BẮC KẠN

Na Rì: Vùng đất giàu tiềm năng

9:33:41 AM | 23/8/2019

Với trên 75 nghìn ha đất lâm nghiệp, trong đó có gần 56 nghìn ha rừng sản xuất, huyện Na Rì có tiềm năng phát triển kinh tế nông - lâm nghiệp. Nhiều hộ dân trên địa bàn huyện đã mạnh dạn đầu tư trồng rừng sản xuất, đem lại hiệu quả kinh tế cao, đồng thời góp phần phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, bảo vệ môi trường sinh thái.

UBND huyện đã quan tâm, chỉ đạo tập trung cơ cấu lại theo hướng phát triển thành vùng nguyên liệu tại các xã Quang Phong, Đổng Xá, Xuân Dương, Dương Sơn, Liêm Thủy, Hảo Nghĩa, Cư Lễ, Văn Minh, Kim Lư, Vũ Loan, Lang San, Lương Thượng, Kim Hỷ… Từ 2017 - 2020, diện tích trồng rừng ổn định 500 ha/năm, khoán khoanh nuôi bảo vệ rừng 6.500 ha/năm. Huyện cũng rà soát, bổ sung lại quy hoạch 3 loại rừng phù hợp với hiện trạng sử dụng đất của từng địa phương, đảm bảo đa dạng sinh học, bảo vệ quỹ gen và phát triển rừng sản xuất tập trung theo vùng nhằm nâng cao năng suất, sản lượng đáp ứng cho công nghiệp chế biến gỗ.

Công tác bảo vệ, phát triển rừng trên địa bàn huyện đạt kết quả khả quan, diện tích và chất lượng rừng ngày một tăng, nâng cao độ che phủ rừng của huyện đạt trên 73%. Kết quả thực hiện công tác trồng rừng bình quân 1.130 ha. Các chỉ tiêu chăm sóc rừng trồng các năm, khoán khoanh nuôi, bảo vệ rừng thực hiện tốt, đạt kế hoạch đề ra. Huyện còn đẩy mạnh phát triển rừng gắn với liên kết theo chuỗi giá trị sản phẩm trong lâm nghiệp. Hiện trên địa bàn có 1 hợp tác xã, 1 doanh nghiệp, 31 cơ sở kinh doanh, chế biến lâm sản hoạt động trong lĩnh vực sản xuất chế biến gỗ, đã liên kết với các hộ gia đình liên kết sản xuất trong lĩnh vực khai thác rừng trồng để sản xuất các sản phẩm như gỗ bóc, ván dăm, than thành ngạnh, tạo điều kiện cho nhiều lao động địa phương.

Na Rì còn đặc biệt quan tâm khai thác tiềm năng du lịch. Đây là vùng đất của những thắng cảnh, điểm đến hấp dẫn như: Động Nàng Tiên, Thác Nà Đăng, Hồ Khuổi Khe… Động Nàng Tiên là một hang động tự nhiên thuộc địa phận xã Lương Hạ, cách thị trấn Yến Lạc khoảng 5 km, Động được xếp hạng Di tích danh lam thắng cảnh cấp Quốc gia vào năm 1999 thẩm quyền quản lý thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đến năm 2007 được đầu tư, cải tạo, nâng cấp và đưa vào quản lý, hằng năm đón trung bình khoảng 1500 lượt khách đến tham quan. Hồ Khuổi Khe là công trình thủy lợi được xây dựng năm 2005, diện tích 32 ha với cảnh quan thiên nhiên đẹp.

Trên địa bàn có nhiều nét sinh hoạt, văn hóa đặc sắc như hát then, hát sly lượn, các lễ hội dân gian như Hội chợ truyền thống xã Xuân Dương (25/3 âm lịch), lễ Hội chọi bò thôn Khuổi Nộc (4/1 âm lịch), Hội Lồng tồng xã Lam Sơn (7/1 âm lịch), Hội cầu mùa người Dao thôn Nà Thác (6/1 âm lịch). Các lễ hội này đã được quan tâm phục dựng, đầu tư nên cũng thu hút được khá đông lượng khách du lịch. Huyện đã phối hợp và đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch quan tâm công tác phát triển du lịch, kiểm kê, đánh giá xếp hạng những thắng cảnh có tiềm năng, đồng thời kêu gọi thu hút đầu tư vào các điểm có tiềm năng du lịch đặc biệt là Động Nàng Tiên. Trong thời gian tới, UBND huyện sẽ rà soát các địa điểm có tiềm năng du lịch để đưa vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hằng năm, quy hoạch sử dụng đất để có cơ sở kêu gọi, thu hút đầu tư, kết hợp giữa bản sắc văn hóa và các thắng cảnh, di tích lịch sử để tạo thành chuỗi sản phẩm phục vụ nhu cầu khách du lịch.

Na Rì là một trong những huyện nghèo của tỉnh, thu trợ cấp cân đối ngân sách hàng năm chiếm đến 95%. Huyện kiến nghị với Trung ương và tỉnh Bắc Kạn tiếp tục quan tâm tập trung nguồn vốn đầu tư cho Na Rì trong thời gian tới nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế của huyện.

Công ty cổ phần Nghĩa Sơn: Luôn làm thật và đúng năng lực

Sinh ra và lớn lên tại huyện Na Rì (tỉnh Bắc Kạn), năm 1972, Đàm Xuân Đông lên đường nhập ngũ, biên chế tại Bộ Tư lệnh Cảnh vệ. Sau 5 năm quân ngũ, ông được cử học nghề cơ khí chế tạo tại Tiệp Khắc (cũ) rồi ở lại lao động tại đây đến năm 1986 mới trở về quê hương Na Rì và công tác tại Công ty Thương nghiệp huyện cho đến năm 2005 nghỉ hưu. Ông đã cùng các thành viên trong gia đình thành lập Công ty cổ phần xây dựng Nghĩa Sơn từ năm 2002. Trong thời gian đầu, Công ty đã thi công nhiều công trình xây dựng giao thông, thủy lợi trên địa bàn, thường xuyên tạo việc làm cho 30-40 lao động địa phương. Từ năm 2006 - 2012 là giai đoạn Nghĩa Sơn phát triển mạnh mẽ, có lúc tạo việc làm cho 200 người với doanh thu 20-25 tỷ đồng/năm. Từ 2013 đến nay do việc siết chặt đầu tư công nên sản lượng công việc giảm xuống với mức doanh thu 12-15 tỷ đồng/năm...

Gần 2 thập niên thành lập, Công ty đã tham gia thi công hàng trăm công trình lớn nhỏ trên địa bàn huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn và các tỉnh lân cận. Không những vậy, Công ty cổ phần Nghĩa Sơn cùng Giám đốc Đàm Xuân Đông còn luôn tích cực và luôn đi đầu trong việc tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện tại địa phương. Trong thời gian gần đây, Nghĩa Sơn đã thực hiện nhiều công trình trụ sở Ban chỉ huy quân sự các huyện Ngân Sơn, Ba Bể..., được lãnh đạo các đơn vị trong Quân khu I hết sức tin tưởng. Giám đốc Đàm Xuân Đông chia sẻ: Có sự tin cậy trên là nhờ Công ty luôn “làm thật”, đúng năng lực, tiến độ thi công kịp thời và chất lượng luôn đảm bảo nên các chủ đầu tư luôn hài lòng và đánh giá cao.