KIÊN GIANG

Trường Trung cấp Nghề Dân tộc nội trú Kiên: Giang Góp phần phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

06:45:24 | 7/9/2022

Với đặc thù là đơn vị đào tạo nghề cho học sinh vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Trường Trung cấp Nghề Dân tộc nội trú (DTNT) Kiên Giang đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo; gắn đào tạo với giải quyết việc làm… Nhờ đó, chất lượng nguồn nhân lực được nâng cao, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh.


Nhà trường nỗ lực với mục tiêu đào tạo tốt gắn với tạo dựng nghề nghiệp cho các học sinh

Điểm sáng về chất lượng đào tạo nghề

Được thành lập tháng 01/2010 và chỉ đào tạo một số ngành nghề sơ đẳng khi mới đi vào hoạt động, đến nay Trường Trung cấp Nghề DTNT tỉnh đã đa dạng các ngành nghề đào tạo trong các lĩnh vực, từ nông nghiệp (bảo vệ thực vật, trồng trọt); phi nông nghiệp (Điện công nghiệp, Kỹ thuật sửa chữa, Công nghệ ô tô, Lắp ráp máy tính,… ) đến thương mại- dịch vụ (Hướng dẫn du lịch, lễ tân, nhà hàng). Hàng năm, Trường đều tuyển sinh đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch được giao.

Hiện đơn vị có 47 công chức, viên chức, giáo viên, người lao động (biên chế là 33; hợp đồng là 14), trong đó, 100% giáo viên đạt chuẩn về trình độ đào tạo và trình độ sư phạm dạy nghề. Tổng quy mô học sinh năm học 2021 - 2022 là 36 lớp Trung cấp, Cao đẳng và Đại học với 1038 học sinh, sinh viên. Trong đó, có 31 lớp Trung cấp với 939 học sinh, Cao đẳng và Đại học 05 lớp với 99 sinh viên. Năm học 2021 - 2022, Trường tuyển sinh và tổ chức đào tạo 506 học sinh (đạt 101,2% chỉ tiêu UBND tỉnh giao).

Trong đào tạo sơ cấp và đào tạo dưới 3 tháng, Trường tổ chức đào tạo được 38 lớp với 1174 học viên, đạt 78,3% chỉ tiêu phấn đấu. Tổng số lao động nông thôn được bố trí việc làm tại chỗ hoặc tự tạo việc làm đúng nghề sau đào tạo trên 87%. Đặc biệt các lớp đào tạo thuộc lĩnh vực phi nông nghiệp và dịch vụ thương mại được bố trí việc làm đúng nghề sau đào tạo đạt trên 90%.

Nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, Trường hướng đến xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên đạt chuẩn theo quy định của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp; đầu tư cơ sở vật chất theo hướng trường nghề chất lượng cao; tạo lập môi trường đào tạo thân thiện, hiệu quả.


Sinh viên của Trường thường xuyên đạt giải trong các hội thi sáng tạo của tỉnh

Gắn đào tạo với giải quyết việc làm

Một trong những điểm nổi bật của Trường Trung cấp Nghề DTNT Kiên Giang là luôn bám sát mục tiêu, gắn đào tạo với việc làm và tập trung đào tạo những nghề mà nhu cầu thị trường đang cần như: Lễ tân, nhà hàng, du lịch, cơ khí, hàn, điện công nghiệp, bảo vệ thực vật, lắp ráp máy tính... Đặc biệt, Trường đã sáng tạo, liên kết, phối hợp với doanh nghiệp đầu tư thiết kế chương trình “Học - Làm và Làm - Học” một cách cân đối, bài bản. Nhờ vậy, rút ngắn khoảng cách đào tạo với thực tế sản xuất, tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên tiệm cận được với doanh nghiệp; doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm học nghề, tuyển dụng được đội ngũ lao động có tay nghề, đáp ứng nhu cầu công việc, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Trường còn phối hợp Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, đơn vị tuyển dụng tổ chức các sự kiện gắn với nhà trường, các doanh nghiệp, đặc biệt Trường có chức năng tuyển dụng lao động làm việc ngoài nước... Nhờ vậy, hàng năm có trên 87% học sinh, sinh viên tốt nghiệp trung cấp có việc làm với thu nhập ổn định từ 6 - 10 triệu đồng/tháng. Không những thế, nhiều học sinh, sinh viên còn tự tạo được việc làm cho mình, mở được doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh các nghề hàn, sửa chữa ô tô và máy nông nghiệp, sửa chữa xe máy, lắp đặt điện nước, đi làm việc ngoài nước...

Không chỉ chú trọng mục tiêu đào tạo kiến thức, với đặc thù hầu hết học viên đều là con em vùng DTTS, ở nội trú, Trường xác định phát triển và hướng đến là “ngôi nhà thứ hai” của các em. Vì vậy, các chế độ chính sách đối với học sinh, sinh viên được quan tâm thực hiện đúng quy định. Học sinh nội trú được đảm bảo về chế độ trợ cấp, chế độ dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm, y tế học đường, an ninh trật tự... Ngoài ra, các học sinh còn được tham gia các hoạt động nội trú, ngoại khóa như: Trồng rau xanh, tham gia các lớp kỹ năng sống, thi đấu thể dục thể thao, văn nghệ, làm sạch - xanh môi trường giáo dục…


Trường Trung cấp Nghề DTNT Kiên Giang đã góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững 

Ông Đỗ Anh Khoa, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Nghề DTNT Kiên Giang cho biết, để đảm bảo yếu tố then chốt trong nâng cao chất lượng và hiệu quả đào tạo, Trường đã tham mưu, có kế hoạch cụ thể cho công tác đào tạo, trong đó chú trọng 03 nội dung then chốt trong đào tạo nghề là: Trí thức nghề, tâm lý người học nghề và tư duy pháp luật nghề.

Thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục đẩy mạnh phối hợp với các ngành chức năng, chính quyền địa phương điều tra, khảo sát nhu cầu học nghề, định hướng tư vấn, giới thiệu việc làm; xác định nghề đào tạo phù hợp với từng địa phương. Tăng cường mối quan hệ giữa nhà trường với doanh nghiệp, chủ động giới thiệu việc làm cho học sinh, sinh viên tốt nghiệp, phấn đấu nâng tỷ lệ học sinh có việc làm sau khi tốt nghiệp trên 90%.

Những năm gần đây, công tác tuyển sinh, mở lớp của Trường có chiều hướng tăng. Học sinh, sinh viên không những là người dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Kiên Giang mà còn đến từ các vùng địa phương lân cận như: Cà Mau, An Giang, Bạc Liêu…
 

“Trường sẽ nỗ lực hơn nữa với mục tiêu tạo dựng nghề nghiệp cho các học sinh lập nghiệp một cách vững vàng. Từ đó góp phần xóa đói, giảm nghèo, tăng thu nhập và cải thiện đời sống cho con em đồng bào vùng DTTS trên địa bàn tỉnh Kiên Giang cũng như các địa phương lân cận”, Hiệu trưởng Đỗ Anh Khoa nhấn mạnh.

Phan Anh (Vietnam Business Forum)