TÂY NINH

Bệnh viện đa khoa Tây Ninh: Quyết tâm giữ vững nền tảng y đức

15:58:12 | 23/12/2013

Góp phần không nhỏ vào công tác chăm sóc sức khỏe người dân trong tỉnh và là một điển hình của ngành y tế tỉnh Tây Ninh nhưng lại gặp nhiều khó khăn và hạn chế về điều kiện phát triển. Tuy vậy, luôn đặt y đức lên hàng đầu và phấn đấu không ngừng vì sự phát triển của ngành y tế là những gì đang diễn ra ở Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Tây Ninh.

Đi vào hoạt động từ năm 2000 với 500 giường bệnh lúc ban đầu và hoạt động trong điều kiện khó khăn về nhiều mặt: từ cơ sở vật chất đến nhân sự nhưng nhờ sự quan tâm khích lệ từ phía Bộ, Sở ngành và UBND tỉnh, đến nay BVĐK Tây Ninh hiện có công suất 700 giường, 7 phòng chức năng, 18 khoa lâm sàn, 3 khoa cận lâm sàn, 3 khoa cận lâm sàn...cùng vối đội ngũ y bác sĩ lành nghề và tập thể nhân viên với tinh thần y đức cao đáp ứng phần lớn nhu cầu khám chữa bệnh trong tỉnh.

Để có thể hoàn thành tốt công tác như thế là điều không dễ dàng đối với tập thể y bác sĩ đặc biệt là đối với Ban lãnh đạo bệnh viện vì trong nhiều năm qua, BVĐK Tây Ninh gặp nhiều khó khăn về nhân lực, thiếu khoảng 30 bác sĩ, cơ sở vật chất luôn trong tình trạng quá tải. Trong năm 2013, ngân sách cấp cho Bệnh viện là 52,8 tỷ đồng, trong đó phải tiết kiệm chi là 280 triệu đồng, chi cho con người ước tính khoảng 55 tỷ đồng.Từ ngày 1.4.2013, việc thu mức viện phí mới đã được thực hiện, nhưng hiện nay Bệnh viện vẫn còn gặp khá nhiều khó khăn. Giá viện phí điều chỉnh vừa ban hành chỉ bằng 60,56% so với khung giá tối đa của Thông tư 04. Bên cạnh đó, công tác thanh quyết toán bảo hiểm y tế giữa ngành BHXH và BV còn hạn chế do phát sinh nhiều thủ tục hành chính. Ngành BHXH yêu cầu BV lập các biểu mẫu, trong khi BV chưa triển khai đồng bộ mạng nội bộ, nên việc lập các biểu mẫu báo cáo này vô cùng khó khăn. Bên cạnh đó, giữa Bệnh viện và BHXH còn một số vấn đề chưa thống nhất.

Mặc dù phải đối mặt với tình hình nhiều khó khăn nhưng Ban lãnh đạo vẫn tập trung đề cao và phát triển chuyên môn cho đội ngũ y bác sĩ. Cụ thể, BV thường xuyên mời các BV tuyến trên (BV chấn thương chỉnh hình, BV Tâm Đức, BV Chợ Rẫy, 115, BV Gia Định…) cử đoàn cán bộ đến tập huấn nâng cao tay nghề cho một số khoa: mổ thần kinh cột sống, nội soi khớp gối…Đồng thời đến năm 2015 BV sẽ phát triển chuyên môn trong chức năng lộc thận, phẩu thuật thay khớp. Ngoài ra để nâng cao văn hóa y đức, BV đã thực hiện nhiều phương pháp quyết liệt như: Ban lãnh đạo cùng toàn thể tập thể nhân viên cùng kí cam kết trong công tác ứng xử với bệnh nhân, lắp đặt camera quan sát ở một số khoa quan trọng ( cấp cứu, khoa sản, phòng khám bảo hiểm, nơi tiếp nhận bệnh,…), đường dây nóng tiếp nhận qua tổng đài. Tuy chưa hoàn toàn triệt để các vấn đề nhưng bước đầu mang lại hiệu quả nhằm chấn chỉnh thái độ phục vụ đối với bệnh nhân.

Luôn xứng đáng là đơn vị BV công dẫn đầu trong ngành y tế tỉnh nhà trong công tác khám chữa bệnh và thi đua, BV đã có nhiều đề tài nghiên cứu đạt giải cao trong đó có 12 đề tài cấp cơ sở (1 đề tài cấp Bộ), giải Hội thi sáng tạo và nhiều Bằng khen cao quý khác. Tuy nhiên, việc tồn tại nhiều hạn chế như hiện nay làm ảnh hưởng nhiều đến sự phấn đấu và BV cần sự quan tâm hỗ trợ nhiều hơn từ các cấp lãnh đạo tỉnh. Nói về vấn đề này, BS Đoàn Thị Hương-PGĐ BV chia sẻ: “ hiện nay chưa có một lớp học nào đào tạo chuyên sâu về việc sữa chữa các trang thiết bị máy móc phục vụ công tác khám chữa bệnh, từ đó dẫn đến tình trạng bị động mỗi khi máy móc có vấn đề. Vì thế BV cần bổ sung một số kĩ sư có tay nghề nhằm thực hiện công tác sữa chữa và bảo trì các trang thiết bị đáp ứng nhu cầu chữa bệnh. Đồng thời vấn đề nâng mức trợ cấp hằng năm nhằm duy trì nguồn nhân sự là điều quan trọng để BV hoàn thành tốt công tác”.

Trong thời gian tới nếu sớm khắc phục những khó khăn hiện tại thì BVĐK Tây Ninh sẽ còn có những bước tiến xa hơn nữa và sánh bước cùng ngành y tế tỉnh nhà làm tốt nhiệm vụ cao quý là chăm sóc sức khỏe của người dân khu vực.

Kim Băng