địa phương, Than Uyên đang nỗ lực phát triển các ngành kinh tế trọng điểm. Lĩnh vực nông nghiệp sẽ vẫn được xác định là trọng tâm, cùng với đó, các ngành công nghiệp, du lịch cũng có bước phát triển vượt bậc.

Thực hiện Nghị quyết về “Chương trình sản xuất nông sản hàng hóa tập trung giai đoạn 2016 - 2020”, ngay từ đầu nhiệm kỳ, huyện Than Uyên đã triển khai thực hiện sản xuất vượt trên 69% kế hoạch. Thành tựu trên được xuất phát từ việc địa phương đã lựa chọn đúng các mô hình phù hợp với tiềm năng, lợi thế và nhu cầu thị trường. Theo ông Vương Thế Mẫn, Phó Chủ tịch UBND huyện Than Uyên, thời gian qua, UBND huyện đã cụ thể hóa Nghị quyết của HĐND huyện bằng Quyết định 2184/QĐ-UBND ngày 1/8/2016 về thực hiện chương trình sản xuất hàng hóa tập trung giai đoạn 2016-2020. Trong đó, xây dựng kế hoạch, mục tiêu thực hiện theo lộ trình giai đoạn và từng năm. UBND huyện cũng quyết liệt chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức 2 hội nghị sơ kết sản xuất vụ mùa, vụ hè thu, vụ đông xuân và triển khai nhiệm vụ sản xuất các vụ tiếp theo.Năm 2017, huyện Than Uyên thực hiện 260 ha lúa chất lượng cao và tiếp tục sản xuất chuyên canh lúa đặc sản tập trung gắn với tạo dựng thương hiệu, hoàn thành quy trình xây dựng thương hiệu lúa séng cù huyện Than Uyên. Để có thể hoàn thành kế hoạch, hiện Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết. Chú trọng công tác tuyên truyền, tập huấn, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân về ý nghĩa, vai trò, lợi ích của việc thực hiện chương trình.

Bên cạnh đó, hệ thống sông suối chằng chịt, độ dốc lớn, tiêu biểu là sông Nậm Mu chảy qua huyện với chiều dài 160 km, là nguồn năng lượng vô tận thuận lợi cho việc phát triển thủy điện vừa và nhỏ ở địa phương đồng thời cung cấp nguồn sinh thủy cho nông nghiệp và nghề đánh bắt thủy sản của nhân dân. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 2 thủy điện lớn là Bản Chát (công suất 220 MW) và Huổi Quảng (công suất 560 MW).

Than Uyên còn có rất nhiều địa danh lịch sử như Bản Lướt, Bản Nà Khoảng (xã Mường Kim), đèo Khau Co...; đặc biệt Hang Che Bó (xã Mường Than) là một quần thể hang động nằm sâu trong lòng núi dài gần 750 km không chỉ có suối chảy trong vắt thú vị, nhiều nhũ đá, tượng bụt kỳ ảo; dòng sông Nậm Mu trong xanh cùng với hang động Tà Gia tạo nên bức tranh “sơn thuỷ hữu tình”. Trên cơ sở này, huyện đã từng bước hình thành nên các sản phẩm du lịch hấp dẫn.