BÌNH THUẬN

Huyện Đức Linh: Tạo đột phá từ chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng

10:21:41 | 26/1/2024

Với sự năng động, sáng tạo cùng nỗ lực khai thác và phát huy hiệu quả mọi tiềm năng lợi thế của địa phương, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Đức Linh đã tìm được hướng đi phù hợp để phát triển kinh tế - xã hội, góp phần xây dựng huyện nhà ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Bên cạnh nguồn nhân lực dồi dào, nguồn tài nguyên thiên nhiên đa dạng, lợi thế cạnh tranh của huyện Đức Linh còn nằm ở vị trí đắc địa, là tâm điểm giao thoa giữa các thành phố lớn của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam - khu vực có tốc độ phát triển kinh tế sôi động nhất cả nước (khoảng cách từ huyện Đức Linh đến các thành phố: Tp.Hồ Chí Minh, Tp.Biên Hòa - tỉnh Đồng Nai, Tp.Bà Rịa Vũng Tàu - tỉnh Bà rịa Vũng Tàu, Tp.Phan Thiết - tỉnh Bình Thuận, Tp.Thủ Dầu Một - tỉnh Bình Dương, Tp.Bảo Lộc - tỉnh Lâm Đồng chỉ trong vòng bán kính <200km). Đặc biệt huyện nằm giữa 2 cao tốc đang xúc tiến đầu tư là cao tốc Dầu Dây - Phan Thiết, Dầu Dây - Liên Khương và chỉ cách Sân bay Long Thành đang đầu tư chưa đến 100km; vì vậy cơ hội cho thu hút đầu tư phát triển công nghiệp là rất lớn.

 Cùng với công nghiệp, Đức Linh còn có thế mạnh về phát triển nông nghiệp nhờ có dòng sông La Ngà chảy quanh xuyên suốt qua các xã trên địa bàn huyện, lượng nước chảy quanh năm, đất đai màu mỡ thích hợp với các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao; khí hậu ôn hòa, ít chịu ảnh hưởng của thiên tai; con người Đức Linh chất phác, chịu thương, chịu khó và hòa đồng cho thấy Đức Linh là một nơi đáng sống, đáng đầu tư.

Với quyết tâm khai thác và phát huy triệt để mọi tiềm năng lợi thế kinh tế sẵn có, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Đức Linh lần thứ XII (nhiệm kỳ 2020-2025) đã xác định "Đầu tư phát triển kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp - dịch vụ, giảm tỷ trọng nông nghiệp hợp lý trong toàn bộ cơ cấu nền kinh tế; tập trung mọi nguồn lực đẩy mạnh sản xuất theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả gắn với đầu tư phát triển". Nghị quyết cũng đề ra 3 Nhiệm vụ trọng tâm (Chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp - dịch vụ - nông nghiệp, thu hút và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để phát triển sản xuất kinh doanh và kêu gọi đầu tư hệ thống kết cấu hạ tầng trong các CCN nhằm đẩy nhanh quá trình CNH - HĐH; Nâng cao chất lượng phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh", phấn đấu xây dựng đạt huyện Nông thôn mới nâng cao vào năm 2025; Củng cố vững chắc nền quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, tập trung giải quyết kịp thời, hiệu quả những vấn đề bức xúc phát sinh) và 2 Khâu đột phá (Thực hiện có hiệu quả tái cơ cấu nông nghiệp; Tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức các cấp)

Chủ tịch UBND huyện Đức Linh - ông Huỳnh Văn Tỉnh cho biết những năm qua UBND huyện luôn bám sát 3 Nhiệm vụ trọng tâm và 2 Khâu đột phá mà Nghị quyết đề ra. Với việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp; sự linh hoạt trong công tác chỉ đạo, điều hành cũng như được sự quan tâm hỗ trợ của UBND tỉnh, các Sở ngành liên quan thì đến nay về cơ bản kinh tế - xã hội huyện nhà đã đi đúng định hướng Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XII đề ra là chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ, giảm dần tỷ trọng nông nghiệp và từng bước hướng đến CNH - HĐH.

Để thực hiện điều đó, UBND huyện Đức Linh đã tận dụng triệt để lợi thế về vị trí địa lý, nguồn nhân lực, nguồn tài nguyên thiên nhiên đa dạng gắn với đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh cũng như làm tốt công tác quy hoạch, công khai rộng rãi và hỗ trợ pháp lý kịp thời cho các nhà đầu tư; từ đó thu hút, kêu gọi các nhà đầu tư có tiềm năng, năng lực tài chính đến khảo sát và đề xuất đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp - xây dựng tại địa phương.

Cũng nằm trong mục tiêu chung tạo đòn bẩy thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thu hút đầu tư, huyện Đức Linh dành ưu tiên cho đầu tư hệ thống kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông trên địa bàn huyện theo hướng đồng bộ, hiện đại, kết nối liên hoàn. Với sự đầu tư chiều sâu, đến nay hạ tầng giao thông Đức Linh đã tạo được kết nối tương đối thuận lợi trong nội huyện, trong tỉnh và ngoài tỉnh. Điểm nổi bật là toàn huyện đã đầu tư cứng hóa 748 km đường bộ, đạt tỷ lệ trên 87%, trong đó có 491 km đường giao thông nông thôn và đảm bảo có đường ô tô tới các thôn, xóm. Giao thông thuận tiện đã tạo bước chuyển mình tích cực cho huyện nhà trong triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới. Sau 10 năm xây dựng, năm 2020 Đức Linh đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là huyện đạt chuẩn Nông thôn mới, chất lượng đời sống người dân ngày một nâng cao.

Diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, thế mạnh nông nghiệp địa phương cũng được khai thác và phát huy triệt để. Huyện Đức Linh đã thực hiện có hiệu quả tái cơ cấu ngành nông nghiệp, trong đó tập trung triển khai xây dựng vùng chuyên canh sản xuất lúa chất lượng cao với diện tích 1.000 ha trong 3.000 ha của "Đề án phân tích tính chất lý, hóa của đất để bố trí vùng lúa chất lượng cao và vùng chuyển đổi cây trồng cạn đến năm 2025 tầm nhìn 2030" gắn với liên kết chuỗi giá trị gia tăng; từng bước hình thành khu vực phát triển nông nghiệp kết hợp du lịch để khơi dậy tiềm năng du lịch của địa phương.

Song song đó huyện quan tâm xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức các cấp; xác định yếu tố con người là vấn đề then chốt, là động lực để kêu gọi các nguồn lực đầu tư tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội huyện nhà. Tập trung chỉ đạo đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, nhất là trên các lĩnh vực thuộc các chỉ số thành phần mà doanh nghiệp đánh giá chưa tốt trong khung Chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh PCI (Chỉ số tiếp cận đất đai và ổn định trong đất đai; Chỉ số tính ứng dụng công nghệ thông tin…) để từng bước cải thiện; đồng thời tiếp tục nâng cao năng lực cạnh tranh của các chỉ số được đánh giá cao góp phần cải thiện Chỉ số DDCI của huyện và Chỉ số PCI chung của tỉnh, từ đó gia tăng sức hút môi trường đầu tư huyện nhà, đưa Đức Linh trở thành điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư trong cũng như ngoài nước. "Huyện Đức Linh luôn xem khó khăn của doanh nghiệp, nhà đầu tư cũng là khó khăn của chúng tôi và thành công của doanh nghiệp, nhà đầu tư cũng chính là thành công của chúng tôi. Chúng tôi mong muốn được các doanh nghiệp, nhà đầu tư xem địa phương Đức Linh là ngôi nhà thứ 2 của mình để từ đó cùng nhau chung tay xây dựng quê hương giàu mạnh. Chúng tôi cam kết trong khả năng của địa phương sẽ cung cấp các thông tin, quy hoạch của các dự án trên địa bàn huyện được cấp thẩm quyền phê duyệt và hỗ trợ cũng như kiến nghị các cấp thẩm quyền hỗ trợ giải quyết những thủ tục pháp lý liên quan đến quá trình khảo sát, đề xuất và triển khai đầu tư dự án của doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn huyện" - Chủ tịch Huỳnh Văn Tỉnh nhấn mạnh

Luận Nguyễn (Vietnam Business Forum)