BẮC KẠN

Cần sự hợp tác chặt chẽ hơn nữa giữa chính quyền và doanh nghiệp

9:20:49 AM | 23/8/2019

Với phương châm “Doanh nghiệp là động lực quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh”, theo kế hoạch trong thời gian tới, tỉnh Bắc Kạn tiếp tục thực hiện các giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh, triển khai hiệu quả Nghị quyết 19/NQ-CP ngày 06/02/2017, Nghị quyết 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ... nhằm xây dựng môi trường kinh doanh thông thoáng, minh bạch, hấp dẫn, tạo động lực thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp. Tuy nhiên, các nhà đầu tư, doanh nghiệp đang đánh giá, cảm nhận như thế nào về môi trường đầu tư kinh doanh tại Bắc Kạn?

Ông Lê Thanh Hải
Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Bắc Kạn, Giám đốc Công ty CP Hồng Hà

Trong những năm qua với nỗ lực và quyết tâm trong việc cải thiện môi trường đầu tư và tạo môi trường đầu tư thông thoáng hơn tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển của cấp uỷ, chính quyền và các cấp các ngành tại địa phương, tôi tin rằng trong thời gian tới Bắc Kạn sẽ là điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư. Tuy nhiên theo tôi việc cần làm ngay bây giờ là cải cách thủ tục hành chính “một cửa liên thông”, nâng cao hạ tầng giao thông, đồng thời phải quan tâm, chia sẻ gần gũi hơn nữa với doanh nghiệp, doanh nhân, thường xuyên lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng của họ, kịp thời giải quyết những khó khăn vướng mắc phát sinh từ hoạt động sản xuất kinh doanh để họ phấn khởi, yên tâm tin tưởng và mạnh dạn đầu tư.

Ông Trần Đình Chiến
Giám đốc Công ty TNHH Huy Hoàn

Huy Hoàn là một trong những doanh nghiệp tư nhân đầu tiên thành lập tại Chợ Đồn (năm 1993) và hơn hai thập niên đã góp phần không nhỏ vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng, đem lại diện mạo khang trang cho địa phương. Trong thời gian qua các doanh nghiệp xây dựng cơ bản tại tỉnh Bắc Kạn gặp nhiều khó khăn, nhất là từ sau khi thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP ngày 24/2/2011 của Chính phủ. Nhưng với Huy Hoàn luôn xác định “ Là doanh nghiệp phải đương đầu với khó khăn và cần có sự nỗ lực và bản lĩnh vững vàng thì doanh nghiệp mới duy trì và hoạt động ổn định được trong giai đoạn hiện nay”.

Ông Nguyễn Tiến Vùng
Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm Sơn

Hoạt động tại một địa bàn khó khăn, bởi vậy Công ty TNHH MTV Lâm Sơn luôn lựa chọn các giải pháp về nhân lực và vốn để đảm bảo tăng trưởng bền vững. Cùng với những bước trưởng thành của doanh nghiệp, những công trình xây dựng, thủy lợi,  thực hiện đã góp phần đem lại niềm vui cho người dân thôn bản vùng cao. Trao đổi với chúng tôi, Giám đốc Nguyễn Tiến Vùng chia sẻ: Lĩnh vực hoạt động chủ yếu là xây dựng giao thông, thủy lợi, ở địa bàn khó khăn, hầu hết các doanh nghiệp xây dựng đều dựa vào các dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách, do vậy nguồn vốn luôn là áp lực cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, để tạo được ưu thế và duy trì hoạt động ổn định, doanh nghiệp xác định luôn chú trọng đến chất lượng, tiến độ công trình, đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ. Trong giai đoạn tới, Công ty sẽ tranh thủ mọi nguồn lực, phát huy thế mạnh, điều chỉnh kịp thời những tồn tại yếu kém, luôn quan tâm nâng cao đời sống cho các thành viên. Trong bối cảnh kinh tế có nhiều biến động, để nâng cao năng lực cạnh tranh, doanh nghiệp cần nỗ lực xây dựng thương hiệu: công trình đảm bảo tiến độ chất lượng, yêu cầu kỹ thuật. Giải pháp vượt khó bằng cách hạn chế nguồn vốn vay ngân hàng, chủ động nguồn vốn dựa vào nội lực là chính. Đồng thời phải linh hoạt trong sản xuất, chú trọng đầu tư các phương tiện, máy móc, thiết bị cần thiết.

Ông Trần Minh Thặng
Giám đốc Công ty TNHH Hiền Anh

Trong những năm trở lại đây, lãnh đạo huyện Chợ Đồn nói riêng và tỉnh Bắc Kạn nói chung đã có nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp. Với nhiều chính sách ưu đãi, thủ tục thông thoáng…Bắc Kạn bắt đầu thu hút được các doanh nghiệp ở các tỉnh lân cận và ngoài nước vào đầu tư, đây là những tín hiệu vui mừng cho tỉnh nhà. Tuy nhiên bên cạnh những thành công vẫn còn những tồn tại yếu kém chưa được giải quyết như vấn đề giải phóng mặt bằng, hỗ trợ vốn ưu đãi…nhiều doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn trong việc mở rộng mặt bằng sản xuất, hay huy động nguồn vốn hỗ trợ. Bên cạnh đó cũng cần nhìn nhận thực tế rằng doanh nghiệp Bắc Kạn vẫn còn yếu kém trong việc tìm hiểu nghiên cứu các quy định trong kinh doanh sản xuất, vận dụng chưa linh hoạt, chính xác vào thực tế, chậm trong việc tiếp nhận những quy chế mới. Trong thời gian tới với những nỗ lực chung của lãnh đạo Tỉnh cũng như cộng đồng doanh nghiệp Bắc Kạn, Bắc Kạn sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Ông Phùng Minh Chung
Giám đốc Công ty CP Xây dựng Thăng Long

Bám sát mục tiêu hoạt động được đặt ra kể từ ngày thành lập đến nay là: “Chất lượng - Tiến độ - Giá thành các công trình”, với đội ngũ kỹ sư, nhân viên kỹ thuật tay nghề cao, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng, Công ty Cổ phần xây dựng Thăng Long đã khẳng định được uy tín lớn với chủ đầu tư và khách hàng. Ông Phùng Minh Chung – Giám đốc Công ty chia sẻ: Chúng tôi luôn tâm niệm, mỗi con người là một hạt nhân quan trọng tác động trực tiếp đến sự phát triển của Công ty. Vì vậy, phát triển nguồn nhân lực là yếu tố then chốt xuyên suốt chặng đường phát triển của Công ty. Ngay từ những ngày đầu đi vào hoạt động, Công ty cổ phần Xây dựng Thăng Long đã xây dựng cho mình một đội ngũ cán bộ công nhân viên có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cũng như kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng và các ngành nghề khác, từng bước đưa Công ty phát triển ổn định. Đối với các đơn vị xây dựng thì khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, tiến độ thi công và chất lượng khi nghiệm thu công trình luôn là những khó khăn thường trực. Làm sao để có thể giải quyết tốt và đạt được tất cả những vấn đề trên luôn là bài toán cho các đơn vị, Chính vì vậy doanh nghiệp cùng các cấp chính quyền trên địa bàn cần có sự hợp tác chặt chẽ, hỗ trợ hơn nữa  trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng để công trình đảm bảo đúng tiến độ đề ra.

Ông Hà Minh Cương
Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Kiểm định Xây dựng Bắc Kạn

Trung tâm Quy hoạch và Kiểm định Xây dựng là một trong những đơn vị sự nghiệp công trực thuộc Sở xây dựng Bắc Kạn, giúp Sở xây dựng thực hiện việc quản lý nhà nước về ngành xây dựng trên địa bàn tỉnh. Được thành lập theo Quyết định số 2615 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn ngày 17 tháng 11 năm 2004. Với phương châm Uy tín – Chất lượng – Sáng tạo, đến nay Trung tâm Quy hoạch và Kiểm định xây dựng đã có một đội ngũ cán bộ chuyên môn giàu kinh nghiệm và đầy đủ mọi trang thiết bị phục vụ cho công việc, đơn vị luôn thấu hiểu mong muốn và mục đích của các chủ đầu tư để đưa ra phương pháp giải quyết có lợi về ứng dụng, giảm kinh phí và đạt hiệu quả đầu tư. Hiện nay các cấp chính quyền Bắc Kạn đã thực sự vào cuộc nhằm cải thiện môi trường đầu tư Tỉnh nhà, thường xuyên lắng nghe nguyện vọng, đề xuất của doanh nghiệp. Tuy nhiên muốn thu hút được đầu tư mạnh mẽ, trước mắt Bắc Kạn cần phải giải quyết được những vấn đề sau: Có nhiều chính sách ưu đãi đối với doanh nghiệp, thủ tục thông thoáng. Giải quyết được nhu cầu về mặt bằng cho doanh nghiệp…Tôi tin tưởng ban lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn với bản lĩnh tư duy và trí tuệ, trong thời gian tới sẽ giúp cho môi trường đầu tư Bắc Kạn có nhiều chuyển biến tích cực, có tính hấp dẫn cao kết hợp với sự nỗ lực của các doanh nghiệp trong tỉnh, Bắc Kạn sẽ bứt phá trong tương lai.