QUẢNG TRỊ

Công ty CP Khoáng sản Quảng Trị: Phát triển sản xuất gắn với bảo vệ môi trường

10:29:41 | 6/5/2020

Là một trong những doanh nghiệp hàng đầu tỉnh Quảng Trị hoạt động trong lĩnh vực khai thác, chế biến khoáng sản, thời gian gần đây Công ty CP Khoáng sản Quảng Trị mạnh dạn đầu tư mở rộng sản xuất, đổi mới công nghệ, ứng dụng khoa học tiên tiến nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, bảo vệ môi trường, khai thác hiệu quả và tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên.

Tiền thân là Xí nghiệp Cơ khí Vĩnh Linh được chuyển đổi hoạt động theo mô hình Công ty Cổ phần từ năm 2000 - Công ty CP Khoáng sản Quảng Trị hoạt động chính trong lĩnh vực: khai thác, chế biến các loại khoáng sản; sản xuất vật liệu xây dựng.

Ông Lê Vĩnh Thiều, Giám đốc Công ty CP Khoáng sản Quảng Trị cho biết: Thực hiện chủ trương đầu tư chế biến sâu theo định hướng của Chính phủ, Công ty CP Khoáng sản Quảng Trị đã đầu tư các nhà máy chế biến sâu, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu để khai thác khoáng sản, bao gồm: Nhà máy Ilmenite hoàn nguyên, Nhà máy nâng cao chất lượng và nghiền Zircon siêu mịn, Nhà máy chế biến Rutile,… Đồng thời chú trọng đào tạo nâng cao trình độ của đội ngũ cán bộ công nhân hiện có, tuyển dụng cán bộ công nhân có tay nghề cao và nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực khai thác, chế biến khoáng sản... giúp Công ty nhanh chóng bắt nhịp với công nghệ khai thác và chế biến khoáng sản tiên tiến, góp phần tiết kiệm chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, sức cạnh tranh và phù hợp với nhu cầu của thị trường.

Với chiến lược kinh doanh đúng đắn, sự đoàn kết của tập thể cán bộ, công nhân viên và sự chèo lái vững vàng của Ban lãnh đạo, Công ty đã từng bước vượt qua khó khăn, khẳng định thương hiệu vững chắc trên thị trường, trở thành đối tác tin cậy của nhiều khách hàng trong và ngoài nước. Năm 2019, Công ty đã sản xuất được tổng doanh thu 359 tỷ đồng; giá trị xuất khẩu 101 tỷ đồng; tạo công việc cho trên 500 lao động với thu nhập bình quân của người lao động là 5 triệu đồng/người/tháng.

Bên cạnh đó, trong quá trình sản xuất, Công ty đặc biệt chú trọng thực hiện nghiêm túc Luật Khoáng sản, Luật Bảo vệ môi trường. Với phương châm “Phát triển sản xuất gắn với bảo vệ môi trường”, sau khi khai thác tại các khu vực hoàn thổ, Công ty đã trồng cây phục hồi môi trường theo phương án cải tạo phục hồi môi trường đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt.

Qua quá trình khai thác sa khoáng titan, cát bãi thải tạo thành nguồn chất thải rắn gây ảnh hưởng đến môi trường sinh thái. Để giải quyết vấn đề này, Công ty đã lập Dự án đầu tư Nhà máy chế biến cát khuôn đúc và nghiền cát siêu mịn, được chính quyền và nhân dân địa phương hoan nghênh, được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép khai thác cát thạch anh là khoáng sản đi kèm theo Quyết định số 773/QĐ-BTNMT ngày 07 tháng 4 năm 2016, với trữ lượng khai thác và chế biến 428.000 tấn/năm làm nguồn nguyên liệu phục vụ cho dự án. Cát khuôn đúc là sản phẩm chế biến sâu, đáp ứng các chỉ tiêu về mặt chất lượng, được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc và cung cấp cho các nhà máy sản xuất công nghiệp ở trong nước.

Sau khi hoàn thành công tác hoàn thổ, diện tích sau hoàn thổ là cát trắng bạc màu, chỉ có thể trồng cây lâm nghiệp với năng suất và hiệu quả thấp. Công ty đã cải tạo đất, đầu tư hệ thống tưới tiêu đồng bộ trên 20 ha để trồng cây nông nghiệp với mục tiêu nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tạo thêm việc làm cho người lao động địa phương, tăng thêm sản phẩm cho xã hội. Sau khi thử nghiệm, Công ty đã chọn được loại cây trồng phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng địa phương và đã canh tác thành công nhiều vụ dưa hấu có năng suất, chất lượng đảm bảo, tạo được doanh thu từ sản xuất nông nghiệp trên 100 triệu đồng/vụ.

Trước bối cảnh khó khăn chung của ngành khai thác và chế biến khoáng sản cũng như tình hình sản xuất, thị trường tiêu thụ bị ảnh hưởng do tình hình dịch bệnh Covid-19, Công ty đã đề ra nhiều giải pháp điều hành sản xuất hợp lý, chú trọng tiết kiệm chi phí để giảm giá thành sản phẩm, nâng cao hiệu quả sản xuất, tìm kiếm thêm các thị trường… Phấn đấu vượt qua khó khăn, thách thức, duy trì ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, hoàn thành tốt nhiệm vụ nộp ngân sách Nhà nước.

Nguồn: Vietnam Business Forum